[Mới] Oracle, ByteDance chấp nhận điều khoản sửa đổi về TikTok

Nguồn tin của Bloomberg cho biết Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã gửi cho ByteDance một phiên bản sửa đổi của thỏa thuận với Oracle vào ngày 16/9.

Những thay đổi này nhằm giải quyết các mối quan ngại về an ninh quốc gia. ByteDance và Oracle đã đồng ý với các đề nghị, nguồn tin cho biết.

Các điều khoản mới bao gồm 20 trang chi tiết về dữ liệu và an ninh quốc gia. Theo đó, hội đồng quản trị sẽ phải bao gồm tất cả công dân Mỹ và công ty mới – TikTok Global – cũng sẽ phải thành lập một ủy ban an ninh quốc gia. Ủy ban sẽ được lãnh đạo bởi một chuyên gia bảo mật dữ liệu có trụ sở tại Hoa Kỳ, người có liên hệ thường xuyên với Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ.

ByteDance đang làm việc để được Hoa Kỳ chấp thuận cho một thỏa thuận với Oracle, trong đó họ vẫn nắm giữ phần lớn cổ phần trong TikTok. Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 8 đã ra lệnh bán ứng dụng video ngắn này cho một công ty Mỹ nếu không sẽ bị cấm hoạt động từ ngày 15/9 với cáo buộc đe dọa an ninh quốc gia.

Tất nhiên, bất kỳ thỏa thuận nào cũng cần được sự chấp thuận của cả Trump và các quan chức Trung Quốc. Trump ngày 16/9 cho biết ông không ủng hộ việc ByteDance mua cổ phần lớn của TikTok tại Mỹ. Giới chức Trung Quốc vẫn chỉ trích Mỹ “bắt nạt kinh tế”.

Cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Jared Kushner đã được thông báo về các sửa đổi, nhưng chưa xem xét chi tiết chúng và chưa đưa ra lời khuyên cho Trump về việc có nên ký hay không. Hôm qua, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cho biết ông lo ngại thỏa thuận ByteDance-Oracle có thể không đáp ứng các mục tiêu của Tổng thống. “Chúng tôi vẫn đang đánh giá chi tiết thỏa thuận và liệu nó có đáp ứng các tiêu chuẩn về an ninh quốc gia và lợi ích của Mỹ hay không”, Meadows nói.

Theo kế hoạch, Oracle sẽ chỉ nắm giữ một lượng cổ phần nhỏ trong TikTok mới, công ty có trụ sở tại Mỹ và có hội đồng quản trị độc lập được chính phủ Mỹ phê chuẩn. Thỏa thuận giữa Oracle và ByteDance mang tính chất hợp tác hơn là mua bán, trong đó Oracle đóng vai trò là đối tác công nghệ.

Công ty sẽ có toàn quyền truy cập vào mã nguồn của TikTok và thực hiện các cải tiến để đảm bảo rằng ByteDance không có quyền truy cập vào dữ liệu về 100 triệu người dùng tại Hoa Kỳ của ứng dụng. Ít nhất ba cổ đông của ByteDance, bao gồm General Atlantic, Sequoia Capital và Coatue Management, sẽ nắm giữ cổ phần trong công ty mới. Walmart, công ty đã làm việc với Microsoft trong nỗ lực mua lại TikTok, cũng có thể có một ghế trong hội đồng quản trị, nguồn tin của Bloomberg cho biết.

Hà Thu (theo Bloomberg)


Viết một bình luận