[Mới] Oracle: ByteDance không nắm quyền kiểm soát TikTok Global

Đại diện Oracle xác nhận ByteDance sẽ không nắm giữ 80% cổ phần của công ty mới TikTok Global như tin đồn trước đây.

Theo kế hoạch công bố ngày 19/9, Oracle và Walmart sẽ mua lại TikTok tại Mỹ và thành lập công ty mới là TikTok Global. Trong đó, Oracle nắm giữ 12,5% cổ phần và Walmart mua 7,5% cổ phần.

Trước thông tin trên, một số trang tin của Mỹ cho rằng ByteDance vẫn sẽ nắm giữ 80% cổ phần của TikTok Global, đồng nghĩa với việc kiểm soát toàn bộ công ty.

Tuy nhiên, trong thông cáo báo chí ngày 21/9, Oracle giải thích: “Oracle và Walmart sẽ đầu tư vào TikTok Global và cổ phần của công ty sẽ được chia cho các chủ sở hữu, trong đó người Mỹ chiếm đa số. ByteDance sẽ không có quyền sở hữu trong TikTok Global “.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng khẳng định trên Tin tức Fox: “ByteDance sẽ không liên quan gì đến TikTok Global. Công ty mới được kiểm soát bởi Oracle và Walmart. Nếu phát hiện ra rằng họ không có toàn quyền kiểm soát, chúng tôi sẽ không phê duyệt thỏa thuận.”

ByteDance và Oracle, Walmart vẫn chưa thống nhất về quyền sở hữu TikTok Global.  Ảnh: Reuters.

ByteDance và Oracle, Walmart vẫn chưa thống nhất về quyền sở hữu TikTok Global. Hình ảnh: Reuters.

Trong khi đó, theo SCMP, Trước làn sóng chỉ trích từ cộng đồng người dùng Trung Quốc vì “quỳ gối” quá nhanh, ngày 21/9, ByteDance cho biết TikTok Global vẫn là công ty con do công ty sở hữu 100% vốn điều lệ.

ByteDance đang lên kế hoạch niêm yết TikTok Global “để tăng cường hơn nữa cơ cấu quản trị doanh nghiệp và tính minh bạch”, đồng thời khẳng định rằng ngay cả sau vòng cấp vốn trước IPO, họ vẫn sẽ giữ cổ phần kiểm soát. Các thành viên hội đồng quản trị của TikTok Global sẽ bao gồm người sáng lập ByteDance Zhang Yiming, các thành viên hội đồng quản trị ByteDance hiện tại và Giám đốc điều hành Walmart Doug McMillon.

Bên cạnh đó, kế hoạch thành lập TikTok Global vẫn đang chờ cơ quan chức năng Trung Quốc phê duyệt.

Cuối tháng 8, Trung Quốc cập nhật chính sách kiểm soát xuất khẩu, trong đó các công nghệ liên quan đến “đề xuất nội dung được cá nhân hóa dựa trên phân tích dữ liệu” phải được chính phủ Trung Quốc phê duyệt trước khi trao giải thưởng. trao đổi, mua bán.

Trước những lo ngại trên, ByteDance khẳng định thỏa thuận với Oracle và Walmart “không liên quan đến việc chuyển giao bất kỳ thuật toán và công nghệ nào”, mặc dù Oracle có quyền truy cập vào mã nguồn của TikTok US để kiểm tra bảo mật. Oracle sẽ phụ trách cung cấp dịch vụ đám mây cho TikTok.

TikTok hiện có hơn 100 triệu người dùng ở Mỹ. Tuy nhiên, vào đầu tháng 8, Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp cấm các cá nhân và tổ chức Hoa Kỳ kinh doanh với ByteDance do lo ngại về an ninh quốc gia. Anh ấy đặt ra thời hạn để ByteDance đạt được thỏa thuận bán các hoạt động tại Hoa Kỳ trước ngày 20 tháng 9 hoặc đối mặt với việc đóng cửa.

Châu An


Viết một bình luận