[Mới] Trung Quốc chỉ trích Mỹ ‘đàn áp’ TikTok, WeChat

Bắc Kinh cáo buộc Washington “thao túng và đàn áp chính trị” sau khi Trump cấm người Mỹ làm ăn với chủ sở hữu của TikTok và WeChat.

“Mỹ thường xuyên lạm dụng quyền lực quốc gia và đàn áp một cách vô lý các công ty không phải của Mỹ”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm nay. .

Tuyên bố trên được ông Vương đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/8 ký lệnh hành pháp cấm mọi cá nhân và tổ chức ở Mỹ kinh doanh với ByteDance và Tencent, chủ sở hữu của TikTok và WeChat, sau 45 ngày nữa.

Ông Uông nói thêm: “Bất chấp quyền và lợi ích của người dùng và công ty Mỹ, Mỹ vẫn tiến hành thao túng và đàn áp chính trị tùy tiện.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh, ngày 27 tháng 7. Ảnh: Reuters.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, ngày 27 tháng 7. Hình ảnh: Reuters.

Trong một lệnh hành pháp được ký vào ngày 6 tháng 8, Trump tuyên bố các ứng dụng của Trung Quốc là mối đe dọa đối với “an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế” của Hoa Kỳ và Washington cần “hành động quyết định.” “. Lệnh này có thể khiến các nền tảng này đóng cửa ở Mỹ.

TikTok hiện có khoảng một tỷ người dùng trên khắp thế giới. Các quan chức Mỹ đã bày tỏ lo ngại trong những tuần gần đây về khả năng TikTok đang được Bắc Kinh sử dụng cho mục đích thu thập thông tin tình báo từ dữ liệu người dùng. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng dữ liệu về người Mỹ mà các công ty như TikTok đang thu thập có thể bao gồm “nhận dạng khuôn mặt, thông tin về nơi cư trú, số điện thoại, bạn bè”.

TikTok và ByteDance từ chối mọi liên hệ với chính quyền Trung Quốc. Tổng giám đốc TikTok Hoa Kỳ, Vanessa Pappas hôm 1/8 cho biết công ty đang nỗ lực mang đến “phần mềm an toàn nhất” cho người dùng.

Ông Wang hôm 4/8 nói rằng cơ sở an ninh quốc gia mà Mỹ sử dụng để “trấn áp các công ty Trung Quốc” là “vô can”, đồng thời lưu ý rằng các doanh nghiệp Trung Quốc tiến hành kinh doanh theo luật pháp. các quy tắc quốc tế và luật pháp Hoa Kỳ.

Mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm. Mỹ nhiều lần cáo buộc Trung Quốc che giấu dịch khiến Covid-19 lây lan và ảnh hưởng đến công tác chống dịch của các nước khác, điều mà Bắc Kinh kiên quyết phủ nhận.

Chỉ trong vài tuần, chính quyền Trump cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc vì các chính sách liên quan đến Hồng Kông và Tân Cương, đồng thời gây áp lực buộc các đồng minh ngừng kinh doanh với Huawei, vốn được chính phủ Trung Quốc công nhận. được coi là “người khổng lồ” của công nghệ Trung Quốc.

Mai Lâm (Dựa theo AFP)

Viết một bình luận