[Mới] CEO ByteDance trấn an nhân viên về TikTok

Zhang Yiming khẳng định TikTok không chỉ là một sản phẩm công nghệ, anh không đồng ý bán công ty và sẽ làm mọi cách để cứu ứng dụng này.

TikTok và Zhang Yiming đang phải đối mặt với những quyết định khó khăn nhất. ByteDance buộc phải bán TikTok cho công ty Mỹ nếu muốn tồn tại. Zhang đã có một khởi đầu hoàn hảo với tham vọng điều hành một công ty toàn cầu. Tuy nhiên, trước những lời đe dọa từ Trump, tỷ phú Trung Quốc sẽ phải tạm gác lại giấc mơ của mình.

Trong một bức thư nội bộ gửi cho nhân viên, Zhang Yiming khẳng định rằng ông vẫn đang tìm kiếm giải pháp tốt nhất cho hoạt động kinh doanh của TikTok tại Mỹ và kiên định với mục tiêu toàn cầu hóa.

Ba vấn đề cốt lõi mà ông quan tâm trong cuộc khủng hoảng này là người dùng, nhân viên và sứ mệnh của công ty. “ByteDance là một công ty toàn cầu đáng tin cậy và điều đó sẽ không bao giờ thay đổi. Trong thời đại có nhiều thứ phức tạp, chúng tôi càng phải làm việc chăm chỉ hơn nữa. Đó là một hành trình đầy thử thách nhưng vô cùng ý nghĩa”, người đứng đầu ByteDance viết.

Zhang Yiming, sinh năm 1983, thành lập ByteDance (công ty mẹ của TikTok) ở tuổi 29. Ảnh: Medium.

Zhang Yiming, sinh năm 1983, thành lập ByteDance (công ty mẹ của TikTok) ở tuổi 29. Ảnh: Medium.

Dưới đây là bức thư của Zhang Yiming gửi cho các nhân viên của mình:

“Trong vài tháng qua, công ty đã phải đối mặt với rất nhiều thách thức. Mọi người có thể thấy rất nhiều tin đồn và suy đoán về công ty trong những ngày này. Trong tình hình hiện tại, hoạt động kinh doanh của TikTok tại Mỹ đang đối mặt với khả năng bị CFIUS (Ủy ban trên Đầu tư nước ngoài tại Mỹ) để bán lại hoặc ứng dụng bị chặn theo lệnh cấm của chính phủ.

Các vấn đề chính trị và dư luận xã hội ngày càng phức tạp. Chúng tôi phải đối mặt với nhiều áp lực hơn ở một số thị trường. Các đội tham gia trong những tuần vừa qua đã phải xoay sở, làm thêm giờ để đạt kết quả tốt nhất. Dù còn nhiều chi tiết không thể công khai trên diện rộng nhưng tôi vẫn muốn nói lên tâm tư của mình và mong được mọi người chia sẻ nhiều nhất có thể.

Trong năm qua, chúng tôi đã tích cực hợp tác với CFIUS để điều tra việc mua lại Musical.ly vào cuối năm 2017. Mặc dù nhiều lần nhấn mạnh rằng ByteDance là một công ty tư nhân và sẵn sàng triển khai nhiều giải pháp khác nhau. Kỹ thuật hơn để tháo gỡ lo ngại, CFIUS vẫn buộc công ty phải bán TikTok cho các doanh nghiệp Mỹ. Tôi không đồng ý với quyết định này vì TikTok luôn cố gắng đảm bảo tính bảo mật của dữ liệu người dùng, tính trung lập và minh bạch của nền tảng.

Trong bối cảnh hiện tại, công ty phải đối mặt với quyết định của CFIUS và lệnh cấm của Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, tôi sẽ không từ bỏ bất kỳ cơ hội nào. ByteDance vẫn đang cố gắng đàm phán với một công ty công nghệ về kế hoạch hợp tác, xây dựng phương án để đảm bảo TikTok có thể tiếp tục phục vụ người dùng Mỹ.

Khi tìm kiếm một giải pháp phù hợp, tôi quan tâm đến ba khía cạnh quan trọng:

Người dùng: TikTok không đơn thuần là một sản phẩm công nghệ của ByteDacne. Đây là một cộng đồng người dùng toàn cầu nên Ban giám đốc không coi đó là tài sản vô hồn. Trong thời gian này, công ty sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo sự tồn tại của TikTok. Hy vọng rằng trải nghiệm người dùng sẽ không bị ảnh hưởng.

Nhân viên: TikTok đã thu hút được rất nhiều người tham gia hoạt động cùng với các đồng nghiệp từ khắp nơi trên thế giới. Đối với tất cả mọi người, đây vừa là công việc vừa là sự nghiệp. Đặc biệt là với những đồng nghiệp địa phương, họ đang phải đối mặt với khủng hoảng, áp lực thậm chí còn lớn hơn tôi. Tôi thường nghĩ rằng nếu họ làm việc cho một công ty địa phương thì họ sẽ ít gặp rắc rối hơn. Nhưng ở một góc độ khác, việc cùng nhau đối mặt với những thử thách sẽ giúp cả đội hiểu nhau hơn. Tôi luôn coi trọng lợi ích và sự phát triển của nhân viên trong các quyết định quan trọng.

Công ty: Ban Giám đốc sẽ tiếp tục làm việc chăm chỉ với hy vọng khơi nguồn sáng tạo. ByteDance vẫn đúng với tầm nhìn của mình với khát vọng làm giàu cuộc sống, không ngừng cải tiến và phát triển sản phẩm để trở thành một doanh nghiệp toàn cầu xuất sắc.

Tôi vẫn chưa đưa ra quyết định đầy đủ về giải pháp cuối cùng. Những tin đồn về TikTok từ bên ngoài có lẽ sẽ còn kéo dài thêm một thời gian nữa. Tôi hy vọng mọi người có thể giữ tinh thần tốt giữa những ồn ào và thử thách. Chúng ta cần thể hiện quyết tâm lâu dài và tin tưởng vào công ty để đưa ra phán đoán tốt nhất trong mọi tình huống phức tạp. Mục tiêu là cung cấp cho người dùng những dịch vụ tốt nhất, cung cấp cho nhân viên sự hỗ trợ đầy đủ và duy trì sự phát triển của công ty. Đây là nền tảng vững chắc nhất để vượt qua khủng hoảng ”.

Zhang Yiming khẳng định TikTok đã trở thành một phần của văn hóa toàn cầu và là ứng dụng được người dùng tin cậy. Hàng trăm triệu người đã tụ tập trên nền tảng của họ và kết nối với nhau, mang lại nhiều niềm vui và thông tin. “Có rất nhiều người đang sống, sáng tạo và kiếm sống trên TikTok. Nghĩ lại, tôi hoàn toàn tin tưởng vào tương lai của ứng dụng. Tôi cũng tin rằng chúng ta sẽ nhận được nhiều sự tin tưởng hơn nữa.” , ông đã viết.

Cuối thư, “cha đẻ” của TikTok kêu gọi các nhân viên hãy đoàn kết, lạc quan và kiên cường. Ông cũng không quên gửi lời cảm ơn đến những đóng góp và cống hiến của các nhân viên. Zhang Yiming kết luận: “Có một đội ngũ xuất sắc như vậy là một động lực quan trọng đối với tôi.

Khương Nha

Viết một bình luận