[Mới] Trung Quốc chỉ trích Mỹ ‘đàn áp’ TikTok, WeChat

Bắc Kinh cáo buộc Washington “thao túng và đàn áp chính trị” sau khi Trump cấm người Mỹ kinh doanh với chủ sở hữu của TikTok và WeChat.

“Mỹ thường xuyên lạm dụng quyền lực quốc gia và đàn áp một cách vô lý các công ty không phải của Mỹ”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin nói trong cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm nay. .

Tuyên bố được ông Vương đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/8 ký sắc lệnh hành pháp cấm mọi cá nhân và tổ chức tại Mỹ kinh doanh với ByteDance và Tencent, chủ sở hữu của TikTok và WeChat, sau 45 ngày nữa.

“Bất chấp quyền và lợi ích của người dùng và công ty Hoa Kỳ, Hoa Kỳ vẫn tiến hành thao túng và đàn áp chính trị một cách độc đoán,” ông nói thêm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh, ngày 27/7. Ảnh: Reuters.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh, ngày 27/7. Ảnh: Reuters.

Trong một sắc lệnh hành pháp được ký vào ngày 6 tháng 8, Trump tuyên bố các ứng dụng của Trung Quốc là mối đe dọa đối với “an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế” của Hoa Kỳ và rằng Washington cần “hành động quyết đoán”. “. Lệnh có thể khiến các nền tảng này ngừng hoạt động ở Mỹ.

TikTok hiện có khoảng một tỷ người dùng trên khắp thế giới. Các quan chức Mỹ trong những tuần gần đây đã bày tỏ lo ngại về khả năng TikTok đang được Bắc Kinh sử dụng cho mục đích thu thập thông tin tình báo từ dữ liệu người dùng. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết dữ liệu về người Mỹ mà các công ty như TikTok đang thu thập có thể bao gồm “nhận dạng khuôn mặt, thông tin về nơi cư trú, số điện thoại, bạn bè”.

TikTok và ByteDance phủ nhận mọi liên hệ với chính quyền Trung Quốc. Tổng giám đốc TikTok US Vanessa Pappas hôm 1/8 cho biết công ty đang làm việc để mang đến “phần mềm an toàn nhất” cho người dùng.

Wang cho biết vào ngày 4 tháng 8 rằng cơ sở an ninh quốc gia mà Hoa Kỳ sử dụng để “đàn áp các công ty Trung Quốc” là “vô căn cứ”, lưu ý rằng các doanh nghiệp Trung Quốc tiến hành kinh doanh theo luật pháp. quy tắc quốc tế và luật pháp Hoa Kỳ.

Quan hệ Washington-Bắc Kinh đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm. Mỹ nhiều lần cáo buộc Trung Quốc che giấu dịch bệnh khiến Covid-19 lây lan và ảnh hưởng đến công tác chống dịch của các nước khác, điều mà Bắc Kinh kiên quyết phủ nhận.

Chỉ trong vài tuần, chính quyền Trump cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt Trung Quốc vì các chính sách liên quan đến Hong Kong và Tân Cương, đồng thời gây sức ép buộc các đồng minh ngừng làm ăn với Huawei, công ty được coi là “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc.

Mai Lâm (Dựa theo AFP)


Viết một bình luận