[Mới] Tin giả bầu cử Mỹ lan truyền chóng mặt trên TikTok

Vô số thông tin giả mạo về bầu cử tổng thống Mỹ lan truyền và thu hút hàng trăm nghìn lượt xem trên TikTok trước khi bị gỡ bỏ.

Angelo Carusone, chủ tịch của Media Matters, một chuyên gia về chủ nghĩa cực đoan cánh hữu và thông tin sai lệch, cho biết: “TikTok từng là nơi sản sinh ra tin tức giả mạo.

Báo cáo của Media Matters đã xác định 11 trường hợp lan truyền thông tin sai lệch về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 4/11, thu hút tổng cộng hơn 200.000 lượt xem trước khi TikTok gỡ bỏ. Ngày 5/11, tổ chức này cũng phát hiện video quảng bá thuyết âm mưu cực hữu về phiếu bầu, thu hút hơn 200.000 lượt xem chỉ trong vài giờ, trước khi bị TikTok gỡ bỏ vì vi phạm chính sách thông tin. .

Thông tin trong các video này bao gồm các cáo buộc như phiếu bầu được kiểm cho ứng cử viên Joe Biden là gian lận và các quan chức bầu cử đã đánh dấu phiếu bầu cho Donald Trump để chúng không được tính.

Một người ủng hộ Trump về cáo buộc gian lận bầu cử đã biểu tình bên ngoài Trung tâm Hội nghị Philadelphia, Pennsylvania, ngày 5/11, nơi các phiếu bầu đang được kiểm.  Ảnh: Reuters.

Một người ủng hộ Trump vì cáo buộc gian lận bầu cử đã biểu tình bên ngoài Trung tâm Hội nghị Philadelphia, Pennsylvania, ngày 5/11, nơi các phiếu bầu đang được kiểm. Hình ảnh: Reuters.

Một số nội dung bắt nguồn từ các đảng viên Cộng hòa trẻ tuổi có rất nhiều người theo dõi trên TikTok. Hai trang web ủng hộ Trump, Nhà Hype của Đảng Cộng hòa và Những chàng trai của Đảng Cộng hòa, lặp lại cáo buộc của Tổng thống rằng cuộc bầu cử đang bị “đánh cắp”.

TikTok đã khóa các tài khoản này, gắn cờ một số video và buộc một người đăng lời xin lỗi vào ngày 4/11, cam kết bớt đăng để không bị TikTok cấm.

“Chúng tôi đang nỗ lực để bảo vệ tính toàn vẹn của nền tảng khi cuộc bầu cử tiếp tục diễn ra,” TikTok cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi sẽ chủ động xóa thông tin sai lệch về bầu cử thông qua công nghệ tự động và điều tra có người lái, đồng thời phản hồi các báo cáo từ người dùng và đối tác của chúng tôi.”

TikTok đã xóa gần như toàn bộ trong số 15 video chứa thông tin giả mạo nói trên và xóa các nguồn thông tin sai lệch khác. Có một video chưa bị xóa nhưng bị giảm phạm vi tiếp cận và đính kèm liên kết đến thông tin chính xác.

Mạng xã hội Twitter cũng đã gắn cờ hoặc gỡ bỏ nội dung có thông tin sai lệch liên quan đến kết quả bầu cử trước khi chúng được lan truyền, trong đó có dòng tweet của Tổng thống Trump. Nền tảng này cũng đã giảm phạm vi tiếp cận của các tweet bị gắn cờ và xóa các đề xuất về chủ đề thịnh hành để giảm thiểu sự lan truyền thông tin sai lệch.

Tương tự, Facebook đang gắn cờ các bài đăng mà Trump hoặc những người khác tuyên bố đã thắng cử trước khi kết quả được các nguồn uy tín công bố. Vào ngày 5 tháng 11, Facebook đã đóng tài khoản của một nhóm ủng hộ việc ngừng kiểm phiếu ở các bang quan trọng.

anh ngọc (Dựa theo người giám hộ)


Viết một bình luận