[Mới] ByteDance muốn định giá TikTok 60 tỷ USD

Tập đoàn ByteDance đã đề xuất mức giá 60 tỷ USD cho TikTok, trong đó Oracle và Walmart sẽ chi 12 tỷ USD để mua 20% cổ phần, theo các nguồn tin giấu tên.

“Oracle và Walmart sẽ chi tổng cộng 12 tỷ USD để mua cổ phần nếu chấp nhận mức giá 60 tỷ USD mà chủ sở hữu ByteDance đưa ra. Giá trị cuối cùng của TikTok vẫn chưa được xác định do các bên vẫn đang đàm phán cơ cấu cổ phần và các biện pháp an ninh,” một nguồn tin giấu tên quen thuộc với cuộc thảo luận vào ngày 20 tháng 9 cho biết.

ByteDance, TikTok, Oracle và Walmart chưa bình luận về thông tin này.

Bên ngoài trụ sở TikTok ở California, Mỹ, vào tháng 8.  Ảnh: AFP.

Bên ngoài trụ sở TikTok ở California, Mỹ, vào tháng 8. Hình chụp: AFP.

Các bên dự định thành lập một doanh nghiệp mới có tên TikTok Global để quản lý hoạt động của TikTok tại Mỹ. Oracle nắm giữ 12,5% cổ phần và lưu trữ tất cả dữ liệu người dùng Hoa Kỳ trong hệ thống của họ để tuân thủ các quy định về an ninh quốc gia, trong khi Walmart nắm giữ 7,5%. Phần lớn hội đồng quản trị, giám đốc điều hành và chuyên gia bảo mật trong hội đồng quản trị sẽ là người Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó đã bày tỏ sự ủng hộ đối với hiệp định. “Tôi tán thành phương án thực hiện thương vụ này. An ninh sẽ được đảm bảo 100%”, ông nói với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng hôm 19/9, nhưng thừa nhận thương vụ vẫn cần sự chấp thuận của Trung Quốc trước khi thực hiện.

Bộ Thương mại Mỹ cũng thông báo lùi kế hoạch cấm người dùng tại Mỹ tải ứng dụng TikTok đến ngày 27/9, chậm hơn 1 tuần so với dự kiến. “Quyết định được đưa ra dựa trên những phát triển tích cực gần đây,” cơ quan này cho biết trong một tuyên bố.

TikTok, có khoảng 100 triệu người dùng ở Mỹ, đặc biệt phổ biến trong giới trẻ, trở thành tâm điểm căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Chính quyền Trump gần đây đã tăng cường nỗ lực loại bỏ các ứng dụng “không đáng tin cậy” của Trung Quốc, gọi TikTok và WeChat là “những mối đe dọa đáng kể”.

Trump tháng trước đã ký một sắc lệnh hành pháp cấm tất cả các cá nhân và tổ chức thuộc thẩm quyền của Hoa Kỳ kinh doanh với ByteDance để “bảo vệ an ninh quốc gia”. Anh ấy cũng đặt ra hạn chót là ngày 20 tháng 9 để ByteDance đạt được thỏa thuận bán các hoạt động tại Hoa Kỳ hoặc đối mặt với việc đóng cửa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân trước đó khẳng định cơ sở an ninh quốc gia mà Mỹ sử dụng để “đàn áp các công ty Trung Quốc” là “vô căn cứ”, đồng thời lưu ý rằng các doanh nghiệp Trung Quốc làm ăn ở Trung Quốc. kinh doanh phù hợp với thông lệ quốc tế và luật pháp Hoa Kỳ.

Vũ Anh (Dựa theo Reuters)


Viết một bình luận