[Mới] Trump nói Oracle sắp đạt thỏa thuận với TikTok

Trump cho biết ông nghe nói công ty phát triển phần mềm Oracle của Mỹ sắp ký một thỏa thuận với ByteDance, chủ sở hữu ứng dụng TikTok.

“Tôi nghe nói họ đang tiến rất gần đến một thỏa thuận”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 15/9, đề cập đến thỏa thuận giữa nhà phát triển phần mềm Mỹ Oracle và ứng dụng. video TikTok phổ biến của công ty Trung Quốc ByteDance.

Trump nói thêm rằng “chúng tôi sẽ sớm đưa ra quyết định về việc có phê duyệt thỏa thuận hay không” và Oracle có thể là “nhà cung cấp công nghệ đáng tin cậy” cho TikTok. Tổng thống Mỹ nói thêm rằng ông là một fan hâm mộ của chủ tịch Oracle, Larry Ellison.

Tổng thống Mỹ Trump tại Nhà Trắng, Washington, ngày 9/9. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 9/9. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố của Trump được đưa ra một ngày sau khi giới chức Mỹ xác nhận Oracle đã vượt Microsoft để mua lại mảng kinh doanh của TikTok tại Mỹ. Hai bên đang xúc tiến một thỏa thuận trước thời hạn do Tổng thống Mỹ đặt ra, nhưng chi tiết của thỏa thuận vẫn chưa rõ ràng. Chính quyền Trump có khả năng phê duyệt thỏa thuận ngày hôm nay.

Trump hồi tháng 8 đặt hạn chót cho TikTok vào ngày 15/9, nói rằng đây là “thời điểm để họ ngừng hoạt động tại Mỹ, trừ khi Microsoft hoặc ai đó mua lại cổ phần và đạt được thỏa thuận”. Tổng thống Hoa Kỳ đã thông báo vào tuần trước rằng thời hạn đặt ra cho ByteDance để bán các hoạt động của mạng xã hội TikTok ở Hoa Kỳ sẽ không được gia hạn.

SCMP trước đó đã trích dẫn một nguồn tin từ ByteDance cho biết công ty sẽ không chuyển giao thuật toán của TikTok trong bất kỳ thương vụ bán hoặc thoái vốn nào tại Mỹ, đồng thời đã thông báo cho giới chức Mỹ và các nhà thầu tiềm năng về thông tin này. quyết định này. Một nguồn tin chính phủ Trung Quốc hồi đầu tháng này cho biết ByteDance có thể bán toàn bộ TikTok, trừ đi thuật toán của ứng dụng.

TikTok được sử dụng bởi hơn một tỷ người trên toàn thế giới, trong đó có khoảng 175 triệu người Mỹ, để tạo các video ngắn trên thiết bị di động. Tuy nhiên, chính quyền Trump đã lập luận rằng TikTok có thể được Trung Quốc sử dụng để theo dõi vị trí của các nhân viên liên bang, tạo hồ sơ cá nhân để tống tiền hoặc thực hiện hoạt động gián điệp của công ty. TikTok đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Mai Lâm (Dựa theo AFP)


Viết một bình luận