[Mới] Liệu TikTok có trở thành Huwei thứ hai?

TikTok đang đối mặt với nguy cơ bị cấm và trừng phạt giống như Mỹ và một số quốc gia đang làm với Huawei.

Zhang Yiming, Người sáng lập TikTok gần đây đã bị “bao vây” ở nhiều thị trường. Ông đã trả lời bằng cách bản địa hóa ứng dụng video ngắn này để giảm bớt áp lực chính trị. Tuy nhiên, ông vẫn đang loay hoay tìm lối thoát, theo bình luận từ một nhà đầu tư Trung Quốc đã rót tiền vào công ty mẹ ByteDance của TikTok.

TikTok, ứng dụng mạng xã hội phát triển nhanh nhất thế giới với hơn 2 tỷ lượt tải xuống trên toàn cầu, đang phải đối mặt với lệnh cấm hoặc đe dọa từ các quốc gia do bị cáo buộc vi phạm quyền riêng tư của người dùng. . Sự nổi tiếng của nó trở thành “con tốt” mà bất kỳ chính phủ nào cũng không thể bỏ qua.

TikTok, với công ty mẹ ByteDance của Trung Quốc, đang bị Mỹ theo dõi.  Ảnh: Reuters

TikTok, với công ty mẹ ByteDance của Trung Quốc, đang bị Mỹ theo dõi. Ảnh: Reuters.

Ở Mỹ, TikTok đã trở thành một phần của cuộc tranh luận chính trị. Cuộc bầu cử vào tháng 11 sẽ là một thách thức đối với TikTok, theo nhà đầu tư ByteDance. “Không có nhiều bất đồng giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa về các lệnh trừng phạt hiện tại đối với các công ty Trung Quốc”, ông nói và cho biết thêm rằng sau ZTE và Huawei, TikTok sẽ là mục tiêu tiếp theo.

TikTok đang đối mặt với nguy cơ bị cấm tại Mỹ – thị trường nước ngoài lớn thứ hai với 70 triệu người dùng thường xuyên hàng tháng. Mỹ đang cân nhắc cấm các ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc, trong đó có TikTok, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ngày 6 tháng 7. Ông nêu lý do bảo vệ an ninh quốc gia Mỹ và tránh thông tin người dân Mỹ rơi vào tay Trung Quốc.

Cơ quan giám sát bảo vệ dữ liệu của Liên minh Châu Âu cũng đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm vào đầu tháng 6 để điều tra các hoạt động xử lý dữ liệu và quyền riêng tư của TikTok. Ấn Độ đã áp dụng lệnh cấm đối với TikTok, với lý do bảo mật và quyền riêng tư. Đây là thị trường nước ngoài lớn nhất của ứng dụng, với hơn 200 triệu người dùng.

Từ niềm vui đến ảnh hưởng chính trị

Bình luận của Pompeo được đưa ra sau sự kiện tranh cử của Tổng thống Donald Trump ở Tulsa, Oklahoma. Một số người dùng TikTok đã cố gắng phá hoại sự kiện bằng cách đăng video lên TikTok, kêu gọi mọi người đăng ký nhưng không thấy xuất hiện. Kết quả là chỉ có 6.200 người có mặt tại sân vận động 19.200 chỗ ngồi. Trước đó, người quản lý chiến dịch tranh cử của Trump, Brad Parscale đã khoe trên Twitter rằng ông có hơn một triệu người đăng ký.

Trò đùa cho thấy mức độ ảnh hưởng của ứng dụng ba năm tuổi ở một số thị trường bên ngoài Trung Quốc. Nếu WeChat của Tencent phát triển phiên bản quốc tế chủ yếu hướng đến người dùng Trung Quốc ở nước ngoài thì TikTok lại khác. Họ muốn chinh phục người dùng trong nước, không chỉ là người Trung Quốc ở nước ngoài.

