[Mới] Trung Quốc có thể không duyệt thỏa thuận TikTok

Thỏa thuận mà ByteDance đạt được với Oracle và Walmart về tương lai của TikTok có thể không được chính phủ Trung Quốc chấp thuận, theo Global Times.

“Rõ ràng những điều khoản này thể hiện sâu sắc phong cách bắt nạt và logic côn đồ của Washington. Chúng gây tổn hại đến an ninh quốc gia, lợi ích và lòng tự trọng của Trung Quốc”, Global Times, một tờ báo của Nhân dân, cho biết. Daily, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết trong một bài xã luận đăng vào tối 21/9.

Bài viết của Global Times đề cập đến thỏa thuận mà công ty Trung Quốc ByteDance vừa đạt được với đối tác Mỹ liên quan đến ứng dụng TikTok. Theo thỏa thuận, ByteDance sẽ thành lập công ty con của TikTok Global tại Mỹ, trong đó Oracle và Walmart nắm giữ 20% cổ phần và chủ yếu do người Mỹ quản lý.

Tác giả ẩn danh của bài xã luận phản đối đề xuất rằng bốn trong số năm ghế hội đồng quản trị của TikTok Global do người Mỹ nắm giữ và chỉ một ghế dành cho công dân Trung Quốc, cũng như việc bổ nhiệm một “giám đốc an ninh”. quốc gia” được Hoa Kỳ phê chuẩn.

Logo TikTok bên ngoài văn phòng đại diện ở California, Mỹ vào tháng 8.  Ảnh: AFP.

Logo TikTok bên ngoài văn phòng đại diện ở California, Mỹ vào tháng 8. Hình chụp: AFP.

Bài xã luận cũng chỉ trích yêu cầu ByteDance chuyển mã nguồn của TikTok cho Oracle như một phần của thỏa thuận mà Oracle mua cổ phần, cũng như tách quyền quản lý TikTok khỏi “ứng dụng song sinh” Douyin ở Trung Quốc.

“Vì TikTok và Douyin chia sẻ cùng một mã nguồn, điều này có nghĩa là Hoa Kỳ có thể nắm được các hoạt động của Douyin,” bài xã luận cho biết. “Nếu việc tái cấu trúc TikTok dưới sự thao túng của Mỹ trở thành mô hình, điều đó có nghĩa là một khi bất kỳ công ty Trung Quốc nào mở rộng kinh doanh sang Mỹ và cạnh tranh tại quốc gia này, họ sẽ bị Mỹ nhắm tới và biến thành công ty do Mỹ kiểm soát bằng biện pháp cưỡng chế. , cuối cùng chỉ phục vụ lợi ích của Hoa Kỳ”.

ByteDance và Oracle cuối tuần qua đã công bố một thỏa thuận về TikTok, nhưng hai bên đã xác định các điều khoản khác nhau trong các tuyên bố công khai. ByteDance cho biết TikTok Global sẽ là công ty con và ByteDance sở hữu 80% cổ phần. Trong khi đó, Oracle cho biết quyền sở hữu TikTok của ByteDance sẽ được chia cho các nhà đầu tư của ByteDance, nhiều trong số đó là các công ty Hoa Kỳ và bản thân ByteDance sẽ không có cổ phần trong TikTok Global.

Thỏa thuận này cần có sự chấp thuận của các cơ quan quản lý ở cả Hoa Kỳ và Trung Quốc. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố vào ngày 21 tháng 9 rằng chính quyền của ông sẽ không chấp nhận một thỏa thuận cho phép ByteDance duy trì quyền kiểm soát TikTok ở Hoa Kỳ.

Trump tháng trước đã ký một sắc lệnh hành pháp cấm tất cả các cá nhân và tổ chức thuộc thẩm quyền của Hoa Kỳ kinh doanh với ByteDance để “bảo vệ an ninh quốc gia”. Anh ấy cũng đặt ra hạn chót là ngày 20 tháng 9 để ByteDance đạt được thỏa thuận bán các hoạt động tại Hoa Kỳ hoặc đối mặt với lệnh ngừng hoạt động.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân khẳng định các cơ sở an ninh quốc gia mà Mỹ sử dụng để “đàn áp các công ty Trung Quốc” là “vô căn cứ”, đồng thời nhấn mạnh các doanh nghiệp Trung Quốc kinh doanh theo luật pháp. quy tắc quốc tế và luật pháp Hoa Kỳ.

Huyền Lê (Dựa theo Reuters)


Viết một bình luận