[Mới] Tin giả bầu cử Mỹ lan truyền chóng mặt trên TikTok

Vô số thông tin giả mạo về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được lan truyền và thu hút hàng trăm nghìn lượt xem trên TikTok trước khi bị gỡ bỏ.

Angelo Carusone, chủ tịch của Media Matters, một chuyên gia về chủ nghĩa cực đoan cánh hữu và thông tin sai lệch, cho biết: “TikTok đã từng là nơi sản sinh ra tin tức giả trong quá khứ.

Báo cáo của Media Matters đã xác định 11 trường hợp phát tán thông tin sai lệch về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 4/11, thu hút tổng cộng hơn 200.000 lượt xem trước khi TikTok gỡ bỏ chúng. Vào ngày 5 tháng 11, tổ chức này cũng phát hiện ra các video quảng bá thuyết âm mưu cực hữu về các cuộc bỏ phiếu, thu hút hơn 200.000 lượt xem chỉ trong vài giờ, trước khi bị TikTok xóa vì vi phạm chính sách thông tin. .

Thông tin trong các video này bao gồm các cáo buộc như số phiếu được kiểm cho ứng cử viên Joe Biden là gian lận và nhân viên bầu cử đã gắn cờ các phiếu bầu cho Donald Trump để chúng không được tính.

Một người ủng hộ Trump về các cuộc biểu tình bị cáo buộc gian lận cử tri bên ngoài Trung tâm Hội nghị Philadelphia, Pennsylvania, vào ngày 5 tháng 11, nơi các phiếu bầu đang được kiểm đếm.  Ảnh: Reuters.

Một người ủng hộ Trump về các cuộc biểu tình bị cáo buộc gian lận cử tri bên ngoài Trung tâm Hội nghị Philadelphia, Pennsylvania, vào ngày 5 tháng 11, nơi các phiếu bầu đang được kiểm đếm. Hình ảnh: Reuters.

Một số nội dung bắt nguồn từ những người trẻ tuổi thuộc đảng Cộng hòa có rất nhiều người theo dõi trên TikTok. Hai trang web ủng hộ Trump, Republican Hype House và The Republican Boys, lặp lại những cáo buộc của Tổng thống rằng cuộc bầu cử đã bị “đánh cắp”.

TikTok đã khóa các tài khoản này, gắn cờ một số video và buộc một người đăng lời xin lỗi vào ngày 4 tháng 11, cam kết đăng ít hơn để đảm bảo không bị TikTok cấm.

“Chúng tôi đang làm việc chăm chỉ để bảo vệ tính toàn vẹn của nền tảng khi cuộc bầu cử tiếp tục”, TikTok cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi sẽ chủ động xóa thông tin sai lệch về bầu cử thông qua công nghệ tự động và điều tra có người lái, đồng thời phản hồi các báo cáo từ người dùng và đối tác của chúng tôi.”

TikTok đã xóa gần như tất cả 15 video chứa thông tin sai lệch nêu trên và xóa các nguồn thông tin sai lệch khác. Có một video chưa được gỡ bỏ nhưng đã bị giảm phạm vi tiếp cận và có đường dẫn đến thông tin chính xác kèm theo.

Mạng xã hội Twitter cũng đã gắn cờ hoặc gỡ bỏ nội dung có thông tin sai lệch liên quan đến kết quả bầu cử trước khi nó được lan truyền, bao gồm cả những dòng tweet của Tổng thống Trump. Nền tảng này cũng đã giảm phạm vi tiếp cận của các tweet bị gắn cờ và xóa các đề xuất về chủ đề thịnh hành để giảm thiểu sự lan truyền của thông tin sai lệch.

Tương tự, Facebook đang gắn cờ các bài đăng mà Trump hoặc những người khác tuyên bố đã thắng cuộc bầu cử trước khi kết quả được công bố bởi các nguồn có uy tín. Vào ngày 5 tháng 11, Facebook đã đóng tài khoản của một nhóm ủng hộ việc ngừng kiểm phiếu ở các bang quan trọng.

Anh ngọc (Dựa theo Người giám hộ)

Viết một bình luận