[Mới] Trump tuyên bố không gia hạn cho TikTok

Trump tuyên bố rằng thời hạn đặt ra cho công ty Trung Quốc ByteDance bán các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ sẽ không được gia hạn.

“TikTok sẽ bị đóng cửa hoặc họ sẽ bán nó. Sẽ không có việc gia hạn thời hạn cho TikTok”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên hôm 10/9 tại Căn cứ Không quân Andrews, Maryland.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chuyện với các phóng viên tại Căn cứ Không quân Andrews, Maryland ngày 10/9. Ảnh: AFP.

Trump nói chuyện với các phóng viên tại Căn cứ Không quân Andrews vào ngày 10 tháng 9. Hình ảnh: AFP.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Josh Hawley, một đồng minh thân cận của Trump, trước đây cũng đã nói rằng ông không ủng hộ việc gia hạn thời hạn hoặc một thỏa thuận không bao gồm việc bán tất cả các hoạt động của TikTok iwr tại Hoa Kỳ.

“Tôi chắc chắn rằng có một số cửa hậu (cổng bí mật được sử dụng bởi tin tặc và gián điệp để có quyền truy cập bất hợp pháp vào hệ thống) đã được tích hợp sẵn trong mã và tất nhiên ByteDance biết chính xác chúng là gì, vì vậy điều quan trọng là phải biết chúng là gì .phải có sự tách biệt hoàn toàn và rõ ràng,” Hawley nói.

TikTok hiện chưa bình luận gì về tuyên bố của Tổng thống Mỹ.

TikTok được sử dụng bởi hơn một tỷ người trên toàn thế giới, trong đó có khoảng 175 triệu người Mỹ, để tạo các video ngắn trên thiết bị di động. Tuy nhiên, chính quyền Trump đã lập luận rằng TikTok có thể được Trung Quốc sử dụng để theo dõi vị trí của các nhân viên liên bang, tạo hồ sơ cá nhân để tống tiền hoặc thực hiện hoạt động gián điệp của công ty. TikTok đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Ứng dụng mạng xã hội này đã trở thành tâm điểm của “cơn bão ngoại giao” giữa Washington và Bắc Kinh. Tổng thống Trump vào tháng trước đã ký một sắc lệnh hành pháp cấm tất cả các cá nhân và tổ chức thuộc thẩm quyền của Hoa Kỳ kinh doanh với ByteDance, chủ sở hữu của TikTok, để bảo vệ an ninh quốc gia.

Trump cho biết TikTok có 45 ngày để đạt được thỏa thuận thoái vốn, yêu cầu chủ sở hữu ByteDance bán cổ phần và hoạt động của TikTok tại Mỹ cho Microsoft hoặc công ty khác, nếu không mạng xã hội này sẽ phải rút khỏi Mỹ từ ngày 15/9.

Các cuộc đàm phán giữa ByteDance và Mỹ để tìm ra giải pháp khả thi cho TikTok ngày càng trở nên cấp bách khi thời hạn do chính quyền Trump đặt ra đang đến gần. Ít nhất một trong những nhà đầu tư lớn của TikTok gần đây đã gặp đại diện của Cục Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) để thảo luận về bảo mật dữ liệu.

Các công ty Mỹ bao gồm Walmart, Microsoft đã đàm phán mua ứng dụng Trung Quốc. Oracle cũng bày tỏ sự quan tâm đến mạng xã hội này.

Huyền Lê (Dựa theo Reuters)


Viết một bình luận