[Mới] TikTok ‘vỡ’ tham vọng bành trướng tại Ấn Độ

Việc TikTok bị “cấm cửa” tại Ấn Độ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch mở rộng thị phần của công ty mẹ ByteDance tại thị trường này.

TikTok hiện là một trong 59 ứng dụng bị chặn ở Ấn Độ. Trước lệnh cấm, mạng video ngắn của ByteDance đã có hơn 600 triệu lượt tải xuống, chiếm khoảng 30% trong số gần hai tỷ lượt tải xuống trên toàn cầu.

Trước tiềm năng to lớn ở Ấn Độ, năm ngoái ByteDance đã đầu tư một tỷ USD để thành lập văn phòng đại diện và trung tâm dữ liệu mở, đồng thời thuê nhiều giám đốc cấp cao, thực hiện các đợt tuyển dụng lớn. Công ty đặt mục tiêu biến đây trở thành thị trường tăng trưởng hàng đầu sau Trung Quốc.

Nhưng hiện tại, khi truy cập ứng dụng TikTok ở Ấn Độ, không có video nào hiển thị.

TikTok đang được ByteDance ở Ấn Độ đầu tư mạnh, nhưng lệnh cấm có thể phá hỏng kế hoạch mở rộng.  Ảnh: Flick.

TikTok đang được ByteDance ở Ấn Độ đầu tư mạnh, nhưng lệnh cấm có thể phá hỏng kế hoạch mở rộng. Hình ảnh: nhấp nháy.

Đáp lại lệnh cấm, đại diện của TikTok tại Ấn Độ cho biết hãng luôn tuân thủ các yêu cầu về quyền riêng tư, cũng như tuân thủ luật pháp. Tuy nhiên, người này không đề cập đến kế hoạch mở rộng được đặt ra trước đó.

Một nhân viên giấu tên tiết lộ với Reuters rằng, đã có sự hỗn loạn trong nhóm ByteDance. “Các nhà quản lý yên tâm rằng không cần phải hoảng sợ vì mọi thứ đang trở lại bình thường. Nhưng tất cả chúng tôi thực sự lo lắng về việc mất việc làm”, một người đánh giá nội dung ByteDance, hiện có trụ sở tại thành phố cho biết. Hyderabad phía nam Ấn Độ, cho biết.

Một số chuyên gia cũng đánh giá, lệnh cấm TikTok của chính phủ Ấn Độ sẽ khiến ByteDance không thể hoạt động hoặc chỉ hoạt động cầm chừng. Hậu quả trước mắt là nhiều người bị mất việc ngay sau khi được tuyển dụng. “Nếu lệnh cấm không được dỡ bỏ, ByteDance sẽ buộc phải cắt giảm hoạt động tại Ấn Độ”, một nhà tư vấn cho một công ty Trung Quốc có ứng dụng bị cấm cho biết.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ cũng rất quan tâm đến quyết định “cấm cửa” ứng dụng từ Ấn Độ. Đại sứ quán Trung Quốc tại New Delhi nghi ngờ động thái này vi phạm các quy định của WTO.

Bên cạnh tác động chính đến ByteDance, động thái chặn TikTok của chính phủ Ấn Độ đang có nguy cơ khiến người dùng Internet nước này tức giận. Ngay sau lệnh cấm vào ngày 29/6, nhiều TikToker đã đăng tải bài viết trên các mạng xã hội khác, chủ yếu là Twitter và YouTube để bày tỏ sự bất bình.

Một người dùng có tên @omkarsharma988 đã đăng một video lên Twitter cho thấy anh ta ném đồ đạc xuống đất, đập vào ghế và khóc. Đoạn video được lồng tiếng Hindi với nội dung “Anh đã bỏ rơi em. Giờ em sẽ sống thế nào đây?”. Đoạn clip sau đó đã nhận được hơn 218.000 lượt thích. Một người dùng khác cũng đăng một mô hình có logo TikTok và một vòng hoa xung quanh có dòng chữ “RIP TikTok”.

Năm ngoái, TikTok bị một bang cấm với lý do ứng dụng này “cổ vũ nội dung khiêu dâm và ảnh hưởng xấu đến giới trẻ” nhưng đã được dỡ bỏ ngay sau đó. Tuy nhiên, một số luật sư cho rằng cơ hội “lật ngược thế cờ” lần này của ByteDance nhỏ hơn rất nhiều, bởi chính phủ viện dẫn lý do “đảm bảo an ninh quốc gia”.

Theo thống kê của Sensor Tower, TikTok của Bytedance và 58 ứng dụng bị cấm khác, bao gồm WeChat của Tencent, UC Browser của Alibaba và một số phần mềm của Xiaomi, nằm trong số những ứng dụng được tải xuống nhiều nhất ở Ấn Độ, với khoảng. 5 tỷ lượt truy cập kể từ tháng 1 năm 2014.

Bảo Lâm


Viết một bình luận