[Mới] Thương vụ TikTok – Oracle không có nhiều ý nghĩa

Việc TikTok trở thành “đối tác công nghệ tin cậy” với Oracle bị đánh giá là không thể hiện yêu cầu mà lệnh cấm đã được Trump đưa ra.

Vào ngày 14 tháng 8, Tổng thống Trump đã yêu cầu ByteDance thoái vốn khỏi hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ trong vòng 90 ngày vì lý do an ninh. Để tồn tại ở Mỹ, công ty Trung Quốc sẽ phải bán TikTok cho một doanh nghiệp Trung Quốc. Ban đầu, Microsoft là một “ứng cử viên” tiềm năng, nhưng cuối cùng, cái tên được chọn lại là Oracle.

Chính phủ Hoa Kỳ có thể xem xét việc mua bán giữa Oracle và TikTok.  Ảnh: Reuters.

Chính phủ Hoa Kỳ có thể xem xét việc mua bán giữa Oracle và TikTok. Hình ảnh: Reuters.

Khi có thông tin Oracle muốn mua TikTok, các chuyên gia đều tỏ ra bất ngờ. Công ty trị giá 175 tỷ USD của CEO Larry Ellison chủ yếu cung cấp cơ sở dữ liệu, điện toán đám mây, phần mềm doanh nghiệp… và chỉ một số sản phẩm dành cho người dùng cuối. Nhiều người đã đặt câu hỏi: “Làm thế nào một ứng dụng video ngắn dành cho giới trẻ có thể phù hợp với mô hình kinh doanh phần mềm doanh nghiệp của Oracle”.

Với tư cách là “đối tác công nghệ đáng tin cậy” của TikTok, mối quan hệ của Oracle và TikTok giống như một cuộc tái cấu trúc doanh nghiệp hơn là một thương vụ mua bán mà Microsoft đã nỗ lực đàm phán trước đây.

Ban đầu, các cuộc đàm phán liên quan đến việc bán toàn bộ hoạt động của TikTok, bao gồm cả thuật toán, ở Mỹ, Canada, Úc và New Zealand cho công ty Mỹ diễn ra khá suôn sẻ. Mọi chuyện trở nên khó khăn hơn khi chính phủ Trung Quốc bất ngờ bổ sung danh sách các mặt hàng công nghệ bị cấm xuất khẩu, trong đó có thuật toán AI, công nghệ khuyến nghị dựa trên phân tích dữ liệu. Thương vụ rơi vào bế tắc.

Lệnh cấm của Trung Quốc khiến TikTok không thể bán chính mình bằng thuật toán For You – “linh hồn” của ứng dụng. Theo Michael Hewson, trưởng bộ phận phân tích thị trường tại CMC Markets, thỏa thuận này sẽ là một “chiến thắng trống rỗng” đối với Ellison nếu không có For You.

Hewson nhận xét: “Toàn bộ điểm hấp dẫn của TikTok là thuật toán. “Mặc dù Oracle đã giành chiến thắng trong cuộc đua mua TikTok, nhưng công ty sẽ không thu được nhiều lợi ích, vì không có thuật toán nào đi kèm với nó.” Theo Hewson, nếu muốn đưa thuật toán của TikTok vào thương vụ, Oracle cần nhận được sự chấp thuận từ phía Trung Quốc. Vấn đề này sẽ không xảy ra, hoặc sẽ bị Bắc Kinh trì hoãn cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Một điểm quan trọng khác là vấn đề bảo mật. Chính quyền Trump đã nhiều lần lo ngại rằng thông tin người dùng trên TikTok có thể được chuyển cho chính phủ Trung Quốc. TikTok hiện có 100 triệu người dùng ở Mỹ và 2 tỷ lượt tải xuống trên toàn cầu. Phương án tốt nhất cho Oracle sau khi mua lại TikTok là đưa toàn bộ cơ sở dữ liệu người dùng Mỹ về máy chủ của mình. Tuy nhiên, mọi thứ không thể diễn ra suôn sẻ.

Ngày 14/9, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết chính quyền sẽ xem xét lại thỏa thuận giữa Oracle và TikTok trong tuần này. “Chúng tôi cần đảm bảo rằng dữ liệu của Mỹ được an toàn. Các chuyên gia kỹ thuật của chính phủ sẽ thảo luận vấn đề này với Oracle trong vài ngày tới”, Mnuchin nói.

Nhiều khả năng thỏa thuận giữa Oracle và TikTok sẽ không làm Tổng thống Mỹ hài lòng. “Thương vụ này có thể không thỏa mãn những lo ngại của chính quyền Mỹ và Trump, những người coi TikTok là mối đe dọa an ninh. Khi điều đó xảy ra, sớm muộn thương vụ cũng sẽ bị chặn”, Richard Windsor, người sáng lập nhóm nghiên cứu RadioFreeMobile, nhận xét .

Theo ông Windsor, thương vụ của Oracle có thể là một sự lách luật và rõ ràng không phải là thương vụ mà Trump mong muốn. “Không rõ liệu Oracle có quyền truy cập vào mã nguồn và các thuật toán chính của TikTok hay không. Nếu không, Oracle chỉ là người trông coi chiếc hộp bị khóa”, Windsor nói.

Ngoài ra, nếu Oracle không hiểu thuật toán của TikTok, công ty Mỹ khó biết dữ liệu người dùng của quốc gia này được xử lý như thế nào, chuyện gì đang xảy ra và thậm chí có thể không biết liệu nó đã được thông qua hay chưa. Trung Quốc như Trump lo lắng hay không.

Sau khi Trung Quốc bổ sung lệnh cấm xuất khẩu, các chuyên gia đánh giá chính phủ Trung Quốc đang cố gắng ngăn chặn việc chuyển giao thuật toán của TikTok cho công ty Mỹ. Đây cũng có thể là lý do khiến Microsoft không thể mua lại mạng video của ByteDance.

Trước đó, Microsoft cho biết việc mua lại TikTok sẽ tốt cho người dùng ứng dụng này, đồng thời bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia. Công ty tuyên bố sẽ thực hiện những thay đổi quan trọng để đảm bảo dịch vụ đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất về bảo mật, quyền riêng tư, an toàn trực tuyến và chống lại thông tin sai lệch.

Hiện tại, vẫn chưa rõ Oracle sẽ điều hành TikTok như thế nào khi mối quan hệ mới chỉ ở mức “đối tác”.

Bảo Lâm (dựa theo điện báo)


Viết một bình luận