[Mới] ByteDance không bán thuật toán TikTok cho Mỹ

ByteDance, công ty mẹ của TikTok, sẽ không chuyển giao thuật toán của ứng dụng trong bất kỳ giao dịch bán hoặc thoái vốn nào ở Hoa Kỳ.

“Có thể bán ô tô, nhưng động cơ thì không. ByteDance sẽ không cung cấp thuật toán cho bất kỳ người mua nào ở Hoa Kỳ, nhưng nhóm công nghệ Hoa Kỳ của TikTok có thể phát triển một thuật toán mới”, nguồn tin cho biết. Những cái tên tham dự cuộc họp của ByteDance hôm nay cho biết.

Theo nguồn tin, ByteDance đã thông báo cho các quan chức Hoa Kỳ và các nhà thầu tiềm năng về quyết định này. Nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối điều kiện trên, TikTok sẽ ngừng hoạt động tại Mỹ sau hạn chót là ngày 15/9.

Chính quyền Trump đã đặt ra thời hạn để ByteDance bán các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ hoặc ngừng hoạt động. “Không chuyển giao thuật toán” hiện là điều kiện chính cho bất kỳ cuộc thảo luận nào về việc bán hoặc tái cấu trúc TikTok sau khi chính phủ Trung Quốc sửa đổi điều khoản Kiểm soát xuất khẩu, nguồn tin cho biết. cho tôi biết.

Logo TikTok bên ngoài văn phòng ở thành phố Culver, bang California, Mỹ ngày 27/8. Ảnh: AFP.

Logo TikTok bên ngoài văn phòng ở Culver City, California, Mỹ ngày 27/8. Ảnh: AFP.

Chính phủ Trung Quốc ngày 28/8 đã áp dụng các sửa đổi đối với danh sách sản phẩm công nghệ xuất khẩu nhằm ngăn chặn việc bán lại TikTok. Theo đó, các công nghệ như thuật toán của TikTok phải được Trung Quốc cấp phép chính thức trước khi bán hoặc chuyển nhượng ra nước ngoài. ByteDance cho biết họ sẽ tuân thủ nghiêm ngặt quy định này.

Một nguồn tin chính phủ Trung Quốc hồi đầu tháng này nói rằng ByteDance có thể bán toàn bộ TikTok, trừ đi các thuật toán. Loại trừ thuật toán cũng sẽ buộc những người mua tiềm năng, bao gồm cả Microsoft, phải suy nghĩ lại về kế hoạch định giá và mua ứng dụng của họ.

Nguồn tin am hiểu công nghệ cho biết ByteDance sử dụng một mã nguồn cho TikTok ở tất cả các quốc gia, nhưng có sự điều chỉnh cho các thị trường khác nhau. “Về lý thuyết, đội Mỹ có thể sao chép thuật toán, nhưng người dùng cần có thời gian để làm quen với thuật toán bị sao chép. Với sự cạnh tranh giữa các ứng dụng tương tự ngày càng tăng, sẽ rất khó để bắt kịp nếu cần thêm thời gian cho thuật toán hoạt động bình thường”, nguồn tin cho biết.

ByteDance và TikTok chưa bình luận gì về thông tin.

TikTok được sử dụng bởi hơn một tỷ người trên toàn thế giới, trong đó có khoảng 175 triệu người Mỹ, để tạo các video ngắn trên thiết bị di động. Tuy nhiên, chính quyền Trump đã lập luận rằng TikTok có thể được Trung Quốc sử dụng để theo dõi vị trí của các nhân viên liên bang, tạo hồ sơ cá nhân để tống tiền hoặc thực hiện hoạt động gián điệp của công ty. TikTok đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Ứng dụng mạng xã hội này đã trở thành tâm điểm của “cơn bão ngoại giao” giữa Washington và Bắc Kinh. Trump vào tháng trước đã ký một sắc lệnh hành pháp cấm tất cả các cá nhân và tổ chức thuộc thẩm quyền của Hoa Kỳ kinh doanh với ByteDance, chủ sở hữu của TikTok, để bảo vệ an ninh quốc gia. Tổng thống Mỹ ngày 10/9 tuyên bố sẽ không gia hạn TikTok và ứng dụng sẽ bị bán hoặc đóng cửa vào ngày 15/9.

Các công ty Mỹ bao gồm Walmart và Microsoft đã đàm phán để mua các ứng dụng của Trung Quốc. Oracle cũng bày tỏ sự quan tâm đến mạng xã hội, nhưng những hạn chế của Trung Quốc đối với xuất khẩu công nghệ có thể khiến các thỏa thuận đổ vỡ.

Huyền Lê (Dựa theo SCMP)


Viết một bình luận