[Mới] Mỹ ‘bóng gió’ về lệnh cấm TikTok

Nhà Trắng cho biết các hạn chế đối với TikTok ở Mỹ có thể sớm xuất hiện, trong vài tuần chứ không phải vài tháng.

Chánh văn phòng Mark Meadows cho biết: “Các quan chức đang xem xét các rủi ro an ninh quốc gia liên quan đến TikTok, WeChat và các ứng dụng có khả năng tương tự khác, đặc biệt là liên quan đến việc thu thập thông tin về công dân Hoa Kỳ”. Nhà Trắng cho biết. “Tôi không nghĩ sẽ có thời hạn chính thức, nhưng chúng tôi đang xem xét vấn đề này hàng tuần chứ không phải vài tháng.”

TikTok có thể sớm bị cấm ở Mỹ.  Ảnh: TheVerge.

TikTok có thể sớm bị cấm ở Mỹ. Hình ảnh: bờ vực.

Dựa theo bờ vực, không đưa ra khung thời gian chi tiết nhưng lời của Meadows cho thấy chính phủ Mỹ đang thảo luận về vấn đề TikTok, WeChat và sẽ sớm cấm các ứng dụng này. Thậm chí, tiến độ của lệnh cấm đang được đẩy nhanh và sẽ được công bố chỉ sau vài tuần nữa.

TikTok là ứng dụng giải trí video ngắn, nhưng đang bị cuốn vào “vòng xoáy” chính trị, trong đó có nghi án công ty mẹ ByteDance có liên quan đến chính phủ Trung Quốc. Công ty phủ nhận các cáo buộc và đang dần rời bỏ quê hương Trung Quốc để hướng tới thị trường toàn cầu.

TikTok hiện không khả dụng ở Trung Quốc. Thay vào đó, ByteDance triển khai phiên bản của riêng mình, được gọi là Douyin, tại quốc gia đông dân nhất thế giới. Họ tuyên bố không tuân thủ bất kỳ yêu cầu nào của Trung Quốc về kiểm duyệt nội dung hoặc truy cập dữ liệu người dùng. Tuy nhiên, ứng dụng này nhiều lần bị cáo buộc là một chương trình gián điệp của Trung Quốc.

Để chứng tỏ rằng mình không còn liên quan đến Trung Quốc, TikTok gần đây đã bổ nhiệm Kevin Mayer, cựu giám đốc bộ phận trực tuyến của Disney, làm giám đốc điều hành. Công ty cũng đã dần chuyển các nguồn lực kỹ thuật của mình ra khỏi Trung Quốc, sang Mỹ. Ngoài ra, mạng video này cũng vừa công bố báo cáo minh bạch về sản phẩm và tuyên bố đã xóa hơn 49 triệu video khỏi nền tảng vì vi phạm quy tắc cộng đồng.

Tuy nhiên, những hành động trên dường như không đủ thuyết phục giới chức Mỹ. Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Washington đang cân nhắc cấm TikTok, trong khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sau đó khẳng định sẽ cứng rắn với ứng dụng này.

Trước đó, Ấn Độ cũng đã cấm 59 ứng dụng của Trung Quốc, bao gồm cả TikTok, sau căng thẳng biên giới Trung-Ấn. Hiện tại, TikTok cũng rút khỏi Hong Kong.

Bảo Lâm


Viết một bình luận