[Mới] Bloomberg: Microsoft muốn mua TikTok tại Mỹ

Việc mua mảng kinh doanh của TikTok tại Mỹ sẽ giúp Microsoft bổ sung thêm các ứng dụng hướng đến giới trẻ, đồng thời giúp TikTok giảm bớt áp lực từ chính phủ Mỹ.

Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận với Microsoft cho biết Microsoft đang đánh giá khả năng mua lại mảng kinh doanh của TikTok tại Mỹ. Điều này sẽ bổ sung cho công ty phần mềm một dịch vụ truyền thông xã hội phổ biến và giảm áp lực cho chính phủ Hoa Kỳ đối với ứng dụng chia sẻ video của Trung Quốc.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc yêu cầu ByteDance (công ty mẹ của TikTok) thoái vốn tại chi nhánh Mỹ, một nguồn tin khác tiết lộ với Bloomberg. Hoa Kỳ đang điều tra rủi ro an ninh quốc gia mà ứng dụng được kiểm soát bởi một công ty Trung Quốc.

“Chúng tôi đang điều tra và có thể cấm TikTok,” Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm qua, “Chúng tôi đang đánh giá các lựa chọn.”

Một người dùng điện thoại thông minh mở ứng dụng của TikTok.  Ảnh:Bloomberg

Một người dùng điện thoại thông minh mở ứng dụng của TikTok. Hình ảnh: Bloomberg

Tuy nhiên, bất kỳ giao dịch nào cũng có thể gặp phải nhiều rào cản pháp lý. ByteDance đã mua Musical.ly vào năm 2017, sau đó sáp nhập công ty với TikTok, tạo ra một ứng dụng mạng xã hội phổ biến ở Mỹ. Đây là ứng dụng Trung Quốc đầu tiên làm được điều này. Khi TikTok ngày càng phổ biến, các quan chức Hoa Kỳ lo ngại về khả năng chính phủ Trung Quốc sử dụng ứng dụng này để lấy dữ liệu về công dân Hoa Kỳ.

Năm 2019, Ủy ban Đầu tư Nước ngoài Hoa Kỳ bắt đầu xem xét việc mua Musical.ly. Trong những năm gần đây, cơ quan này đã điều tra nhiều vụ mua lại doanh nghiệp Mỹ để đánh giá rủi ro đối với an ninh quốc gia. Họ có thể yêu cầu Tổng thống chặn hoặc đảo ngược các giao dịch.

Mua TikTok sẽ là một thành công lớn đối với Microsoft, vì nó bổ sung thêm một ứng dụng phổ biến với giới trẻ. Trước đây, họ đã đầu tư vào mạng xã hội nhưng chưa phát triển dịch vụ của riêng mình trong lĩnh vực hấp dẫn này. Năm 2016, Microsoft đã mua mạng xã hội chuyên nghiệp LinkedIn với giá 26,2 tỷ USD. Trước đó, Microsoft cũng từng có nhiều thương vụ thành công, điển hình như mua lại game Minecraft vào năm 2014.

Tuy nhiên, ngoài Xbox, họ không tập trung nhiều vào người tiêu dùng trẻ tuổi. Dan Ives, nhà phân tích tại Wedbush Securities, cho biết việc mua TikTok sẽ mang lại lợi thế cho công ty.

Cho đến nay, TikTok đã bác bỏ cáo buộc rằng họ chuyển dữ liệu người dùng sang Trung Quốc và làm việc cho chính phủ. ByteDance có trụ sở chính tại Trung Quốc. Tuy nhiên, TikTok có CEO là người Mỹ và ByteDance cũng đang cân nhắc thay đổi cấu trúc để làm hài lòng các quan chức Mỹ.

Tuy nhiên, việc tách doanh nghiệp Mỹ vẫn sẽ phức tạp. Tại nhiều hãng công nghệ Mỹ, các kỹ sư làm việc trên một sản phẩm nhất định. Ví dụ ở Google, họ chỉ làm YouTube hoặc Google Map. Tuy nhiên, các kỹ sư của ByteDance làm việc cho nhiều nền tảng và dịch vụ.

Thương vụ với Microsoft có thể giúp ByteDance tránh được một cuộc chiến chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc. Mới đây, giới phân tích đánh giá TikTok có thể trở thành mục tiêu tiếp theo của giới chức Mỹ, sau ZTE và Huawei. Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Marco Rubio hoan nghênh ý tưởng bán TikTok. Ông nói: “Với mô hình hiện tại, TikTok là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và quyền riêng tư của người dân Mỹ.

Hà Thu (theo Bloomberg)


Viết một bình luận