[Mới] ByteDance vẫn sẽ nắm cổ phần lớn trong TikTok

Trong đề xuất gửi lên cơ quan chức năng Mỹ, công ty mẹ TikTok sẽ giữ lại phần lớn cổ phần trong ứng dụng và Oracle là đối tác công nghệ tại Mỹ.

WSJ Trích dẫn một nguồn tin thân cận với vấn đề, trong thỏa thuận được đề xuất đang được các quan chức an ninh quốc gia Hoa Kỳ xem xét, Oracle sẽ trở thành đối tác công nghệ của TikTok tại Hoa Kỳ. Điều này là để loại bỏ những lo ngại về an ninh quốc gia xung quanh ứng dụng này.

Bên cạnh đó, ByteDance – công ty mẹ của TikTok vẫn sẽ nắm giữ cổ phần lớn trong ứng dụng này. Hoạt động kinh doanh toàn cầu của TikTok sẽ trở thành một công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ, nhưng vẫn thuộc ByteDance. Oracle sẽ chỉ nắm giữ một lượng cổ phần nhỏ trong công ty này.

Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (Cfius) đã nghiên cứu thỏa thuận giữa TikTok và Oracle vào chiều hôm qua (15/9) nhưng chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua tại Nhà Trắng cho biết chính quyền của ông sẽ đưa ra quyết định về thỏa thuận “rất sớm”. “Tôi nghe nói họ đang rất gần với một thỏa thuận,” anh nói. WSJ trích dẫn một nguồn tin thân cận với vấn đề nói rằng Trump đã nói chuyện qua điện thoại với Giám đốc điều hành Oracle Safra Catz về kế hoạch cải tổ hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ.

Trong một lệnh điều hành vào đầu tháng 8, Nhà Trắng đã cho ByteDance 45 ngày để bán hoạt động kinh doanh của TikTok tại Hoa Kỳ. Nếu không, ứng dụng này sẽ phải dừng hoạt động tại đây. Chính phủ Hoa Kỳ tin rằng TikTok đe dọa an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, vì dữ liệu mà nó thu thập từ người dùng có thể được giao cho chính phủ Trung Quốc. TikTok cho đến nay đã bác bỏ cáo buộc này.

Hôm thứ Hai, TikTok cho biết họ nghĩ rằng đề xuất của công ty với Bộ Tài chính Hoa Kỳ “sẽ giải quyết các mối lo ngại về an ninh quốc gia của chính phủ Hoa Kỳ”. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ủng hộ việc tìm kiếm một thỏa thuận giúp TikTok duy trì hoạt động tại Mỹ, trong khi ông Trump ban đầu muốn cấm hoàn toàn ứng dụng này. Trump sau đó đã đồng ý để TikTok tìm đối tác mua là một công ty Mỹ và muốn một phần tiền từ thương vụ này được chuyển cho Bộ Tài chính.

Một nguyên nhân khác khiến Trump lo ngại là 25.000 việc làm có thể được tạo ra ở Mỹ sau thỏa thuận này và dòng thuế tiềm năng mà công ty mới có thể tạo ra trong tương lai. Các nguồn tin của WSJ cho biết Oracle cũng có thể thuyết phục Tổng thống Trump rằng họ sẽ giải quyết những lo ngại về an ninh quốc gia.

Hà Thu (theo WSJ)


Viết một bình luận