[Mới] Trump nói sớm đạt thỏa thuận về TikTok

Trump cho biết thỏa thuận về hoạt động của TikTok tại Mỹ sẽ diễn ra nhanh chóng và không cần trì hoãn quyết định về việc này.

“Tôi nghĩ nó có thể diễn ra nhanh chóng. Các công ty tuyệt vời của chúng tôi đang nói chuyện với chúng tôi về điều đó”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 18/9, vài giờ sau khi Bộ Thương mại Mỹ cấm tải ứng dụng TikTok từ ngày 20 tháng 9.

Theo bất kỳ thỏa thuận nào, “chúng tôi phải đảm bảo an ninh toàn diện từ Trung Quốc, chúng tôi sẽ không làm bất cứ điều gì gây nguy hiểm cho an ninh”, Trump nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ngày 18/9. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ngày 18/9. Ảnh: AFP.

Các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết lệnh cấm tải xuống TikTok của Hoa Kỳ có thể được Trump dỡ bỏ trước khi có hiệu lực vào cuối tuần nếu chủ sở hữu ByteDance đạt được thỏa thuận về các hoạt động tại Hoa Kỳ. Trong tuyên bố ngày 18/9, TikTok chỉ trích quyết định cấm tải ứng dụng này tại Mỹ và tuyên bố sẽ chống lại “hành vi đàn áp” của chính quyền Trump.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng trước khi lên đường tới Minnesota, Trump nói rằng không cần phải trì hoãn quyết định về thỏa thuận được đề xuất cho TikTok. “Chúng tôi sẽ xem xét. Họ sẽ cho tôi thấy mọi thứ về TikTok trong giây lát”, Trump nói mà không cho biết thêm chi tiết về thỏa thuận.

Chính quyền Trump gần đây đã tăng cường nỗ lực loại bỏ các ứng dụng “không đáng tin cậy” của Trung Quốc, gọi TikTok và WeChat là “những mối đe dọa đáng kể”. TikTok có khoảng 100 triệu người dùng ở Mỹ, được giới trẻ đặc biệt yêu thích. WeChat cũng có 19 triệu tài khoản hoạt động hàng ngày ở nước này, chủ yếu là sinh viên Trung Quốc và người Mỹ có quan hệ cá nhân hoặc kinh doanh với Trung Quốc.

TikTok đang trở thành tâm điểm căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Trump vào tháng trước đã ký một sắc lệnh hành pháp cấm tất cả các cá nhân và tổ chức thuộc thẩm quyền của Hoa Kỳ kinh doanh với ByteDance, chủ sở hữu của TikTok, để bảo vệ an ninh quốc gia. Trump cũng đặt ra hạn chót là ngày 20 tháng 9 để ByteDance đạt được thỏa thuận bán các hoạt động tại Hoa Kỳ hoặc đối mặt với việc đóng cửa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân trước đó khẳng định cơ sở an ninh quốc gia mà Mỹ sử dụng để “đàn áp các công ty Trung Quốc” là “vô căn cứ”, đồng thời lưu ý rằng các doanh nghiệp Trung Quốc làm ăn ở Trung Quốc. kinh doanh phù hợp với thông lệ quốc tế và luật pháp Hoa Kỳ.

Nguyễn Tiến (Dựa theo AFP, Reuter)


Viết một bình luận