[Mới] Trump bỏ ngỏ lệnh cấm TikTok

TikTok đã cố gắng đưa ra giải pháp cho chính quyền Trump nhưng không nhận được phản hồi, trong khi thời hạn cấm đã đến gần.

Vào ngày 14 tháng 8, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu ByeDance thoái vốn khỏi bộ phận TikTok tại Hoa Kỳ trong vòng 90 ngày. Sau ngày 12/11, nếu TikTok không đạt được thỏa thuận, ứng dụng có thể bị cấm tại Mỹ.

Vào ngày 11 tháng 11, ByteDane đã đệ đơn lên Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ, yêu cầu xem xét lại lệnh này. Công ty cho biết họ đã cung cấp giải pháp cho cơ quan chức năng Mỹ trong gần 2 tháng nhưng chưa nhận được phản hồi. “Chúng tôi xin gia hạn thêm 30 ngày để hoàn tất các thủ tục,” Reuters dẫn lời một đại diện của ByteDance.

TikTok đã có những thành tựu đáng kinh ngạc khi thâm nhập thị trường toàn cầu nhưng lại gặp khó khăn ở Mỹ khi bị chính quyền Trump cáo buộc về các vấn đề an ninh.

TikTok đã có những thành tựu đáng kinh ngạc khi thâm nhập thị trường toàn cầu nhưng lại gặp khó khăn ở Mỹ khi bị chính quyền Trump cáo buộc về các vấn đề an ninh.

“Hạn chót của CFIUS (Ủy ban về đầu tư nước ngoài tại Mỹ) là 12/11 sắp tới mà không được gia hạn, chúng tôi không còn cách nào khác là phải đệ đơn lên tòa án để bảo vệ quyền lợi của mình và hơn 1.500 nhân viên trong Hoa Kỳ”, một đại diện của TikTok nói Vergđ. Để hoạt động bình thường, TikTok cam kết hợp tác với các cơ quan quản lý để giải quyết các mối lo ngại về bảo mật.

ByteDance đã đồng ý bán một phần hoạt động kinh doanh của TikTok tại Hoa Kỳ trong một thỏa thuận phức tạp liên quan đến Oracle và Walmart. Thỏa thuận đã được Tổng thống Trump phê duyệt vào tháng 9, nhưng chính phủ Trung Quốc vẫn chưa đồng ý. Kể từ đó, cuộc mua bán vẫn chưa kết thúc.

Tại cuộc họp báo của chính phủ Trung Quốc ngày 11/11, khi được hỏi về quan điểm của Trung Quốc đối với thương vụ TikTok, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Vương Văn Bân cho biết: “Chúng tôi luôn phản đối việc Mỹ coi trọng các khái niệm an ninh quốc gia. lạm dụng quyền lực quốc gia và đàn áp vô lý đối với các công ty nước ngoài”.

Ông Wang cũng trích dẫn quyết định của một thẩm phán Pennsylvania chặn lệnh cấm người Mỹ sử dụng TikTok của chính quyền Trump vào cuối tháng 10. Quyết định được đưa ra sau khi ba người dùng TikTok đệ đơn kiện, nói rằng họ có hàng triệu người theo dõi và kiếm được hàng nghìn USD cho mỗi video. Những người này có thể mất quyền truy cập vào “cơ hội việc làm chuyên nghiệp nhờ TikTok” nếu ứng dụng gặp sự cố.

Phán quyết từ bang Pennsylvania đồng nghĩa với việc TikTok có thể tiếp tục hoạt động tại Mỹ sau ngày 12/11, trừ khi các kết luận trên bị đảo ngược. Quyết định này cũng chặn các hạn chế bổ sung có hiệu lực vào ngày 12 tháng 11, cấm các nhà mạng và đơn vị lưu trữ của Hoa Kỳ cung cấp dịch vụ cho TikTok.

Bộ Tư pháp Mỹ vẫn có thể kháng cáo nhưng kể từ đó đến nay, chính quyền Trump không có bất kỳ hành động nào trong khi thời hạn của lệnh cấm đang đến gần.

Khương Nha


Viết một bình luận