[Mới] Trump hứng chỉ trích vì đặt hạn chót với TikTok

Trump đã bị chỉ trích là vi hiến và tống tiền khi ông yêu cầu TikTok đạt được thỏa thuận bán cổ phần trong vòng 45 ngày nếu nó muốn hoạt động ở Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/8 tuyên bố chuẩn bị thông qua thỏa thuận bán cổ phần của TikTok, nền tảng mạng xã hội của Trung Quốc, cho Microsoft hoặc một công ty khác của Mỹ, sau khi cảnh báo về lệnh cấm. hoạt động vì lý do an ninh quốc gia. Ông chủ Nhà Trắng cũng gây bất ngờ khi đặt điều kiện thương vụ này phải mang lại nguồn thu đáng kể cho Bộ Tài chính Mỹ.

Tuy nhiên, những người chỉ trích cho rằng Trump không có thẩm quyền để đưa ra yêu cầu và lo ngại động thái này sẽ gây tổn hại đến kinh doanh và các mối quan hệ quốc tế.

James Lewis, giám đốc chính sách công nghệ tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết: “Đây không phải là một chính sách đôi bên cùng có lợi. Tôi không nghĩ nó hợp hiến”.

Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng tháng trước.  Ảnh: NYTimes.

Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng tháng trước. Hình ảnh: Thời báo New York.

Bobby Chesney, giáo sư luật tại Đại học Texas chuyên về các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia và hiến pháp, cũng cho rằng đề xuất của Trump là “hoàn toàn không phù hợp” và “không có cơ sở pháp lý”. .

Cựu công tố viên liên bang Michael Bromwich bình luận trên Twitter rằng yêu cầu của Trump trông giống như một hành động kiếm tiền bất hợp pháp.

“Nếu đề xuất này là nghiêm túc và chính đáng, nó sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm cho việc mua lại các doanh nghiệp nước ngoài thông qua lệnh hành pháp và mở ra cánh cửa cho các công ty Mỹ phải chịu sự đối xử tương tự”, nhà báo Spencer Jakab và Dan Gallagher viết trên tờ bình luận trên Tạp chí Phố Wall vào ngày 3 tháng 8, và nói rằng Microsoft nên từ chối thỏa thuận này.

“Nếu chi phí bao gồm một khoản thanh toán cho Bộ Tài chính Hoa Kỳ, các công ty Hoa Kỳ có thể mất nhiều hơn nếu tham gia”, hai nhà báo nói.

TikTok hiện có khoảng một tỷ người dùng trên khắp thế giới. Các quan chức Mỹ đã bày tỏ lo ngại trong những tuần gần đây về khả năng TikTok bị Bắc Kinh sử dụng cho các mục đích bất chính. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng dữ liệu về người Mỹ mà các công ty như TikTok đang thu thập có thể bao gồm “nhận dạng khuôn mặt, thông tin về nơi cư trú, số điện thoại, bạn bè”.

Mạng xã hội và công ty sở hữu ByteDance phủ nhận mọi mối liên hệ với chính phủ Trung Quốc.

Thanh Tâm (Dựa theo AFP)

Viết một bình luận