[Mới] Trump ủng hộ Oracle, Walmart mua lại TikTok

Trump đã phê duyệt thỏa thuận mua lại các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ, cũng như thành lập một công ty mới do Oracle và Walmart lãnh đạo.

“Tôi đã bày tỏ sự ủng hộ đối với thỏa thuận. Tôi chấp nhận lựa chọn thực hiện điều này. An ninh sẽ được đảm bảo 100%”, Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 19/9, ngay trước thời hạn TikTok bị cấm tải xuống ở Mỹ. Mỹ.

Thương vụ này sẽ được tiến hành bởi tập đoàn công nghệ Oracle và chuỗi siêu thị bán lẻ Walmart của Mỹ, trong đó hai doanh nghiệp sẽ thành lập một công ty mới có tên TikTok Global để mua lại và quản lý hoạt động của TikTok tại Mỹ. Phần lớn hội đồng quản trị, giám đốc điều hành và chuyên gia bảo mật trong hội đồng quản trị sẽ là người Mỹ.

“Công ty sẽ hoàn toàn do Oracle và Walmart kiểm soát, mọi quyền điều hành sẽ thuộc về Oracle và Walmart”, Trump nói và cho biết thêm rằng điều này sẽ mang lại 25.000 việc làm cho người Mỹ và có khả năng trụ sở chính của TikTok Global sẽ được đặt tại bang Texas.

Trump tổ chức họp báo tại Nhà Trắng ngày 18/9. Ảnh: AFP.

Trump họp báo tại Nhà Trắng ngày 18/9. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng thừa nhận thương vụ này sẽ còn phải nhận được sự chấp thuận của Trung Quốc trước khi được thông qua. “Chúng tôi sẽ xem liệu điều đó có xảy ra hay không,” Trump nói.

Theo thỏa thuận, Oracle và Walmart dự kiến ​​sẽ chiếm đa số cổ phần trong công ty mới. ByteDance, chủ sở hữu của TikTok, đã đồng ý tăng cường bảo mật thông tin người dùng tại Mỹ bằng cách chuyển dữ liệu về máy chủ của Oracle và cho phép tập đoàn Mỹ kiểm tra mã nguồn của TikTok.

TikTok xác nhận đã đàm phán thỏa thuận với hai công ty Mỹ, trong đó Oracle sẽ trở thành nhà cung cấp nền tảng công nghệ và Walmart là đối tác thương mại. Oracle và Walmart chưa bình luận về nhận xét của Trump.

Bộ Thương mại Mỹ thông báo lùi kế hoạch cấm người dùng tại Mỹ tải ứng dụng TikTok đến ngày 27/9, chậm hơn 1 tuần so với dự kiến. “Quyết định được đưa ra dựa trên những phát triển tích cực gần đây,” cơ quan này cho biết trong một tuyên bố.

TikTok, có khoảng 100 triệu người dùng ở Mỹ, đặc biệt phổ biến trong giới trẻ, trở thành tâm điểm căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Chính quyền Trump gần đây đã tăng cường nỗ lực loại bỏ các ứng dụng “không đáng tin cậy” của Trung Quốc, gọi TikTok và WeChat là “những mối đe dọa đáng kể”.

Trump tháng trước đã ký một sắc lệnh hành pháp cấm tất cả các cá nhân và tổ chức thuộc thẩm quyền của Hoa Kỳ kinh doanh với ByteDance để “bảo vệ an ninh quốc gia”. Anh ấy cũng đặt ra hạn chót là ngày 20 tháng 9 để ByteDance đạt được thỏa thuận bán các hoạt động tại Hoa Kỳ hoặc đối mặt với việc đóng cửa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân trước đó khẳng định cơ sở an ninh quốc gia mà Mỹ sử dụng để “đàn áp các công ty Trung Quốc” là “vô căn cứ”, đồng thời lưu ý rằng các doanh nghiệp Trung Quốc làm ăn ở Trung Quốc. kinh doanh phù hợp với thông lệ quốc tế và luật pháp Hoa Kỳ.

Vũ Anh (Dựa theo Reuters)


Viết một bình luận