Kể từ năm 2019, TikTok đã được xếp hạng trong top các ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên toàn cầu. Đây là ứng dụng đầu tiên trong sáu năm vượt qua 2 tỷ lượt tải xuống sau WhatsApp, Instagram và Facebook Messenger.

Vào tháng 5 năm 2020, TikTok đã phát hành tính năng biến đổi trang phục. Trong đó, người dùng có thể thay đổi trang phục đang mặc hoặc diện mạo của mình khi lau gương trên nền bài hát “Wipe It Down” của Kenneth Coby. Thử thách “lau” này đã thu hút hơn một tỷ lượt xem và sự tham gia của nhiều người nổi tiếng, trong đó có nam diễn viên Will Smith.

Các nhà đầu tư đang lo lắng

Zhang Yiming đã dành nửa năm 2019 ở Washington để cố gắng tạo dựng mối quan hệ với chính phủ Hoa Kỳ. Trong khi đó, TikTok đã bản địa hóa các hoạt động của mình, bao gồm cả thương hiệu và nhân sự.

Các nhân viên và hoạt động của TikTok tách biệt với công ty mẹ ByteDance, một nhà đầu tư nước ngoài tại ByteDance nói Caixin. Zhang đã thảo luận về các lựa chọn với các nhà đầu tư để giảm bớt sự chú ý của chính phủ Mỹ. Ông thành lập hội đồng quản trị, thay đổi quốc tịch của các giám đốc điều hành chủ chốt. Bản thân anh cũng bỏ phiếu “siêu khủng” của mình.

Ông Zhang không thể đến Mỹ ngay bây giờ vì đại dịch, nhưng các nhà đầu tư nước ngoài của TikTok, bao gồm KKR và General Atlantic, đang tích cực vận động hành lang cho công ty, theo một nhà đầu tư.

Sự phổ biến và tăng trưởng của TikTok khiến nhiều người suy đoán rằng nó có thể là một mục tiêu mua lại của Facebook. Tuy nhiên, một nhà đầu tư cho biết, “Zhang không có hứng thú với việc bán nó. Và nếu TikTok bị cấm ở Mỹ, người dùng của nó sẽ biến mất. Không có ý nghĩa gì khi mua nó”, ông nói.

Các nhà đầu tư ngày càng lo lắng. Năm 2019, TikTok và Douyin – phiên bản TikTok của Trung Quốc – đã đóng góp 60 tỷ đến 70 tỷ nhân dân tệ (8,58 tỷ đến 10 tỷ USD) cho công ty mẹ, chiếm hơn một nửa tổng doanh thu của ByteDance.

Trong vòng gọi vốn mới nhất vào năm 2018, ByteDance đã huy động được 3 tỷ đô la từ một nhóm các nhà đầu tư do SoftBank, KKR và General Atlantic dẫn đầu. Công ty được định giá 75 tỷ đô la, cao hơn gấp đôi mức định giá từ vòng tài trợ chưa đầy một năm trước đó. Giá trị của nó trên giấy tờ đã tăng ít nhất một phần ba, lên hơn 100 tỷ đô la, trong các giao dịch cổ phần tư nhân gần đây. Nhưng con số đó giờ chỉ là lý thuyết vì không ai muốn mua vào, các nhà đầu tư nói.

“Năm ngoái, nhiều nhà đầu tư tiềm năng đã thực hiện một cuộc điều tra về việc bán cổ phần riêng lẻ từ các nhà đầu tư hiện tại, nhưng không ai muốn bán. Bởi vì đợt phát hành cổ phiếu đầu tiên ra công chúng dự kiến ​​sẽ sớm diễn ra”, nhà đầu tư Trung Quốc cho biết. Nhưng giờ đây, trước mối đe dọa về lệnh cấm của Hoa Kỳ, Zhang không còn động lực để thúc đẩy IPO.

