[Mới] Trend Tiktok ‘rủ nhau đánh giáo viên’ gây loạn trường học Mỹ

Hai năm nay giáo viên ở Mỹ điên đầu vì phải dạy học giữa đại dịch, nhưng thế vẫn chưa đủ, họ còn phải đối mặt với một kiểu hỗn loạn khác: bạo loạn của học sinh.

Tháng này, xu hướng phá hoại trên TikTok đã lên một tầm cao mới: bạo lực thể chất đối với giáo viên và nhân viên nhà trường. Viễn cảnh đó khiến những người thầy vốn đã xuống tinh thần càng thêm lo lắng về giới hạn của nghề dạy học trong tình hình hiện nay.

Vào tháng 9, tháng đầu tiên của năm học, một phong trào gọi là “Những kẻ liếm láp” xuất hiện, thách thức học sinh ăn cắp và phá hoại tài sản của trường. Hàng loạt nam nữ thiếu niên trên khắp nước Mỹ bị bắt.

Theo một danh sách đang được lan truyền rộng rãi, “thử thách” tháng 10 này là “tát nhân viên nhà trường”. Các thử thách trong vài tháng tới bao gồm từ “phá biển tên của trường”, “chỉ ngón tay giữa với nhân viên phòng sinh viên” đến “hôn bạn gái ở trường” và “chọc vào ngực ai đó”.

Anna Fusco, chủ tịch Hiệp hội Giáo viên Broward, đại diện cho các nhà giáo dục ở Florida, cho biết: “Đây là một kế hoạch được tính toán kỹ lưỡng để làm hại người khác, không phải là một âm mưu”. Cô Fusco đã làm việc trong trường học gần ba thập kỷ và đây là lần đầu tiên cô chứng kiến ​​một âm mưu cố ý kích động bạo lực đối với giáo viên. Cô chưa bao giờ nghĩ mình nên ở vị trí khuyên đồng nghiệp liên hệ với cơ quan thực thi pháp luật nếu hành vi của một học sinh vượt khỏi tầm kiểm soát.

Hiệp hội gần đây đã cảnh báo giáo viên về xu hướng điều này và khuyến khích lãnh đạo nhà trường chủ động xử lý vấn đề. Fusco nói: “Sự việc nghiêm trọng đến mức tất cả những người tôi nói chuyện đều ngạc nhiên về mức độ của nó. “Thầy cô trong hội không dám đăng ký dạy và khi vào trường phải ngoái nhìn sợ bị đánh, tát, đá, đấm vào đầu, vào mặt, vào lưng hay bất kỳ bộ phận nào trên người. cơ thể. trên cơ thể”.

Nhiều giáo viên đã phải lên mạng xã hội để can ngăn thử thách này và cầu xin TikTok hành động. Trước đó, TikTok cho biết họ sẽ xóa nội dung liên quan đến “những cú liếm quỷ quyệt”, bao gồm cả thẻ bắt đầu bằng # #deviouslicks, đồng thời sẽ chuyển hướng các thẻ và kết quả tìm kiếm liên quan đến Nguyên tắc cộng đồng, để ngăn chặn hành vi tương tự. của riêng mình. Người dùng TikTok đã bắt đầu sử dụng các thẻ bắt đầu bằng # thay thế để “khoanh tròn” lệnh cấm.

“Những cú liếm láp” xuất hiện vào thời điểm mà các giáo viên đang trong tình trạng kiệt sức và tinh thần mệt mỏi. Trường học đã biến thành chiến trường đầy khẩu trang, vắc-xin và nạn phân biệt chủng tộc nghiêm trọng. Trong bối cảnh học tập bị gián đoạn, các trường học đang vật lộn với tình trạng thiếu nhân viên, buộc nhiều giáo viên phải đảm nhận thêm trách nhiệm trong khi giúp đỡ những học sinh chán nản và trầm cảm.

Ebony Thornton, một giáo viên tiếng Tây Ban Nha tại Gwinnett County Public Schools, Georgia, cho biết họ “rất nản lòng” kể từ khi đại dịch bùng phát. Cô và nhiều đồng nghiệp cảm thấy tính mạng của họ bị coi nhẹ khi chính phủ yêu cầu họ quay trở lại giảng dạy bất chấp nguy cơ lây nhiễm ở trường. “Có cảm giác như nghề nghiệp của chúng tôi đang chết dần,” cô nói.

