[Mới] CEO ByteDance trấn an nhân viên về TikTok

Zhang Yiming khẳng định TikTok không chỉ là sản phẩm công nghệ, ông không đồng ý bán công ty và sẽ làm mọi cách để cứu ứng dụng.

TikTok và Zhang Yiming đang đứng trước những quyết định khó khăn nhất. ByteDance buộc phải bán TikTok cho công ty Mỹ nếu muốn tồn tại. Zhang đã có một khởi đầu hoàn hảo cho tham vọng điều hành một công ty toàn cầu của mình. Tuy nhiên, trước những lời đe dọa từ Trump, tỷ phú Trung Quốc sẽ phải tạm gác lại ước mơ của mình.

Trong thư nội bộ gửi nhân viên, Zhang Yiming khẳng định ông vẫn đang tìm kiếm giải pháp tốt nhất cho hoạt động kinh doanh của TikTok tại Mỹ và kiên định với mục tiêu toàn cầu hóa.

Ba vấn đề cốt lõi mà ông quan tâm trong cuộc khủng hoảng này là người dùng, nhân viên và sứ mệnh của công ty. “ByteDance là một công ty toàn cầu đáng tin cậy và điều đó sẽ không bao giờ thay đổi. Trong thời điểm phức tạp, chúng tôi còn phải làm việc chăm chỉ hơn nữa. Đó là một hành trình đầy thử thách nhưng vô cùng ý nghĩa,” người đứng đầu ByteDance viết.

Zhang Yiming, sinh năm 1983, thành lập ByteDance (công ty mẹ của TikTok) ở tuổi 29. Ảnh: Medium.

Zhang Yiming, sinh năm 1983, thành lập ByteDance (công ty mẹ của TikTok) ở tuổi 29. Ảnh: Medium.

Dưới đây là bức thư của Zhang Yiming gửi cho nhân viên của mình:

“Trong vài tháng qua, công ty đã phải đối mặt với nhiều thách thức. Mọi người có thể thấy rất nhiều tin đồn và suy đoán về công ty trong những ngày này. Trong hoàn cảnh hiện tại, hoạt động kinh doanh của TikTok tại Mỹ đang đối mặt với khả năng bị CFIUS (Ủy ban về Đầu tư nước ngoài vào Mỹ) để bán lại hoặc ứng dụng bị chặn theo lệnh cấm của chính phủ.

Các vấn đề chính trị và dư luận ngày càng phức tạp. Chúng tôi phải đối mặt với nhiều áp lực hơn ở một số thị trường. Các đội tham gia trong nhiều tuần qua đã phải xoay xở, tăng ca ngoài giờ để có kết quả tốt nhất. Tuy còn nhiều chi tiết không thể công bố rộng rãi nhưng tôi vẫn muốn nói lên suy nghĩ của mình và mong được chia sẻ với mọi người trong khả năng có thể.

Trong năm qua, chúng tôi đã hợp tác tích cực với CFIUS để điều tra việc mua lại Musical.ly vào cuối năm 2017. Mặc dù đã nhiều lần nhấn mạnh rằng ByteDance là một công ty tư nhân và sẵn sàng thực hiện nhiều giải pháp. Kỹ tính hơn để tháo gỡ lo ngại, CFIUS vẫn ép hãng bán TikTok cho doanh nghiệp Mỹ. Tôi không đồng ý với quyết định này vì TikTok luôn cố gắng đảm bảo tính bảo mật cho dữ liệu người dùng, tính trung lập và minh bạch của nền tảng.

Trong bối cảnh hiện nay, công ty phải đối mặt với quyết định của CFIUS và lệnh cấm của Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, tôi sẽ không từ bỏ bất cứ cơ hội nào. ByteDance vẫn đang nỗ lực đàm phán với một công ty công nghệ về kế hoạch hợp tác, xây dựng kế hoạch để đảm bảo TikTok có thể tiếp tục phục vụ người dùng Mỹ.

Khi tìm kiếm một giải pháp phù hợp, tôi quan tâm đến ba khía cạnh quan trọng:

Người dùng: TikTok không đơn thuần là một sản phẩm công nghệ của ByteDacne. Đây là một cộng đồng người dùng toàn cầu nên Ban Giám đốc không coi đây là tài sản vô hồn. Trong giai đoạn này, công ty sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo sự tồn tại của TikTok. Hy vọng rằng trải nghiệm người dùng sẽ không bị ảnh hưởng.

Nhân viên: TikTok đã thu hút rất nhiều người tham gia hoạt động cùng với các đồng nghiệp từ khắp nơi trên thế giới. Đối với mọi người, đây vừa là công việc, vừa là sự nghiệp. Đặc biệt với những đồng nghiệp trong nước, họ đang gặp khủng hoảng, áp lực thậm chí còn lớn hơn tôi. Tôi thường nghĩ rằng nếu họ làm việc cho một công ty địa phương thì họ sẽ gặp ít rắc rối hơn. Nhưng ở một góc độ khác, cùng nhau đối mặt với thử thách sẽ giúp cả nhóm hiểu nhau hơn. Tôi luôn đặt lợi ích và sự phát triển của nhân viên lên hàng đầu trong các quyết định quan trọng.

Công ty: Ban giám đốc sẽ tiếp tục làm việc chăm chỉ với hy vọng khơi nguồn cảm hứng sáng tạo. ByteDance vẫn trung thành với tầm nhìn của mình với khát vọng làm phong phú thêm cuộc sống, không ngừng cải tiến và phát triển sản phẩm để trở thành một doanh nghiệp toàn cầu xuất sắc.

Tôi vẫn chưa đưa ra quyết định đầy đủ về giải pháp cuối cùng. Những tin đồn về TikTok từ bên ngoài có lẽ sẽ kéo dài một thời gian. Tôi hy vọng mọi người có thể giữ tinh thần tốt giữa những ồn ào và thách thức. Chúng ta cần thể hiện quyết tâm lâu dài và tin tưởng vào công ty để đưa ra phán đoán tốt nhất trong mọi tình huống phức tạp. Mục tiêu là cung cấp cho người dùng những dịch vụ tốt nhất, cung cấp cho nhân viên sự hỗ trợ đầy đủ và duy trì sự phát triển của công ty. Đây là nền tảng vững chắc nhất để vượt qua khủng hoảng”.

Zhang Yiming khẳng định TikTok đã trở thành một phần của văn hóa toàn cầu và là ứng dụng được người dùng tin tưởng. Hàng trăm triệu người đã tập trung trên nền tảng của họ và kết nối với nhau, mang lại nhiều niềm vui và thông tin. “Có rất nhiều người đang sống, sáng tạo và kiếm sống trên TikTok. Nghĩ lại, tôi hoàn toàn tin tưởng vào tương lai của ứng dụng. Tôi cũng tin rằng chúng ta sẽ nhận được nhiều sự tin tưởng hơn nữa.” , anh đã viết.

Cuối thư, “cha đẻ” của TikTok kêu gọi nhân viên đoàn kết, lạc quan và kiên cường. Ông cũng không quên gửi lời cảm ơn tới những đóng góp và cống hiến của các nhân viên. “Có một đội xuất sắc như vậy là một động lực quan trọng đối với tôi,” Zhang Yiming kết luận.

Khương Nha


Viết một bình luận