Trong khi Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Huawei Ren Zhengfei nhiều lần bảo vệ công ty của mình trên các phương tiện truyền thông trước các lệnh trừng phạt của Mỹ, Zhang thì không. Doanh nhân 37 tuổi hiếm khi phát biểu trước giới truyền thông. Các giám đốc điều hành và nhân viên của công ty cũng bị hạn chế phát ngôn.

Trong Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào tháng 1 năm 2020 tại Davos (Thụy Sĩ), các phóng viên Caixin đã gặp Zhang và Alex Zhu, khi đó là giám đốc TikTok, tại một quán cà phê. Zhang đã từ chối yêu cầu phỏng vấn và hẹn một cuộc hẹn khác ở Trung Quốc. Một phóng viên người Đức đi cùng đã bày tỏ sự ngạc nhiên.

“Đó không phải là ông chủ lớn của TikTok”, nhà báo người Đức hỏi. “Hiện có rất nhiều người đang sử dụng TikTok. Anh ấy không thể là ‘người đàn ông Trung Quốc bí ẩn’.”

Bản địa hóa là không đủ

Kết luận rằng thị trường nước ngoài cần một gương mặt đáng tin cậy để đại diện cho TikTok, vào tháng 5, Zhang đã chọn cựu thành viên Disney Kevin Mayer làm CEO mới của TikTok. Ông cũng tuyển dụng toàn bộ đội ngũ giám đốc điều hành phương Tây.

Họ bao gồm cựu Cố vấn trưởng về Sở hữu Trí tuệ của Microsoft, Erich Andersen, là Tổng cố vấn Toàn cầu. Cựu Giám đốc điều hành ADP Roland Cloutier giữ chức vụ Giám đốc An ninh Thông tin. Cựu giám đốc thương hiệu Hulu, Nick Tran, là Giám đốc tiếp thị khu vực Bắc Mỹ, và cựu giám đốc cấp cao của Facebook và Yahoo, Blake Chandlee đứng đầu các quan hệ đối tác chiến lược. Tháng trước, TikTok cũng đã thuê một cựu giám đốc điều hành của Google, Lee Hunter, làm tổng giám đốc của văn phòng mới ra mắt tại Úc.

Khi toàn bộ đội ngũ quản lý được thay thế bằng những gương mặt địa phương, ByteDance đã rút tất cả nhân viên Trung Quốc của mình và thay thế họ bằng những nhân viên địa phương.

Ngoài việc bản địa hóa nhân sự, Zhang cũng đang xem xét chuyển trụ sở hoạt động quốc tế ra nước ngoài. Ông đã xem xét các địa điểm bao gồm London, Singapore và Dublin, một người thân cận với quản lý cấp cao của ByteDance cho biết. Caixin vào cuối năm 2019.

Đầu tháng này, TikTok đã công bố kế hoạch chuyển trách nhiệm bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng châu Âu từ Mỹ sang các chi nhánh ở Ireland và Vương quốc Anh. Công ty cũng đã mở một trung tâm minh bạch kiểm duyệt nội dung ở Los Angeles. TikTok cố gắng cung cấp cho các chuyên gia bên ngoài cái nhìn toàn cảnh về hoạt động hàng ngày của họ. Đây là một phần trong nỗ lực nhằm xoa dịu những lo ngại của các nhà lập pháp Hoa Kỳ về việc xử lý dữ liệu người dùng và liệu nó có kiểm duyệt nội dung theo yêu cầu của Bắc Kinh hay không.

Nhưng những nỗ lực này dường như không có nhiều tác dụng. Tuần trước, cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro đã gọi giám đốc điều hành mới của TikTok là “con rối của Mỹ”, nói rằng chiến lược đưa một công dân Mỹ lên nắm quyền là “sẽ không hiệu quả”. Ông tuyên bố rằng Tổng thống Trump dự kiến ​​sẽ có “hành động mạnh mẽ” chống lại TikTok và các ứng dụng khác của Trung Quốc.

Phiên An (theo Caixin)

Viết một bình luận