John Bracey, một giáo viên tiếng Latinh tại một trường trung học ở Massachusetts, nói rằng trò chơi chỉ là một phiên bản khác của những gì nằm trong quá trình lâu dài của “sự phủ định của con người” (các hành động). hoặc suy nghĩ của một người là “bên dưới” con người) cho giáo viên. Anh ấy không ngạc nhiên khi thấy các giáo viên là mục tiêu của thử thách tháng này.

“Tôi không biết bao nhiêu thập kỷ giáo viên đã là một bao cát, một vật tế thần cho tất cả mọi thứ,” ông nói.

Khi được hỏi liệu ông có sợ bị tấn công trong tháng này không, ông Bracey cho biết ông “cảm thấy tê liệt”. Anh lo lắng về sự an toàn thân thể khi được yêu cầu quay lại trường học đông đúc giữa đại dịch: “Tôi thà bị tát vào mặt còn hơn nhiễm phải một loại virus chết người”.

Các nhà lãnh đạo quận trên khắp Hoa Kỳ đã cảnh báo cư dân về bạo lực có thể xảy ra, nhấn mạnh hậu quả đối với những người tham gia vào xu hướng này. Nhiều hành vi liên quan đến trò chơi “nhất ma nhì ma” đã bị xếp vào tội hình sự, từ hành hung đến tấn công tình dục. Những sinh viên tham gia không chỉ bị đình chỉ học tập mà còn bị bắt giữ.

Kenneth Trump, cố vấn của Dịch vụ An ninh và An toàn Trường học Quốc gia, cho biết các trường cần chủ động và sáng tạo trong việc ngăn chặn xu hướng này.

Hannah Miller, thuộc Trung tâm Giáo dục Môi trường Quốc gia ở Ramapo, nhấn mạnh rằng các trường học phải dần đánh giá cao tầm ảnh hưởng của các nền tảng như TikTok. “Kể từ năm ngoái, chúng ta đã hiểu rằng môi trường học đường đã vượt ra khỏi giới hạn của lớp học bốn bức tường, và bước vào không gian mạng. Những vụ việc này cho thấy và nhắc lại sự cần thiết phải lên tiếng. Kêu gọi họ cùng nhau giải quyết vấn đề và phổ biến nội quy của trường.”

Nhiều người không coi xu hướng này đơn giản là niềm vui hay “trẻ con chỉ là trẻ con”. Một bài viết trên Tạp chí Newyork đã mô tả phản ứng đối với làn sóng phá hoại và trộm cắp gây ra bởi “những trò liếm láp” trong khuôn viên trường vào tháng trước là “sự cuồng loạn của người lớn”.

Liệu một lượng lớn học sinh có tiếp tục tham gia trào lưu Tiktok này và các hành vi có nghiêm trọng hơn? Câu trả lời vẫn chưa rõ ràng. Các nhà giáo dục lạc quan rằng đại đa số học sinh hiểu mức độ nghiêm trọng của các thử thách và sẽ không tham gia. Nhưng thực tế là não bộ tuổi teen vẫn đang phát triển, con người chưa hình thành đầy đủ các chức năng kiểm soát trước tuổi 20. TikTok đã trở nên phổ biến trong giới trẻ và các thử thách tràn lan trên đó, dù “Devious Licks” hay thứ gì đó vô hại có thể cực kỳ thu hút các bạn tuổi teen.

Kenneth Trump, cha của hai đứa trẻ yêu thích TikTok, nói rằngĐiều học sinh cần hiểu là những hành vi này không chỉ sai trái mà còn có thể cấu thành tội phạm. Và những cáo buộc hình sự đó “sẽ có tác động đến cuộc sống lớn hơn nhiều so với chỉ 15 giây nổi tiếng và sự cổ vũ từ bạn bè”.

Thủy Tiên (Dựa theo Nước Mỹ ngày nay)


Viết một bình luận