[Mới] Khủng hoảng TikTok gắn kết Bắc Kinh với ByteDance

TikTok từ lâu đã được định hướng là ứng dụng toàn cầu và độc lập với chính quyền Bắc Kinh, nhưng lệnh cấm của Mỹ đang thay đổi quan điểm này.

Dựa theo Reuters, khoảng một năm trước, khi căng thẳng biên giới bắt đầu nổ ra giữa Trung Quốc và Ấn Độ, chính quyền Bắc Kinh đã gửi cho ByteDance lời đề nghị giúp đỡ TikTok trước nguy cơ bị cấm tại đây. Nhưng ByteDance chỉ cử một nhân viên đến cuộc họp với các quan chức chính phủ để thể hiện mong muốn tự mình giải quyết vấn đề.

Zhang Yiming, người sáng lập và CEO của ByteDance, tại Palo Alto, California vào ngày 4 tháng 3. Ảnh: Reuters.

Zhang Yiming, người sáng lập và Giám đốc điều hành của ByteDance, tại Palo Alto, California vào ngày 4 tháng 3. Hình ảnh: Reuters.

Mặc dù có triết lý kinh doanh hoàn toàn khác với triết lý kinh doanh của những gã khổng lồ công nghệ thân chính phủ Trung Quốc, nhưng ByteDance của Zhang Yiming, sau khi bị tổng thống Mỹ dọa cấm vĩnh viễn ứng dụng TikTok, đã phải thay đổi phần nào cách tiếp cận. với sự giúp đỡ từ Trung Quốc.

Theo một số nguồn tin, CEO của ByteDance đã gặp đại sứ Trung Quốc tại Washington để xin lời khuyên trước lệnh cấm của Mỹ. Dù chỉ là một cuộc gặp gỡ tình cờ nhưng cách tiếp cận này được nhiều chuyên gia đánh giá là một bước tiến lớn của ByteDance. Và có thể Trung Quốc coi cuộc gặp này là một tín hiệu để chấp nhận hỗ trợ. Vào ngày 28 tháng 8, Bắc Kinh đã sửa đổi danh sách các công nghệ bị hạn chế xuất khẩu để tạo điều kiện giám sát theo quy định đối với bất kỳ công ty nào muốn mua lại TikTok.

Bằng cách đứng về phía ByteDance, Bắc Kinh muốn chứng minh với các doanh nghiệp bị cuốn vào cuộc chiến Mỹ-Trung rằng chính phủ Trung Quốc sẽ không bỏ rơi họ. “Chúng tôi muốn cho các quốc gia khác thấy rằng đây là điều chính phủ Trung Quốc sẽ làm nếu bạn bắt nạt bất kỳ công ty nào của chúng tôi”, nguồn tin cho biết.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết chính Trung Quốc đã chặn các công ty công nghệ Trung Quốc như Facebook và Twitter trong nhiều năm. Các hành động của Hoa Kỳ hiện nay chỉ nhằm mục đích bảo vệ thông tin cá nhân của công dân Hoa Kỳ.

Ban đầu, phía Trung Quốc xem xét đẩy nhanh việc đưa ra “danh sách thực thể” để trừng phạt các công ty và cá nhân nước ngoài có hành vi đi ngược lại lợi ích của Trung Quốc. Nhưng danh sách này sau đó đã bị loại bỏ do khả năng leo thang hơn nữa trong quan hệ giữa hai nước trong bối cảnh chính quyền Trump cấm giao dịch với ByteDance và WeChat của Tencent.

ByteDance vẫn đang đàm phán với liên minh Microsoft-Walmart và các nhà đầu tư khác do công ty phần mềm Oracle dẫn đầu về việc bán lại TikTok trị giá 30 tỷ USD.

Zhang Yiming đã chọn đi theo một con đường khác với hầu hết các doanh nhân Trung Quốc như Jack Ma, đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc, hay CEO Robin Li của Tencent và Baidu, thành viên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc. . Trong khi các doanh nghiệp địa phương chọn rút lui khỏi thị trường nước ngoài và chỉ hoạt động trong nước, ByteDance tập trung vào tăng trưởng kinh doanh toàn cầu.

Trong năm nay, Zhang cũng đích thân lãnh đạo mảng kinh doanh quốc tế của ByteDance bằng việc bổ nhiệm hàng loạt vị trí mới cũng như chuyển một số cơ sở nghiên cứu chủ chốt ra nước ngoài. Gần đây, CEO của ByteDance cũng đã tìm kiếm lời khuyên từ các tổ chức tư vấn Hoa Kỳ và các cựu quan chức chính phủ Hoa Kỳ, một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết. ByteDance đang thực hiện các bước để xoa dịu những lo ngại về việc thu thập dữ liệu và kiểm duyệt nội dung của chính quyền Hoa Kỳ.

Đặng Thiện (dựa theo Reuters)


Viết một bình luận