[Mới] TikTok đề nghị tòa Mỹ chặn lệnh cấm của Trump

TikTok yêu cầu tòa án ra lệnh ngăn chặn Bộ Thương mại Mỹ yêu cầu Apple và Google chặn ứng dụng này với người dùng Mỹ từ ngày 27/9.

TikTok hôm nay đã đệ đơn lên Tòa án Liên bang Quận Columbia, yêu cầu thẩm phán đưa ra phán quyết sơ bộ ngăn chặn quy định mới của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, buộc Apple và Google phải xóa ứng dụng chia sẻ video ngắn này khỏi thị trường. US, cũng như ngăn người dùng TikTok cập nhật phần mềm, bắt đầu từ Chủ nhật tuần này.

“Đơn giản là không có lý do khẩn cấp thực sự nào ở đây có thể biện minh cho hành động đột ngột như vậy của chính phủ Hoa Kỳ. Và không có lý do chính đáng nào để lệnh cấm được thi hành ngay lập tức.” TikTok cho biết trong một hồ sơ tòa án.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ từ chối bình luận, trong khi TikTok cho biết lệnh cấm ứng dụng này, nếu được thực thi, sẽ gây ra thiệt hại không thể khắc phục cho công ty.

Logo TikTok bên ngoài văn phòng đại diện ở California, Mỹ vào tháng 8.  Ảnh: AFP.

Logo TikTok bên ngoài văn phòng đại diện ở California, Mỹ vào tháng 8. Hình chụp: AFP.

TikTok, thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance, gần đây đã đạt được thỏa thuận giúp nó tiếp tục hoạt động ở Mỹ, sau khi Trump hồi tháng 8 ký lệnh hành pháp buộc ByteDance phải bán lại cổ phần cho một công ty Mỹ, nếu không sẽ phải ngừng hoạt động. Nhà Trắng cáo buộc sự hiện diện của ứng dụng này ở Mỹ là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Tuần trước, Trump cho biết thỏa thuận giữa TikTok và hai công ty Mỹ gồm công ty công nghệ Oracle và chuỗi siêu thị bán lẻ Walmart đang được tiến hành. Theo đó, hai công ty sẽ mua lại tổng cộng 20% ​​cổ phần của một công ty mới có tên là TikTok Global, có trụ sở tại Mỹ. Tuy nhiên, Trump cho biết vào ngày 21 tháng 9 rằng ông sẽ không chấp nhận thỏa thuận nếu ByteDance duy trì quyền kiểm soát TikTok ở Mỹ.

Tuyên bố được đưa ra khi ByteDance chưa hoàn tất các thỏa thuận với Oracle và Walmart. Hai bên vẫn chưa thống nhất về điều khoản chia cổ phần cũng như ai sẽ kiểm soát dữ liệu và thuật toán của TikTok.

TikTok có khoảng 100 triệu người dùng ở Mỹ, nhưng đang trở thành tâm điểm của cuộc cạnh tranh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân trước đó khẳng định lập luận của Washington về an ninh quốc gia nhằm “đàn áp các công ty Trung Quốc” là “vô căn cứ”, đồng thời nhấn mạnh rằng các doanh nghiệp Trung Quốc có hoạt động kinh doanh. theo thông lệ quốc tế và luật pháp Hoa Kỳ.

Mai Lâm (Dựa theo Thời báo New York)


Viết một bình luận