[Mới] ‘Sao’ TikTok Ấn Độ thất nghiệp vì lệnh cấm

Geetha Sridhar, 54 tuổi, từng đăng hàng chục video ngắn về các món ăn thường nấu trên TikTok mỗi ngày, nhưng thói quen đó đã không còn nữa.

Tài khoản TikTok của Sridhar hiện có hơn một triệu người theo dõi. Lượng người hâm mộ đông đảo giúp cô kiếm được trung bình 50.000 rupee (662 USD) mỗi tháng. Số tiền này chủ yếu do các nhãn hàng tài trợ.

Geetha Sridhar (phải) và con gái Sarada Sridhar (trái) nổi tiếng trên TikTok với hơn một triệu người theo dõi.  Ảnh: Reuters.

Geetha Sridhar (phải) và con gái Sarada Sridhar (trái) nổi tiếng trên TikTok với hơn một triệu người theo dõi. Hình ảnh: Reuters.

Sridhar chỉ là một trong số hàng nghìn người sáng tạo nội dung TikTok ở Ấn Độ bị “thất nghiệp tạm thời” do lệnh cấm của chính phủ đối với 59 ứng dụng Trung Quốc. TikTok, mạng video ngắn thuộc sở hữu của ByteDance, nằm trong danh sách này.

“TikTok cho tôi sự tự tin. Tôi bắt đầu mặc vest và nhảy múa trên đường phố, thay vì trang phục địa phương. Nhưng giờ, lệnh cấm khiến mọi thứ trở nên vô vọng”, Sridhar buồn bã kể lại Reuters.

Cảm xúc của Sridhar cũng được chia sẻ bởi những người hâm mộ TikTok khác ở Ấn Độ. Ứng dụng đến từ Trung Quốc hiện thu hút hơn 600 triệu lượt tải về, chiếm 30% trong tổng số gần 2 tỷ người dùng toàn cầu. ByteDance cũng coi đây là thị trường trọng điểm khi đầu tư hơn 1 tỷ USD cho nghiên cứu và thành lập văn phòng đại diện, cũng như tuyển dụng tới 2.000 nhân viên.

Không giống như Instagram, Facebook và Twitter, TikTok được người Ấn Độ yêu thích nhờ giao diện người dùng ít phức tạp hơn, các tùy chọn nhạc nền và hiệu ứng hấp dẫn. Đối với mọi tầng lớp, từ những ngôi sao điện ảnh Bollywood hào nhoáng đến những người dân nông thôn, TikTok luôn là một ứng dụng điện thoại thông minh được cài đặt sẵn.

Vishal Pandey, 22 tuổi, có gần 17 triệu người theo dõi trên TikTok. Anh sử dụng nền tảng này để đăng tải các video có nội dung liên quan đến cuộc sống hàng ngày, từ ăn uống, nhảy múa cho đến những khoảnh khắc hài hước. “Nhờ TikTok, tôi được các nhà sản xuất chú ý, nhận được nhiều lời mời đóng phim và quảng cáo”, Pandey nói.

Cũng theo Pandey, nhờ có TikTok, anh có thể tiếp cận trực tiếp những người cần mình, thay vì phải xếp hàng dài chờ thử vai hay thử vai. “Không có ứng dụng nào khác có thể làm được điều đó,” Pandey thừa nhận.

Một cô gái đeo khẩu trang có logo TikTok ở Mumbai (Ấn Độ).  Ảnh: Reuters.

Đôi mắt đượm buồn của cô gái đeo khẩu trang có logo TikTok ở Mumbai (Ấn Độ). Hình ảnh: Reuters.

Dựa theo Reuters, động thái chặn TikTok của chính phủ Ấn Độ có nguy cơ khiến người dùng Internet nước này phẫn nộ. Ngay sau lệnh cấm vào ngày 29/6, nhiều “TikToker” đã đăng tải bài viết trên các mạng xã hội khác, chủ yếu là Twitter và YouTube để bày tỏ sự không hài lòng, thậm chí bày tỏ sự “tiếc nuối” trước sự “ra đi” của ứng dụng.

Sau khi TikTok bị chặn, Ấn Độ cũng ghi nhận sự trỗi dậy của các mạng video tương tự như Roposo hay Chingari. Tuy nhiên, nhiều người thừa nhận rằng họ không thể thay thế TikTok.

Siri Challa, 23 tuổi, hiện đang là sinh viên. Cô đã đăng một số video khiêu vũ với mẹ và nhận được hơn 1 triệu người theo dõi trong vòng chưa đầy ba tháng. Hai mẹ con đã ký hợp đồng với một công ty làm đẹp với giá trị lớn nhưng lệnh cấm khiến tất cả bị hủy bỏ.

“Hối hận thì có. Nhưng còn làm được gì, mọi thứ vẫn phải tiếp tục,” Challa bĩu môi.

Bảo Lâm


Viết một bình luận