[Mới] Công ty mẹ TikTok ‘xây dựng căn cứ’ ở Singapore

ByteDance được cho là đang chi hàng tỷ USD và tuyển dụng hàng trăm nhân viên mới tại Singapore, nhằm biến trụ sở chính tại đây thành “cơ sở” ở châu Á.

Dựa theo Reuters, ByteDance đang xúc tiến việc mua lại các máy chủ điện toán đám mây ở Singapore để sao lưu dữ liệu của người dùng Hoa Kỳ làm phương án dự phòng. Ngoài ra, công ty mẹ của TikTok sẽ chuyển một số kỹ sư từ Trung Quốc sang Singapore cũng như tuyển dụng hàng trăm nhân viên mới tại đây bắt đầu từ nửa cuối năm nay. Toàn bộ kế hoạch dự kiến ​​sẽ được thực hiện trong ba năm.

Trụ sở chính của ByteDance tại Bắc Kinh.  Ảnh:CNN.

Trụ sở chính của ByteDance tại Bắc Kinh. Hình ảnh: CNN.

Trước đó, báo cáo từ Bloomberg cho biết ByteDance đang lên kế hoạch biến Singapore thành “thủ lĩnh” của châu Á. Đây là một phần trong kế hoạch mở rộng ra toàn cầu của công ty công nghệ Trung Quốc.

Thị trường châu Á được coi là “miền đất hứa” của TikTok sau khi mạng video ngắn này bị cấm ở Mỹ và một số khu vực khác. Tuy nhiên, ứng dụng này mới đây cũng đã bị chính phủ Ấn Độ đưa vào danh sách đen sau cuộc xung đột biên giới Ấn Độ – Trung Quốc.

Thông tin về kế hoạch mở rộng sang châu Á của Bytedance xuất hiện vào thời điểm “nhạy cảm”, khi công ty đang đối mặt với thời hạn bán mạng xã hội TikTok của Mỹ. Trước đó, Nhà Trắng ấn định thời điểm ByteDance bán TikTok cho một công ty Mỹ vào ngày 20/9 hoặc chấm dứt hoạt động tại nước này từ ngày 29/9. Nếu thương vụ diễn ra, các thương vụ phải hoàn tất trước ngày 12/11. đã thông báo rằng thời hạn này không nên được gia hạn.

Việc bán TikTok đang gặp bế tắc sau khi Bắc Kinh đưa ra các hạn chế mới đối với xuất khẩu. Theo đó, TikTok phải được sự đồng ý của chính quyền Bắc Kinh nếu muốn bán mình cho một công ty Mỹ. Quyết định này khiến tất cả các cuộc đàm phán trước đó phải tiếp tục.

Một nguồn tiết lộ cho CNBC, ByteDance đang tìm cách giữ lại một số quyền sở hữu TikTok ở Hoa Kỳ, đồng thời đáp ứng yêu cầu từ các cơ quan quản lý ở Trung Quốc và Hoa Kỳ. Trong đó, yêu cầu quan trọng nhất là chuyển quyền kiểm soát hoạt động dữ liệu của TikTok cho một công ty công nghệ Mỹ và sẽ nắm giữ một số quyền tài sản nhất định.

Ngày 9/9, WSJ cũng báo cáo rằng ByteDance đang làm việc với chính phủ Hoa Kỳ để tìm cách tránh bị bán hết. Các cuộc thảo luận đã diễn ra trong nhiều tháng. Nguồn tin mô tả rằng “các cuộc đàm phán vẫn diễn ra suôn sẻ”, nhưng chưa có kết luận nào được đưa ra.

Bảo Lâm tổng hợp


Viết một bình luận