[Mới] TikTok tuyên bố sẽ chống ‘đàn áp’ của Trump

TikTok chỉ trích quyết định cấm tải ứng dụng này tại Mỹ và tuyên bố sẽ chống lại “hành vi đàn áp” của chính quyền Trump.

“Chúng tôi không đồng ý với quyết định từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ”, TikTok cho biết trong một tuyên bố vào ngày 18 tháng 9, đồng thời cho biết thêm rằng họ “thất vọng” trước lệnh cấm tải xuống ứng dụng sẽ có hiệu lực từ ngày 20 tháng 9.

TikTok cáo buộc động thái của chính quyền Trump cản trở một ứng dụng “giải trí, kết nối và thể hiện bản thân”. Công ty cho biết thêm họ cam kết hành động với “sự minh bạch chưa từng có” sau yêu cầu “bất công” vào tháng 8 của Tổng thống Donald Trump đối với TikTok vì lý do an ninh quốc gia.

Ông chủ Nhà Trắng hồi tháng 8 tuyên bố TikTok có 45 ngày để đạt thỏa thuận thoái vốn, yêu cầu ông chủ ByteDance bán cổ phần và hoạt động của TikTok tại Mỹ, nếu không sẽ phải rút khỏi thị trường nội địa.

Ứng dụng TikTok trên màn hình điện thoại ở Washington, Mỹ ngày 7/8. Ảnh: AFP.

Ứng dụng TikTok trên màn hình điện thoại ở Washington, Mỹ ngày 7/8. Ảnh:AFP.

Tuyên bố của TikTok được đưa ra sau khi Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố sẽ cấm người dùng tại nước này tải ứng dụng này từ ngày 20/9. Các nguồn thạo tin cho biết lệnh cấm TikTok vẫn có thể được Tổng thống Donald Trump hủy bỏ trước khi nó có hiệu lực, miễn là rằng chủ sở hữu ByteDance đạt được thỏa thuận về các hoạt động tại Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross trước đó cho biết họ đã có hành động quan trọng để chống lại việc Trung Quốc thu thập dữ liệu cá nhân của công dân Hoa Kỳ và tích cực thực thi luật pháp và quy định của Hoa Kỳ.

Chính quyền Trump gần đây đã tăng cường nỗ lực loại bỏ các ứng dụng “không đáng tin cậy” của Trung Quốc và gọi TikTok là “mối đe dọa đáng kể”. TikTok hiện có khoảng 100 triệu người dùng tại Mỹ, đặc biệt phổ biến trong giới trẻ.

Tháng trước, Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp cấm tất cả các cá nhân và tổ chức thuộc quyền tài phán của Hoa Kỳ kinh doanh với ByteDance để bảo vệ an ninh quốc gia.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân trước đó khẳng định cơ sở an ninh quốc gia mà Mỹ sử dụng để “đàn áp các công ty Trung Quốc” là “vô căn cứ”, đồng thời nhấn mạnh rằng các doanh nghiệp Trung Quốc đang đạt được tiến bộ. tiến hành kinh doanh phù hợp với các quy tắc quốc tế và luật pháp Hoa Kỳ.

Ngọc Anh (Dựa theo AFP)


Viết một bình luận