[Mới] Trump chưa phê chuẩn thỏa thuận với TikTok

Trump cho biết ông chưa sẵn sàng thông qua thỏa thuận hợp tác giữa công ty Mỹ Oracle và TikTok vì không thể đảm bảo an ninh quốc gia.

“Không, tôi chưa sẵn sàng để ký kết bất cứ điều gì. Tôi cần xem một thỏa thuận. Họ sẽ báo cáo với tôi vào sáng mai và tôi sẽ thông báo cho mọi người biết”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong một cuộc họp báo ở Washington. Nhà Trắng vào ngày 16 tháng 9, đề cập đến việc Oracle mua lại các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ từ công ty mẹ ByteDance.

Theo thỏa thuận, Oracle sẽ trở thành “nhà cung cấp công nghệ đáng tin cậy” cho các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Trump tuyên bố ông không ủng hộ việc công ty Trung Quốc ByteDance vẫn nắm giữ phần lớn cổ phần trong hoạt động kinh doanh của TikTok tại Mỹ, trong khi Oracle nắm giữ cổ phần thiểu số.

“Chúng tôi không thích nó. Về nguyên tắc, tôi có thể nói với mọi người rằng tôi không thích nó”, Trump nói và nói thêm rằng ông muốn “tỷ lệ phần trăm là 100% khi nói đến an ninh quốc gia liên quan đến an ninh quốc gia”. . gia đình”.

Trump trước đó nói rằng Oracle “rất gần” để đạt được thỏa thuận với ByteDance về ứng dụng TikTok và chính quyền của ông sẽ sớm đưa ra quyết định về việc có phê duyệt thỏa thuận hay không, đồng thời nói thêm rằng ông là một người hâm mộ tổng thống. Nhà tiên tri Larry Ellison.

Chính quyền Trump đã đặt ra hạn chót là ngày 20 tháng 9 để ByteDance, công ty mẹ của TikTok, đạt được thỏa thuận bán các hoạt động tại Hoa Kỳ hoặc đối mặt với việc đóng cửa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 16/9. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 16/9. Ảnh: AFP.

Financial Times trước đây đã đưa tin rằng ByteDance sẽ đặt hoạt động kinh doanh toàn cầu của TikTok vào một công ty mới có trụ sở tại Hoa Kỳ với Oracle đầu tư với tư cách là cổ đông thiểu số cùng với các nhà đầu tư Hoa Kỳ khác. Trong khi đó, Bloomberg dẫn nguồn tin giấu tên cho rằng đề xuất của Oracle không giải quyết được những lo ngại của chính quyền Trump về an ninh quốc gia, mặc dù thỏa thuận này đang được thảo luận.

Một quan chức Mỹ ngày 14/9 xác nhận Oracle đã vượt Microsoft để thâu tóm mảng kinh doanh TikTok tại Mỹ. Hai bên đang làm việc để đạt được một thỏa thuận trước thời hạn do Tổng thống Mỹ đặt ra, nhưng các chi tiết của thỏa thuận vẫn chưa rõ ràng.

SCMP trước đó đã trích dẫn một nguồn tin từ ByteDance cho biết công ty sẽ không chuyển giao thuật toán của TikTok trong bất kỳ thương vụ bán hoặc thoái vốn nào tại Mỹ, đồng thời đã thông báo cho giới chức Mỹ và các nhà thầu tiềm năng về thông tin này. quyết định này. Một nguồn tin chính phủ Trung Quốc hồi đầu tháng này cho biết ByteDance có thể bán toàn bộ TikTok, trừ đi thuật toán của ứng dụng.

TikTok cho biết họ đã đệ trình một đề xuất lên Bộ Tài chính Hoa Kỳ mà họ tin rằng sẽ giải quyết các mối lo ngại về bảo mật của chính quyền và cho phép 100 triệu người Mỹ tiếp tục sử dụng ứng dụng này.

Trump đã yêu cầu chuyển một phần đáng kể lợi nhuận từ việc bán cho Bộ Tài chính Hoa Kỳ, nhưng cho biết trong một cuộc họp báo ngày hôm qua rằng ông đã được thông báo rằng điều đó là không thể. “Tôi muốn một phần lớn số tiền đó được chuyển đến chính phủ Hoa Kỳ vì chúng tôi đã làm điều đó. Nhưng các luật sư nói với tôi rằng điều đó không thể thực hiện được vì không ai biết về nó.” Tổng thống Mỹ nói.

Huyền Lê (Dựa theo AFP, Reuters)


Viết một bình luận