[Mới] Trump sắp hành động với TikTok

Chính quyền Trump đang nghiên cứu mối đe dọa an ninh quốc gia do các ứng dụng Trung Quốc như TikTok gây ra và sẽ hành động trong vài tuần tới.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows nói với các phóng viên: “Một số quan chức chính phủ đang xem xét các rủi ro an ninh quốc gia liên quan đến TikTok, WeChat và các ứng dụng khác có khả năng ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, đặc biệt là liên quan đến các đối thủ nước ngoài thu thập thông tin công dân Hoa Kỳ”. đường từ Georgia đến Washington, DC vào ngày 15 tháng 7.

Meadows cho biết ông không biết liệu có “hạn chót” để chính quyền hành động chống lại các ứng dụng Trung Quốc hay không, nhưng nói thêm rằng họ sẽ hành động trong vài tuần chứ không phải vài tháng.

Chủ sở hữu của TikTok và WeChat chưa bình luận gì về thông tin.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows tại Oxon Hill ngày 27/2. Ảnh: Reuters.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows tại Oxon Hill ngày 27/2. Hình ảnh: Reuters.

Tuyên bố của Meadows được đưa ra khi TikTok, ứng dụng thuộc sở hữu của công ty ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc, trở thành tâm điểm chú ý của chính quyền Trump trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh. vì vấn đề Covid-19, Đài Loan, luật an ninh Hong Kong và Biển Đông.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết vào đầu tuần này rằng nước này đang xem xét cấm các ứng dụng truyền thông xã hội của Trung Quốc, bao gồm cả TikTok, do lo ngại về an ninh quốc gia. Phó Tổng thống Mike Pence cũng khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục có lập trường cứng rắn trước các thực thể Trung Quốc đe dọa an ninh, trong đó có TikTok.

Giới chức Mỹ luôn bày tỏ lo ngại về TikTok ở khía cạnh an ninh quốc gia. Họ cho rằng luật pháp Trung Quốc yêu cầu các công ty trong nước phải “hỗ trợ và hợp tác” với các cơ quan an ninh và tình báo nước này. Tuy nhiên, TikTok đã nhiều lần khẳng định chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ yêu cầu chia sẻ thông tin người dùng và ngay cả khi được yêu cầu, họ cũng không làm như vậy.

Ngọc Anh (Dựa theo Reuters)


Viết một bình luận