[Mới] Trump sắp ‘hành động mạnh’ với TikTok

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết Tổng thống Trump trong vài ngày nữa sẽ tuyên bố hành động mạnh mẽ chống lại nền tảng mạng xã hội TikTok của Trung Quốc.

Theo Ngoại trưởng Pompeo, TikTok và các công ty phần mềm khác hoạt động tại Mỹ, chẳng hạn như WeChat, đang lấy dữ liệu của công dân Mỹ và chuyển trực tiếp cho chính phủ Trung Quốc.

Ông cho biết Mỹ trong nhiều năm chấp nhận điều này vì người dân “cảm thấy hạnh phúc với chúng”. Tuy nhiên, “Tổng thống Trump đã nói ‘đủ rồi’, và chúng ta phải sửa”, Ngoại trưởng Pompeo nói với kênh truyền hình Fox News hôm 2/8.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 28/7. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 28/7. Ảnh: Reuters.

“Vì vậy, Tổng thống sẽ có hành động cụ thể trong vài ngày tới đối với một loạt rủi ro bảo mật do các công ty phần mềm có quan hệ với Trung Quốc gây ra”, ông nói thêm.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết dữ liệu về người Mỹ mà các công ty như TikTok đang thu thập có thể bao gồm “nhận dạng khuôn mặt, thông tin về nơi cư trú, số điện thoại, bạn bè của họ”.

Trước đó, trong một cảnh báo khác nhằm vào TiktTok, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho rằng nền tảng mạng xã hội này nên được bán lại hoặc sẽ bị cấm tại Mỹ. TikTok “không thể tồn tại như nó vốn có”, anh nhấn mạnh.

Vào ngày 31 tháng 7, Tổng thống Trump tuyên bố rằng ông sẽ cấm TikTok hoạt động tại Hoa Kỳ theo lệnh hành pháp hoặc cơ quan kinh tế khẩn cấp.

TikTok trở nên cực kỳ phổ biến, đặc biệt là với khán giả nhỏ tuổi. Họ hiện có khoảng một tỷ người dùng trên khắp thế giới. Các quan chức Mỹ trong những tuần gần đây đã bày tỏ lo ngại về khả năng TikTok đang bị Trung Quốc sử dụng cho mục đích bất chính, nhưng công ty phủ nhận mọi mối liên hệ với Bắc Kinh.

Tổng giám đốc TikTok US Vanessa Pappas hôm 1/8 cho biết công ty đang làm việc để mang đến “phần mềm an toàn nhất” cho người dùng.

Vũ Hoàng (Dựa theo AFP)


Viết một bình luận