[Mới] Trump không muốn công ty Trung Quốc kiểm soát TikTok

Tổng thống Mỹ không muốn ByteDance, công ty mẹ của TikTok có trụ sở tại Bắc Kinh, nắm quyền kiểm soát ứng dụng này ở Mỹ.

Một quan chức cấp cao giấu tên trong chính quyền Trump hôm 17/9 cho biết ông chủ Nhà Trắng không muốn ByteDance duy trì quyền kiểm soát hoạt động của TikTok tại Mỹ, bởi điều đó có thể gây rủi ro cho công ty. với thông tin cá nhân của người Mỹ.

ByteDance đang làm việc để được chính quyền Trump chấp thuận thỏa thuận với Oracle, trong đó họ vẫn nắm giữ một lượng lớn cổ phần trong TikTok. Tuy nhiên, Trump tuyên bố ông không ủng hộ việc ByteDance vẫn nắm giữ phần lớn cổ phần trong hoạt động kinh doanh của TikTok tại Hoa Kỳ, trong khi Oracle nắm giữ cổ phần thiểu số.

Chính quyền Trump đã đặt ra hạn chót là ngày 20 tháng 9 để ByteDance, công ty mẹ của TikTok, đạt được thỏa thuận bán các hoạt động tại Hoa Kỳ hoặc đối mặt với việc đóng cửa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 16/9. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 16/9. Ảnh: AFP.

Nhà Trắng và ByteDance đã đồng ý với một số khía cạnh của thỏa thuận, nhưng Trump vẫn chưa phê duyệt. Sự khăng khăng của Trump buộc ByteDance phải đưa ra các đề xuất mới để cứu vãn thỏa thuận.

ByteDance ngày 17/9 đề xuất ý tưởng thành lập công ty mới có tên TikTok Global và sẽ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lần đầu ra công chúng tại Mỹ. Theo các nguồn tin, TikTok Global sẽ vận hành TikTok tại Mỹ nếu thỏa thuận được chính quyền Trump chấp thuận.

Các nhà đầu tư hàng đầu của ByteDance tại Hoa Kỳ như Oracle và Walmart có khả năng nắm giữ ít nhất 60% cổ phần trong các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ. Oracle sẽ có toàn quyền truy cập vào mã nguồn của TikTok và thực hiện các cải tiến để đảm bảo ByteDance không có quyền truy cập vào dữ liệu của 100 triệu người dùng Hoa Kỳ.

TikTok Global sẽ có đa số giám đốc, CEO và chuyên gia bảo mật người Mỹ. Theo một nguồn tin am hiểu về vấn đề này, Oracle đã đồng ý sở hữu 20% cổ phần của công ty. Nếu Walmart cũng thương lượng thành công việc mua lại cổ phần trong công ty mới, giám đốc điều hành Doug McMillon sẽ có một ghế trong hội đồng quản trị của TikTok Global.

Trump cho biết chính quyền của ông đã nói chuyện với Walmart và Oracle vào ngày 17 tháng 9, nhưng “không có nhiều thay đổi” về một thỏa thuận. “Tôi đoán Microsoft vẫn tham gia, chúng tôi sẽ sớm đưa ra quyết định”, Trump nói, dù Microsoft cuối tuần qua cho biết lời đề nghị tham gia thương vụ TikTok đã bị từ chối.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cho biết tình hình là “không chắc chắn”. “Không có thỏa thuận nào được hoàn tất để trình lên Tổng thống xem xét hoặc bác bỏ vào thời điểm này,” Meadows nói.

Huyền Lê (Dựa theo Reuters)


Viết một bình luận