[Mới] Thủ tướng Australia: Chưa có bằng chứng để cấm TikTok

Thủ tướng Australia Morrison cho biết nước này vẫn chưa tìm thấy bằng chứng để quyết định hạn chế nền tảng mạng xã hội Trung Quốc TikTok.

“Rõ ràng là chúng tôi vẫn đang theo dõi họ, nhưng hiện không có bằng chứng nào cho thấy đó là một bước cần thiết”, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết trong cuộc họp trực tuyến của Diễn đàn An ninh Aspen vào ngày 4 tháng 8, đề cập đến lệnh cấm TikTok.

Ông Morrison nói thêm rằng không có dấu hiệu nào cho thấy nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc đã vi phạm lợi ích an ninh hoặc công dân Úc. Thủ tướng Úc tháng trước cũng tuyên bố rằng chính phủ của ông đang xem xét TikTok, sau khi ứng dụng này lọt vào tầm ngắm của Hoa Kỳ vì cáo buộc có thể bị tình báo Trung Quốc khai thác.

“Tuy nhiên, mọi người nên biết rằng ứng dụng này kết nối trở lại Trung Quốc và họ nên tự đánh giá xem có nên tham gia vào các hoạt động như vậy hay không,” Morrison nói thêm, đề cập đến các báo cáo. buộc TikTok phải chia sẻ dữ liệu với Bắc Kinh.

Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu tại New York, Mỹ, tháng 9/2019. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu tại New York, Mỹ, tháng 9/2019. Ảnh: Reuters.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Cui Tiankai cũng phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen cùng ngày rằng không có bằng chứng nào cho thấy TikTok đang chia sẻ dữ liệu với chính phủ Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/8 tuyên bố TikTok có 45 ngày để đạt được thỏa thuận bán cổ phần cho một công ty Mỹ, nếu không sẽ phải dừng hoạt động tại nước này. Ông chủ Nhà Trắng trước đó cũng dọa cấm TikTok theo quyền kinh tế khẩn cấp hoặc sắc lệnh hành pháp.

Giới chức Mỹ đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về TikTok trong các vấn đề an ninh quốc gia. Họ cho rằng luật pháp Trung Quốc yêu cầu các công ty trong nước phải “hỗ trợ và hợp tác” với các cơ quan an ninh và tình báo nước này.

Tuy nhiên, TikTok đã nhiều lần khẳng định chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ yêu cầu chia sẻ thông tin người dùng và ngay cả khi được yêu cầu, họ cũng không làm như vậy. Tổng giám đốc TikTok US Vanessa Pappas hôm 1/8 cho biết công ty đang làm việc để mang đến “phần mềm an toàn nhất” cho người dùng.

Ngọc Anh (Dựa theo Reuters)


Viết một bình luận