[Mới] Trump cấm giao dịch với chủ sở hữu TikTok, WeChat

Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp cấm tất cả các cá nhân và tổ chức ở Mỹ kinh doanh với ByteDance và Tencent, chủ sở hữu của TikTok và WeChat, sau 45 ngày nữa.

“Mỹ cần có hành động quyết liệt đối với chủ sở hữu TikTok để bảo vệ an ninh quốc gia. Bất kỳ cá nhân hoặc tài sản nào thuộc quyền tài phán của Mỹ sẽ bị cấm kinh doanh với ByteDance sau 45 ngày kể từ thời điểm phê duyệt văn bản này ”, sắc lệnh do Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ngày 6/8 viết.

Lệnh cấm cũng áp dụng cho Tencent, chủ sở hữu ứng dụng nhắn tin WeChat và có thể khiến nền tảng này bị đóng cửa ở Mỹ. Lệnh nhằm chặn giao dịch của tất cả các cá nhân và tổ chức ở Mỹ với ByteDance và WeChat, không đề cập đến các doanh nghiệp Mỹ hoạt động ở nước ngoài.

Chính phủ Trung Quốc, đại diện của ByteDance và Tencent chưa bình luận về thông tin này.

Trump cấm giao dịch với chủ sở hữu TikTok, WeChat

Trump hôm 3/8 cho biết TikTok có 45 ngày để đạt được thỏa thuận thoái vốn, yêu cầu chủ sở hữu ByteDance bán cổ phần và hoạt động của TikTok tại Mỹ cho Microsoft hoặc công ty khác, nếu không mạng xã hội này sẽ phải rút khỏi Mỹ vào ngày 15/9.

Ngoại trưởng Mike Pompeo sau đó cho biết Hoa Kỳ muốn cấm các ứng dụng “không đáng tin cậy” của Trung Quốc khỏi các cửa hàng ứng dụng của các nhà mạng và nhà sản xuất điện thoại di động trong nước. Ông cũng tuyên bố rằng Washington muốn ngăn các ứng dụng của Mỹ được cài đặt sẵn hoặc cho phép tải xuống điện thoại hoặc thiết bị không dây do các công ty Trung Quốc như Huawei sản xuất.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân ngày 4/8 cho rằng cơ sở an ninh quốc gia mà Mỹ sử dụng để “đàn áp các công ty Trung Quốc” là “vô căn cứ”, nhấn mạnh rằng các doanh nghiệp Trung Quốc tiến hành kinh doanh phù hợp với các quy tắc quốc tế và luật pháp Hoa Kỳ. “Điều này đi ngược lại các nguyên tắc của nền kinh tế thị trường và các nguyên tắc cởi mở, minh bạch và không phân biệt đối xử của Tổ chức Thương mại Thế giới”, ông Vương nói.

TikTok hiện có khoảng một tỷ người dùng trên khắp thế giới. Các quan chức Hoa Kỳ trong những tuần gần đây đã bày tỏ lo ngại về khả năng TikTok đang bị Bắc Kinh sử dụng cho mục đích bất chính. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết dữ liệu về người Mỹ mà các công ty như TikTok đang thu thập có thể bao gồm “nhận dạng khuôn mặt, thông tin về nơi cư trú, số điện thoại, bạn bè”.

TikTok và ByteDance phủ nhận mọi liên hệ với chính quyền Trung Quốc. Tổng giám đốc TikTok US Vanessa Pappas hôm 1/8 cho biết công ty đang làm việc để mang đến “phần mềm an toàn nhất” cho người dùng.

Vũ Anh (Dựa theo AFP)


Viết một bình luận