[Mới] Khó khăn của TikTok khi CEO Kevin Mayer từ chức

Vài giờ trước khi CEO Kevin Mayer từ chức, TikTok đã mở một cửa hàng áo phông ở Mỹ. Chiếc áo phông in hai dòng chữ: “Không đi đâu cả” và “Sẽ ở đây mãi mãi”.

Dựa theo Thương nhân trong cuộc, cửa hàng TikTok ra đời trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump liên tục gia tăng áp lực lên TikTok. Ứng dụng đã bị đe dọa cấm ở Hoa Kỳ do lo ngại về bảo mật.

Vào tháng 6 năm 2020, Kevin Mayer rời Disney để trở thành CEO của TikTok.  Ảnh: Jesse Grant.

Vào tháng 6 năm 2020, Kevin Mayer rời Disney để trở thành CEO của TikTok. Hình ảnh: Jesse Grant.

Sáng 27/8, Kevin Mayer bất ngờ thông báo sẽ thôi giữ chức CEO TikTok sau 3 tháng nhậm chức. Trong thư gửi nhân viên công ty, Mayer không nói nhiều về nguyên nhân. ByteDance, công ty mẹ của TikTok, cũng tỏ ra bình tĩnh trước thông báo này. Họ tôn trọng quyết định của cựu giám đốc điều hành Disney và cảm ơn ông vì khoảng thời gian ông đã cống hiến cho công ty.

Mayer vốn là Phó chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc chiến lược của Disney. Anh ấy đã đảm nhận vị trí COO của ByteDance và CEO của TikTok Global vào tháng 6. Mayer chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh toàn cầu của ByteDance bên ngoài Trung Quốc. Zhang Yiming rất chân thành và mong đợi rất nhiều từ Mayer.

Một giám đốc điều hành cấp cao của ByteDance nói Sina rằng một nhà đầu tư người Mỹ vào ByteDance đã giới thiệu Kevin Mayer với Zhang Yiming. Lúc này, TikTok sắp phải đối mặt với các cuộc điều tra của Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS). Mục đích ngăn chặn sự phát triển của TikTok do chính phủ Mỹ khởi xướng ngày càng rõ ràng. Mayer được coi là huyết mạch của mạng xã hội này vào thời điểm đó.

Kevin Mayer ở Disney có biệt danh là “Buzz Lightyear” (nhân vật anh hùng trong loạt phim Toy Story). Ông là một nhà quản lý chuyên nghiệp với phong cách làm việc cứng rắn. Cùng với tinh thần thích phiêu lưu, Mayer từng là ứng cử viên sáng giá cho vị trí CEO của Disney. Trong hơn hai thập kỷ làm việc tại tập đoàn truyền thông và giải trí lớn nhất thế giới, ông đã giúp CEO Disney hoàn thành 4 thương vụ đình đám, bao gồm các thương vụ mua lại Pixar, Marvel, Lucas và 21 World Fox, biến Disney thành một đế chế giải trí khổng lồ.

“Kevin Mayer là một nhà chiến lược và là một bậc thầy về đàm phán,” Bob Iger, Chủ tịch Disney, từng là cộng sự thân cận của ông, nhận xét. Điều đáng nói là Mayer đã có thâm niên trong lĩnh vực này và có quan hệ tốt với chính phủ. Anh ấy có mạng lưới quan hệ rộng và giỏi xử lý các vấn đề khó khăn. Kevin Mayer là ứng cử viên hoàn hảo mà Zhang Yiming đang tìm kiếm.

Trái với mong đợi, Mayer đã không thể hoàn thành nhiệm vụ mà Zhang Yiming giao cho. Áp lực của Zhang Yiming không chỉ đến từ chính phủ Mỹ mà còn từ các nhà đầu tư Mỹ. Những người trong cuộc tiết lộ rằng, với tư cách là giám đốc điều hành, Mayer đứng về phía các nhà đầu tư bất cứ khi nào hội đồng quản trị có tranh cãi. Điều này khiến ByteDance ngày càng bị cô lập và bất lực.

Hai tháng qua, khi chính quyền Trump gia tăng áp lực lên TikTok, buộc công ty này phải bán mình, Mayer được cho là đã bắt đầu kế hoạch tìm lối đi mới. Ông không còn công khai phủ nhận cáo buộc của Nhà Trắng với ứng dụng Trung Quốc. Anh ấy cũng chuyển sang đề xuất tách hoạt động kinh doanh của TikTok khỏi công ty mẹ ByteDance.

“Mayer không đồng ý với chiến lược trì hoãn và hy vọng sẽ đạt được kết quả càng sớm càng tốt. Anh ấy ủng hộ việc hòa giải với chính phủ Hoa Kỳ, điều có thể chia rẽ hoạt động toàn cầu của ứng dụng. Zhang Yiming đang tìm kiếm nhiều cơ hội hơn là duy trì một công ty toàn cầu thực sự,” Sina dẫn lời một nhân vật trong ban điều hành TikTok.

Nguồn vốn ngoại đứng sau ByteDance còn có SIG, Tiger Fund, Sequoia Capital… Khi chính phủ Mỹ quyết tâm nhắm đến TikTok, các quỹ đầu tư này phải cân nhắc lợi ích của họ. Họ bắt đầu gây áp lực lên Zhang Yiming bằng nhiều cách. Tuy nhiên, CEO của ByteDance đã kiên quyết phản đối. Trong những cuộc tranh cãi nội bộ, Mayer có xu hướng đứng về phía những người quen của mình ở Mỹ.

Việc Kevin Mayer đột ngột từ chức cũng gây nhiều áp lực cho Zhang Yiming. CEO 8x một lần nữa trở nên cô đơn và khó khăn khi điều hành một công ty toàn cầu. Không thể phủ nhận Zhang Yiming là một người có tầm nhìn xa trông rộng và đầy tham vọng trong cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc. Tuy nhiên, bước ra vũ đài toàn cầu, anh vẫn chỉ là một doanh nhân ngoài 30 tuổi và ByteDance vẫn là một công ty non trẻ được thành lập vào năm 2012.

Zhang Yiming thừa nhận mối quan hệ của anh với chính phủ Mỹ quá mỏng manh. Một công ty muốn vươn tầm ảnh hưởng toàn cầu phải hội tụ nhiều thứ. Thách thức của TikTok và Zhang Yiming lúc này không chỉ là sống sót sau lệnh cấm vận của Tổng thống Trump mà còn là duy trì tham vọng kinh doanh toàn cầu của họ một cách bền vững.

Khương Nha (theo Sina)


Viết một bình luận