[Mới] Báo Trung Quốc nói thỏa thuận TikTok ‘dơ bẩn’

China Daily chỉ trích thỏa thuận mà ByteDance đạt được với Oracle và Walmart về tương lai của TikTok là “bẩn thỉu và không công bằng”.

“Những gì Hoa Kỳ làm với TikTok gần giống như một tên xã hội đen buộc phải thực hiện một thỏa thuận kinh doanh vô lý và không công bằng với một công ty hợp pháp”, tờ China Daily của nhà nước viết trong một bài xã luận hôm thứ Hai. 9.

ByteDance, Oracle và Walmart trước đây đã đưa ra các tuyên bố mâu thuẫn nhau về các điều khoản của thỏa thuận cho phép TikTok tiếp tục hoạt động ở Hoa Kỳ. ByteDance cho biết họ sẽ thành lập một công ty con ở Mỹ có tên là TikTok Global, trong đó họ sẽ sở hữu 80% cổ phần.

Tuy nhiên, Oracle và Walmart cho biết phần lớn quyền sở hữu TikTok Global sẽ nằm trong tay người Mỹ, tuân thủ lệnh hành pháp ngày 14 tháng 8 của Tổng thống Donald Trump rằng ByteDance phải từ bỏ quyền sở hữu TikTok trong vòng 90 ngày.

“An ninh quốc gia đã trở thành vũ khí được Washington lựa chọn khi muốn kiềm chế sự trỗi dậy của bất kỳ công ty nước ngoài nào vượt trội so với các công ty Mỹ”, China Daily viết.

Logo TikTok bên ngoài văn phòng ở thành phố Culver, bang California, Mỹ, ngày 27/8. Ảnh: AFP.

Logo TikTok bên ngoài văn phòng ở Culver City, California, Mỹ, ngày 27/8. Hình ảnh: AFP.

Tờ báo tuyên bố rằng Bytedance không chỉ mất quyền kiểm soát công ty mà còn cả công nghệ cốt lõi do công ty tạo ra và sở hữu. “Trung Quốc không có lý do gì để bật đèn xanh cho một thỏa thuận như vậy”, China Daily nhấn mạnh.

Global Times, tờ báo của People’s Daily, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 21/9 cũng cho biết thỏa thuận mà ByteDance đạt được với Oracle và Walmart về tương lai của TikTok có thể không được chính phủ Trung Quốc chấp thuận. chấp thuận.

Thỏa thuận TikTok cần có sự chấp thuận của các cơ quan quản lý ở cả Hoa Kỳ và Trung Quốc. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố vào ngày 21 tháng 9 rằng chính quyền của ông sẽ không chấp nhận một thỏa thuận cho phép ByteDance duy trì quyền kiểm soát TikTok ở Hoa Kỳ.

Chính quyền Trump gần đây đã tăng cường nỗ lực loại bỏ các ứng dụng “không đáng tin cậy” của Trung Quốc và gọi TikTok là “mối đe dọa đáng kể”. TikTok hiện có khoảng 100 triệu người dùng tại Mỹ, đặc biệt phổ biến trong giới trẻ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân khẳng định cơ sở an ninh quốc gia mà Mỹ sử dụng để “đàn áp các công ty Trung Quốc” là “vô căn cứ”, đồng thời nhấn mạnh các doanh nghiệp Trung Quốc luôn tiến hành kinh doanh phù hợp với các quy tắc quốc tế và luật pháp Mỹ.

Ngọc Anh (Dựa theo Reuters)


Viết một bình luận