[Mới] TikTok ‘biến mất’ khỏi Hong Kong

Ứng dụng video ngắn TikTok không còn khả dụng trên App Store và Play Store ở Hồng Kông.

Người dùng đã cài đặt sẵn TikTok cũng sẽ nhận được thông báo tạm biệt khi bật ứng dụng: “Cảm ơn bạn đã dành thời gian sử dụng TikTok, cho chúng tôi cơ hội mang đến niềm vui nho nhỏ cho cuộc sống của bạn. Chúng tôi yêu bạn rất nhiều. Xin lỗi để thông báo rằng TikTok đã ngừng hoạt động tại Hồng Kông.”

Thông báo về việc đóng cửa TikTok tại Hồng Kông.  Ảnh: FBC News.

Thông báo về việc đóng cửa TikTok tại Hồng Kông. Hình ảnh: Tin tức FBC.

Động thái của TikTok diễn ra chỉ vài ngày sau khi ứng dụng thuộc sở hữu của ByteDance tuyên bố sẽ ngừng hoạt động tại Hồng Kông do luật an ninh mới của thành phố. Theo luật này, cảnh sát và các cơ quan chức năng khác có thể buộc các doanh nghiệp cung cấp dữ liệu cho chính phủ khi được yêu cầu. Các nền tảng công nghệ và nhà cung cấp dịch vụ Internet phải xóa nội dung nếu vi phạm và những người phát tán chúng có thể phải đối mặt với án tù, lên đến tù chung thân.

Ngoài TikTok, các công ty công nghệ Mỹ như Facebook, Google và Twitter cũng tuyên bố ngừng chia sẻ dữ liệu người dùng với chính quyền Hong Kong sau khi luật an ninh mới có hiệu lực. Microsoft và Zoom cũng có động thái tương tự.

TikTok là một ứng dụng do công ty công nghệ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh ra mắt vào năm 2016 và đã được tải xuống hơn một tỷ lần trên toàn cầu. Ứng dụng này cho phép người dùng tạo các clip ngắn, thường có các hiệu ứng và nhạc nền hấp dẫn, mang tính giải trí cao.

Thời gian gần đây, TikTok đang muốn tách khỏi công ty mẹ ByteDance khi liên tục mở văn phòng đại diện tại nhiều nơi trên thế giới như Los Angeles (Mỹ), London (Anh), Singapore… Tháng 5 vừa qua, TikTok cũng vừa bổ nhiệm Kevin Mayer, Giám đốc cựu giám đốc kinh doanh trực tuyến của Disney, với tư cách là giám đốc điều hành.

Trước đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Washington đang cân nhắc cấm các ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc, trong đó có TikTok. Phó tổng thống Mỹ Mike Pence sau đó khẳng định sẽ cứng rắn với lá đơn này.

Bảo Lâm


Viết một bình luận