[Mới] TikTok ‘vỡ’ tham vọng bành trướng tại Ấn Độ

Việc TikTok bị “cấm cửa” tại Ấn Độ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch mở rộng thị phần của công ty mẹ ByteDance tại thị trường này.

TikTok hiện là một trong 59 ứng dụng bị chặn ở Ấn Độ. Trước khi có lệnh cấm, mạng video ngắn của ByteDance đã có hơn 600 triệu lượt tải xuống, chiếm khoảng 30% trong tổng số gần hai tỷ lượt tải xuống trên toàn cầu.

Trước tiềm năng to lớn ở Ấn Độ, năm ngoái ByteDance đã đầu tư một tỷ USD để thành lập văn phòng đại diện và mở trung tâm dữ liệu, đồng thời thuê nhiều Giám đốc cấp cao, tiến hành các đợt tuyển dụng lớn. Công ty đặt mục tiêu đưa đây trở thành thị trường tăng trưởng hàng đầu sau Trung Quốc.

Nhưng hiện tại, khi truy cập vào ứng dụng TikTok ở Ấn Độ, không có video nào hiển thị.

TikTok đang được ByteDance đầu tư mạnh ở Ấn Độ, nhưng lệnh cấm có thể phá hỏng kế hoạch mở rộng.  Ảnh: Flick.

TikTok đang được ByteDance đầu tư mạnh ở Ấn Độ, nhưng lệnh cấm có thể phá hỏng kế hoạch mở rộng. Hình ảnh: Flick.

Đáp lại lệnh cấm, đại diện TikTok tại Ấn Độ cho biết công ty luôn tuân thủ các yêu cầu về quyền riêng tư, cũng như tuân thủ luật pháp. Tuy nhiên, người này không đề cập đến kế hoạch mở rộng đã đề ra trước đó.

Một nhân viên giấu tên tiết lộ với Reuters rằng, đã có sự xáo trộn trong nhóm ByteDance. “Các nhà quản lý được yên tâm rằng không cần phải hoảng sợ vì mọi thứ đang trở lại bình thường. Nhưng tất cả chúng tôi thực sự lo lắng về việc mất việc làm”, một nhà phê bình nội dung ByteDance, hiện đang làm việc tại thành phố cho biết. Hyderabad nam Ấn Độ, cho biết.

Một số chuyên gia cũng đánh giá rằng lệnh cấm TikTok của chính phủ Ấn Độ sẽ khiến ByteDance không thể hoạt động hoặc chỉ hoạt động cầm chừng. Hậu quả trước mắt là nhiều người mất việc ngay sau khi được thuê. “Nếu lệnh cấm không được dỡ bỏ, ByteDance sẽ buộc phải cắt giảm hoạt động của mình tại Ấn Độ”, nhà tư vấn cho một công ty Trung Quốc có ứng dụng bị cấm nhận xét.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, nước này cũng rất quan tâm đến quyết định “cấm cửa” ứng dụng này của Ấn Độ. Đại sứ quán Trung Quốc tại New Delhi nghi ngờ động thái này vi phạm các quy định của WTO.

Bên cạnh tác động chính đến ByteDance, động thái chặn TikTok của chính phủ Ấn Độ đang đe dọa khiến người dùng Internet nước này tức giận. Ngay sau lệnh cấm vào ngày 29/6, nhiều TikTokers đã đăng tải các bài viết trên các mạng xã hội khác, chủ yếu là Twitter và YouTube, để bày tỏ sự không hài lòng.

Một người dùng có tên @ omkarsharma988 đã đăng một đoạn video lên Twitter, trong đó anh ta ném đồ đạc xuống đất, đập vào một chiếc ghế và khóc. Đoạn video được lồng tiếng Hindi, với nội dung “Anh đã bỏ rơi em. Giờ em phải sống ra sao?”. Đoạn clip sau đó đã nhận được hơn 218.000 lượt thích. Một người dùng khác cũng đăng một mô phỏng với logo TikTok và một vòng hoa xung quanh nó với dòng chữ “RIP TikTok”.

Năm ngoái, TikTok đã bị một bang cấm với lý do ứng dụng này “quảng bá nội dung khiêu dâm và ảnh hưởng xấu đến giới trẻ” nhưng đã bị dỡ bỏ ngay sau đó. Tuy nhiên, một số luật sư cho rằng cơ hội “lật ngược thế cờ” của ByteDance lần này nhỏ hơn nhiều, do chính phủ viện lý do “đảm bảo an ninh quốc gia”.

Theo thống kê của Sensor Tower, TikTok của Bytedance và 58 ứng dụng bị cấm khác, bao gồm WeChat của Tencent, UC Browser của Alibaba, một số phần mềm của Xiaomi, v.v., nằm trong số những ứng dụng được tải xuống nhiều nhất ở Ấn Độ, với khoảng. 5 tỷ lượt truy cập kể từ tháng 1 năm 2014.

Bảo Lâm

Viết một bình luận