[Mới] Trump hứng chỉ trích vì đặt hạn chót với TikTok

Trump bị chỉ trích vi hiến và tống tiền khi yêu cầu TikTok phải đạt thỏa thuận bán cổ phần trong vòng 45 ngày nếu muốn hoạt động tại Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3/8 tuyên bố sẵn sàng phê duyệt thương vụ bán cổ phần TikTok, nền tảng mạng xã hội Trung Quốc, cho Microsoft hoặc một công ty Mỹ khác, sau khi cảnh báo về lệnh cấm. hoạt động vì lý do an ninh quốc gia. Ông chủ Nhà Trắng cũng gây bất ngờ khi đặt điều kiện thương vụ này phải mang lại nguồn thu đáng kể cho Bộ Tài chính Mỹ.

Tuy nhiên, những người chỉ trích cho rằng Trump không có thẩm quyền đưa ra yêu cầu và lo ngại động thái này sẽ gây tổn hại cho hoạt động kinh doanh và quan hệ quốc tế.

“Đây không phải là một chính sách đôi bên cùng có lợi. Tôi không nghĩ nó hợp hiến”, James Lewis, giám đốc chính sách công nghệ tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết.

Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng vào tháng trước.  Ảnh: NYTimes.

Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng vào tháng trước. Hình ảnh: Thời báo New York.

Bobby Chesney, giáo sư luật tại Đại học Texas chuyên về các vấn đề an ninh quốc gia và hiến pháp, cũng cho rằng đề xuất của Trump là “hoàn toàn không phù hợp” và “không có cơ sở pháp lý”. .

Cựu công tố viên liên bang Michael Bromwich bình luận trên Twitter rằng yêu cầu của Trump trông giống như một hành động kiếm tiền bất hợp pháp.

“Nếu đề xuất này là nghiêm túc và hợp pháp, nó sẽ tạo tiền lệ nguy hiểm cho việc mua lại các doanh nghiệp nước ngoài thông qua mệnh lệnh hành pháp và mở ra cánh cửa cho các công ty Mỹ bị đối xử tương tự”, hai nhà báo Spencer Jakab và Dan Gallagher viết trên tờ bình luận trên Tạp chí Phố Wall vào ngày 3 tháng 8 và nói rằng Microsoft nên từ chối thỏa thuận này.

“Nếu chi phí bao gồm một khoản thanh toán cho Bộ Tài chính Hoa Kỳ, các công ty Hoa Kỳ có thể mất nhiều hơn khi tham gia,” hai nhà báo cho biết.

TikTok hiện có khoảng một tỷ người dùng trên khắp thế giới. Các quan chức Hoa Kỳ trong những tuần gần đây đã bày tỏ lo ngại về khả năng TikTok đang bị Bắc Kinh sử dụng cho mục đích bất chính. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết dữ liệu về người Mỹ mà các công ty như TikTok đang thu thập có thể bao gồm “nhận dạng khuôn mặt, thông tin về nơi cư trú, số điện thoại, bạn bè”.

Mạng xã hội và công ty sở hữu ByteDance phủ nhận mọi mối liên hệ với chính phủ Trung Quốc.

Thanh Tâm (Dựa theo AFP)


Viết một bình luận