[Mới] TikTok ‘tiến thoái lưỡng nan’ khi bán cho Mỹ

TikTok đang đối phó với lệnh cấm từ Mỹ và các quy định hạn chế từ Trung Quốc nên có thể phải “bán mình” nhưng không có thuật toán.

Algorithm For You – ‘linh hồn’ của TikTok

So với các mạng xã hội khác, điểm nổi bật của TikTok là tính năng For You – gợi ý nội dung thông minh dựa trên AI. Ứng dụng ByteDance không cung cấp một loạt video ngẫu nhiên như các đối thủ cạnh tranh của nó. Thay vào đó, thuật toán của nó “biết” người dùng cần gì và gợi ý video theo chủ đề đó.

“Một phần điều kỳ diệu của TikTok là Dành cho bạn. Trên các ứng dụng khác, nhiều người có thể xem một số video nổi bật giống nhau, nhưng dữ liệu do Dành cho bạn đề xuất cho mỗi người là duy nhất và phù hợp với từng cá nhân đó”, TikTok giải thích về ứng dụng này. thuật toán trên một blog vào tháng Sáu.

TikTok đang bị kéo vào cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.  Ảnh: Telegraph.

TikTok đang bị kéo vào cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Hình ảnh: điện báo.

Cách thức hoạt động của thuật toán TikTok vẫn còn là một ẩn số. Nhưng nhờ thuật toán này, người dùng đã nhanh chóng yêu thích ứng dụng này trong một thời gian ngắn, với hai tỷ lượt tải xuống trên tất cả các nền tảng chỉ trong ba năm. Nó cũng giúp sự nghiệp của nhiều người “cất cánh” chỉ nhờ các video hài hước – những người nhận thấy việc tăng lượng người theo dõi trên TikTok dễ dàng hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh khác, như Instagram.

Tuy nhiên, với tư cách là chủ sở hữu của TikTok, ByteDance đang đối mặt với tương lai bất định tại Mỹ và một số thị trường trọng điểm do lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong khi đó, chính sách kiểm soát xuất khẩu mới của chính phủ Trung Quốc, hạn chế việc bán các công nghệ liên quan đến “đề xuất nội dung được cá nhân hóa dựa trên phân tích dữ liệu”, đã đặt ByteDance vào thế khó. .

Nếu bạn không đảm bảo việc bán hàng trước ngày 12 tháng 10, TikTok có thể bị chặn hoàn toàn ở Hoa Kỳ. Các chuyên gia dự đoán rằng ByteDance khó có thể sớm nhận được giấy phép từ chính phủ Trung Quốc và có khả năng phải bán ứng dụng video mà không có thuật toán đề xuất For You như một cách để lách luật của Bắc Kinh.

Các nhà phân tích bi quan

Chris Beauchamp, trưởng bộ phận phân tích thị trường tại công ty nghiên cứu và thương mại IG, cho biết nếu không có thuật toán, các công ty muốn mua TikTok có thể phải “suy nghĩ lại về triển vọng tăng trưởng của họ”. Tuy nhiên, ông dự đoán nó sẽ không cản trở hoàn toàn cơ hội sống sót của TikTok tại các thị trường phương Tây.

“TikTok vẫn có một cơ sở dữ liệu người dùng khổng lồ có thể bị khai thác cho mục đích quảng cáo. Các công ty mua lại cũng có cơ hội tạo ra thuật toán của riêng họ để phát triển ứng dụng. Tất nhiên, đây là một vấn đề phức tạp, rủi ro và khó có thể thành công ,” Beauchamp nhận xét.

Sophia Ignatidou, một nhà phân tích tại học viện Chatham House, tin rằng một phần lý do khiến ByteDance thành công ở Trung Quốc là do các quy định về quyền riêng tư ở nước này lỏng lẻo hơn những nơi khác. Bên cạnh đó, việc tự do thu thập dữ liệu tại quốc gia tỷ dân cũng giúp AI của TikTok nâng cao độ chính xác khi tìm hiểu sở thích của mọi người.

“Một trong những lý do khiến Trung Quốc đi đầu trong phát triển AI trong những năm qua là vì nước này không có các quy định hạn chế về thu thập dữ liệu như các nước phương Tây”, Ignatidou nói.

Việc hạn chế xuất khẩu của Trung Quốc, chủ yếu là công nghệ AI, vào cuối tháng 8 được coi là động thái đáp trả của Bắc Kinh sau khi chính quyền Trump cấm các công ty bán dẫn có liên kết với Mỹ làm ăn với Huawei. Tuy nhiên, tác động của nó không lớn bằng lệnh cấm của Mỹ.

Nhà phân tích công nghệ Richard Windsor, người sáng lập công ty nghiên cứu Radio Free Mobile, đánh giá các quy định của Trung Quốc chỉ nhằm vào phần mềm. Nó khác nhiều so với các quy định về chất bán dẫn được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực công nghệ tiêu dùng toàn cầu do Hoa Kỳ đưa ra.

“Có vẻ như quy định xuất khẩu mới của Trung Quốc chỉ nhằm ngăn TikTok được bán cho công ty Mỹ. Nếu điều này là chính xác, nó có thể gây phản tác dụng”, ông Windsor nói. “TikTok có thể được thay thế, nó hoàn toàn trái ngược với sản xuất chất bán dẫn.”

Một số đối thủ cạnh tranh của TikTok đã tung ra các ứng dụng tương tự. Đáng chú ý nhất là tính năng quay video ngắn Reels trên Instagram, với các tính năng không khác nhiều so với ứng dụng của ByteDance.

Theo Windsor, TikTok là phần mềm. Do đó, việc sao chép tính năng sẽ đơn giản hơn và cũng không gặp quá nhiều rào cản pháp lý, như Reels là một ví dụ điển hình. Trong khi đó, lệnh cấm bán dẫn của Hoa Kỳ đối với Huawei có tác động lớn hơn nhiều, vì hầu như không có lựa chọn thay thế nào.

ByteDance sẽ có thêm một tháng để đàm phán với các công ty Mỹ muốn mua TikTok. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng thuật toán mới là thứ giúp TikTok giữ chân người dùng nên nếu không có thuật toán thì khó có hãng nào mạo hiểm mua lại.

Như Phúc (dựa theo điện báo)


Viết một bình luận