[Mới] Thủ tướng Australia: Chưa có bằng chứng để cấm TikTok

Thủ tướng Australia Morrison cho biết nước này vẫn chưa tìm ra bằng chứng để quyết định hạn chế nền tảng mạng xã hội TikTok của Trung Quốc.

“Rõ ràng là chúng tôi vẫn đang theo dõi chúng, nhưng hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy đó là một bước cần thiết”, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết trong cuộc họp trực tuyến của Diễn đàn An ninh Aspen vào ngày 4/8, đề cập đến lệnh cấm TikTok.

Ông Morrison nói thêm rằng hiện không có dấu hiệu nào cho thấy nền tảng mạng xã hội từ Trung Quốc đã xâm phạm lợi ích an ninh của công dân Australia. Tháng trước, Thủ tướng Australia cũng thông báo rằng chính phủ của ông đang xem xét TikTok, sau khi ứng dụng này rơi vào “tầm ngắm” của Mỹ với cáo buộc rằng nó có thể bị tình báo Trung Quốc khai thác.

“Tuy nhiên, mọi người nên biết rằng ứng dụng này kết nối trở lại Trung Quốc và họ nên tự đánh giá xem có nên tham gia vào các hoạt động như vậy hay không”, Morrison nói thêm, đề cập đến các báo cáo. buộc TikTok phải chia sẻ dữ liệu với Bắc Kinh.

Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu tại New York, Mỹ, tháng 9 năm 2019. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Úc Scott Morrison phát biểu tại New York, Hoa Kỳ, tháng 9 năm 2019. Hình ảnh: Reuters.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Cui Tiankai cũng nói với Diễn đàn An ninh Aspen cùng ngày rằng không có bằng chứng cho thấy TikTok đang chia sẻ dữ liệu với chính phủ Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/8 thông báo TikTok có 45 ngày để đạt được thỏa thuận bán cổ phần cho một công ty Mỹ, nếu không sẽ phải ngừng hoạt động tại nước này. Ông chủ Nhà Trắng trước đó cũng đe dọa sẽ cấm TikTok bằng quyền kinh tế khẩn cấp hoặc lệnh hành pháp.

Các quan chức Mỹ đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về TikTok ở khía cạnh an ninh quốc gia. Họ cho rằng luật pháp Trung Quốc yêu cầu các công ty trong nước phải “hỗ trợ và hợp tác” với các cơ quan an ninh và tình báo của nước này.

Tuy nhiên, TikTok đã nhiều lần khẳng định rằng chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ yêu cầu chia sẻ thông tin người dùng và ngay cả khi được hỏi cũng không làm như vậy. Tổng giám đốc TikTok Hoa Kỳ, Vanessa Pappas hôm 1/8 cho biết công ty đang nỗ lực mang đến “phần mềm an toàn nhất” cho người dùng.

Ngọc Anh (Dựa theo Reuters)

Viết một bình luận