[Mới] ByteDance muốn bán TikTok tại Mỹ

Công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ video TikTok đang đề nghị bán các hoạt động của mình tại Hoa Kỳ để tránh bị chính quyền Trump cấm ở nước này.

ByteDance, công ty sở hữu TikTok, đã đề nghị thoái vốn bộ phận Tiktok tại Hoa Kỳ như một cách để cứu doanh nghiệp khỏi bị chính quyền Trump cấm vận. Theo đề xuất mới của ByteDance, Microsoft sẽ chịu trách nhiệm bảo vệ tất cả dữ liệu người dùng TikTok tại Mỹ. Thỏa thuận này cũng cho phép một công ty Mỹ khác ngoài Microsoft tiếp quản TikTok.

TikTok là một mạng xã hội chia sẻ video thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc, ByteDance.  Ảnh: Reuters.

TikTok là một mạng xã hội chia sẻ video thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc, ByteDance. Hình ảnh: Reuters.

ByteDance đã tìm cách giữ lại một phần tối thiểu của TikTok ở Mỹ, nhưng chính quyền Trump không đồng ý với điều này. Theo thỏa thuận mới được đề xuất, ByteDance sẽ phải thoái vốn hoàn toàn.

Một số nhà đầu tư vào ByteDance có trụ sở tại Hoa Kỳ có thể nhận được cổ phần thiểu số trong doanh nghiệp. Khoảng 70% nhà đầu tư vào ByteDance đến từ Mỹ. Nhà Trắng từ chối bình luận về việc liệu Tổng thống Trump có chấp nhận nhượng bộ ByteDance hay không. ByteDance ở Bắc Kinh và Microsoft cũng không phản hồi về việc này. TikTok có văn phòng và người dùng trên toàn cầu. Việc thoái vốn sẽ không ảnh hưởng lớn đến hoạt động của công ty bên ngoài nước Mỹ.

Nhà Trắng trước đó đã đe dọa cấm ứng dụng video này trong vài tuần. Tổng thống Trump cho biết ông đã ra lệnh cấm các lãnh đạo TikTok ở Mỹ xuất cảnh nếu không có hành động cụ thể càng sớm càng tốt.

TikTok là công ty con của ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh, công ty đã bị giám sát chặt chẽ về các hoạt động bảo mật và mối quan hệ tiềm ẩn với chính phủ Trung Quốc. Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã so sánh TikTok với Huawei và ZTE, hai công ty Trung Quốc mà chính quyền Trump chỉ định là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Huy Đức (dựa theo Reuters)


Viết một bình luận