[Mới] TikTok có thể dừng hoạt động tại Mỹ

TikTok nhiều khả năng sẽ ngừng hoạt động tại Mỹ vì thương vụ mua lại không được chính quyền Bắc Kinh chấp thuận.

Dựa theo tin tức, Các quan chức Trung Quốc tin rằng việc buộc phải bán các hoạt động của TikTok tại Mỹ sẽ khiến cả ByteDance và nước này tỏ ra dễ bị tổn thương trước áp lực từ Washington. Họ thà đóng cửa dịch vụ mạng xã hội video ngắn ở một quốc gia đối thủ thay vì để thỏa thuận xảy ra, nguồn tin yêu cầu giấu tên nói với Reuters. Reuters.

Theo đó, Trung Quốc có thể sử dụng các điều luật sửa đổi trong danh sách sản phẩm công nghệ được xuất khẩu vào ngày 28/8 để ngăn chặn việc bán lại TikTok. Những khách hàng tiềm năng đang đàm phán mua lại với ByteDance có thể không nằm trong mục tiêu.

Nguồn tin cũng cho biết ByteDance và những công ty như Microsoft và Oracle có thể vẫn đang thảo luận về bốn cách để giải quyết việc mua lại TikTok. Trong đó, ứng dụng video ngắn có thể tìm phương án nhượng lại cho công ty Mỹ mà không cần sự chấp thuận của Bộ Thương mại Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong thông báo chính thức gửi tới giới truyền thông, ByteDance cho biết chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ đề nghị họ đóng cửa TikTok tại Mỹ hay bất kỳ thị trường nào khác. Văn phòng Thông tin Hội đồng Nhà nước, các bộ ngoại giao và thương mại của Trung Quốc đều từ chối trả lời báo cáo này.

Ứng dụng TikTok trên hệ điều hành iOS.  Ảnh: F.T.

Ứng dụng TikTok trên hệ điều hành iOS. Hình ảnh: FT

Tổng thống Mỹ, Donald Trump trước đó đã ra lệnh cấm TikTok tại Mỹ và “cửa” duy nhất để ứng dụng này tiếp tục hoạt động là bán nó cho một công ty Mỹ. Hạn chót cho yêu cầu trên là giữa tháng 9 năm 2020.

TikTok là ứng dụng mạng xã hội video phổ biến nhất với người dùng tuổi teen ở Mỹ. Tuy nhiên, cả công ty mẹ ByteDance và người sáng lập Zhang Yiming đều bị cuốn vào một cuộc đụng độ mang tính chính trị hơn giữa hai cường quốc.

Các quan chức Hoa Kỳ đã nhiều lần chỉ trích tính bảo mật và quyền riêng tư của ứng dụng, cho rằng dữ liệu người dùng có thể được chia sẻ với chính quyền Bắc Kinh. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cuối tuần trước cho rằng Mỹ đang lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia, đồng thời kêu gọi nước này ngừng đàn áp các công ty nước ngoài. thích TikTok

TikTok hiện có khoảng một tỷ người dùng trên khắp thế giới và có khoảng 100 triệu người dùng chỉ riêng ở Hoa Kỳ.

Hoài Anh


Viết một bình luận