[Mới] Trump cấm giao dịch với chủ sở hữu TikTok, WeChat

Trump đã ký một lệnh hành pháp cấm tất cả các cá nhân và tổ chức ở Mỹ kinh doanh với ByteDance và Tencent, chủ sở hữu của TikTok và WeChat, sau 45 ngày nữa.

“Mỹ cần có hành động quyết liệt đối với các chủ sở hữu của TikTok để bảo vệ an ninh quốc gia. Bất kỳ người hoặc tài sản nào trong phạm vi quyền hạn của Mỹ sẽ bị cấm kinh doanh với ByteDance sau 45 ngày kể từ thời điểm thông qua văn bản này. “, sắc lệnh do Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ngày 6/8 viết.

Lệnh cấm cũng áp dụng đối với Tập đoàn Tencent, chủ sở hữu của ứng dụng nhắn tin WeChat và có thể khiến nền tảng này bị đóng cửa tại Mỹ. Lệnh nhằm mục đích chặn các giao dịch của tất cả các cá nhân và tổ chức ở Hoa Kỳ với ByteDance và WeChat, không đề cập đến các doanh nghiệp Hoa Kỳ hoạt động ở nước ngoài.

Chính phủ Trung Quốc, đại diện của ByteDance và Tencent chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này.

Trump cấm giao dịch với chủ sở hữu TikTok, WeChat

Trump ngày 3/8 cho biết TikTok có 45 ngày để đạt được thỏa thuận thoái vốn, yêu cầu chủ sở hữu ByteDance bán cổ phần và hoạt động của TikTok tại Mỹ cho Microsoft hoặc một công ty khác, nếu không mạng xã hội này sẽ phải rút khỏi Mỹ từ ngày 15/9.

Ngoại trưởng Mike Pompeo sau đó cho biết Mỹ muốn cấm các ứng dụng “không đáng tin cậy” của Trung Quốc trên các cửa hàng ứng dụng của các hãng và nhà sản xuất điện thoại di động nước này. Ông cũng tuyên bố rằng Washington muốn ngăn chặn các ứng dụng của Mỹ được cài đặt sẵn hoặc cho phép tải xuống điện thoại hoặc thiết bị không dây do các công ty Trung Quốc như Huawei sản xuất.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân ngày 4/8 cho biết cơ sở an ninh quốc gia mà Mỹ sử dụng để “trấn áp các công ty Trung Quốc” là “vô căn cứ”, đồng thời nhấn mạnh rằng các doanh nghiệp Trung Quốc tiến hành các hoạt động kinh doanh phù hợp với các quy tắc quốc tế và luật pháp Mỹ. “Điều này đi ngược lại các nguyên tắc của nền kinh tế thị trường và các nguyên tắc công khai, minh bạch và không phân biệt đối xử của Tổ chức Thương mại Thế giới”, ông Wang nói.

TikTok hiện có khoảng một tỷ người dùng trên khắp thế giới. Các quan chức Mỹ đã bày tỏ lo ngại trong những tuần gần đây về khả năng TikTok bị Bắc Kinh sử dụng cho các mục đích bất chính. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng dữ liệu về người Mỹ mà các công ty như TikTok đang thu thập có thể bao gồm “nhận dạng khuôn mặt, thông tin về nơi cư trú, số điện thoại, bạn bè”.

TikTok và ByteDance từ chối mọi liên hệ với chính quyền Trung Quốc. Tổng giám đốc TikTok Hoa Kỳ, Vanessa Pappas hôm 1/8 cho biết công ty đang nỗ lực mang đến “phần mềm an toàn nhất” cho người dùng.

Vũ Anh (Dựa theo AFP)

Viết một bình luận