[Mới] Hoài nghi về lý do TikTok rút khỏi Hong Kong

Việc TikTok rút khỏi Hong Kong có thể nhằm trốn các yêu cầu kiểm duyệt của Trung Quốc, dù ứng dụng này bị nghi ngờ hỗ trợ Bắc Kinh.

Người phát ngôn của TikTok, thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance, hôm nay cho biết họ sẽ xóa ứng dụng video phổ biến khỏi Hồng Kông trong những ngày tới, trở thành dịch vụ internet đầu tiên rút khỏi thành phố. sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh mới.

Thông báo của TikTok được đưa ra sau khi những gã khổng lồ công nghệ như Facebook, Google và Twitter lên tiếng phản đối luật bảo mật. Đạo luật xác định bốn tội xâm phạm an ninh quốc gia, bao gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài, đồng thời trao cho chính quyền Hồng Kông quyền kiểm soát các lĩnh vực trực tuyến và cộng đồng. .

TikTok không giải thích cụ thể lý do tại sao, chỉ nói rằng quyết định được đưa ra “dựa trên các sự kiện gần đây”. Công ty đã khẳng định rằng hoạt động của họ độc lập với Bắc Kinh, mặc dù nó thuộc sở hữu của một công ty Trung Quốc. Do đó, động thái rút khỏi Hong Kong có thể nhằm tránh các yêu cầu kiểm duyệt nội dung, hay chia sẻ dữ liệu người dùng.

Logo TikTok trên điện thoại thông minh.  Ảnh: Reuters.

Logo TikTok trên điện thoại thông minh. Hình ảnh: Reuters.

Mặc dù quyết định của TikTok có thể được coi là một động thái ủng hộ quyền tự do ngôn luận, nhưng ứng dụng này đã nhiều lần bị chỉ trích vì quy trình kiểm duyệt. Nội dung trên TikTok bị cáo buộc phục vụ các ưu tiên của Trung Quốc, chẳng hạn như xóa video biểu tình ở Hồng Kông và đàn áp người Hồi giáo ở Tân Cương.

Một số người cho rằng việc rút Tiktok khỏi Hồng Kông cũng có thể có lợi cho Trung Quốc, bằng cách loại bỏ nền tảng mà những người biểu tình chống chính phủ sử dụng để đăng video kêu gọi độc lập vì các quyền và lợi ích đặc biệt của đất nước. khu vực.

Tuy nhiên, người phát ngôn của ByteDance cho biết TikTok không xóa các video phản đối ở Hồng Kông có động cơ chính trị, giải thích rằng chúng có thể bị gỡ xuống do vi phạm các quy tắc tránh nội dung bạo lực, khủng khiếp hoặc xúc phạm. sốc và độ nhạy.

ByteDance, công ty khởi nghiệp có giá trị nhất thế giới, vận hành một số nền tảng truyền thông xã hội phổ biến. Chỉ trong vài năm trở lại đây, TikTok đã thu hút vô số bạn trẻ ở nhiều quốc gia, đặc biệt là Mỹ và Ấn Độ. Theo dữ liệu từ công ty phân tích ứng dụng Sensor Tower, tính đến tháng 9/2019, TikTok đã đạt khoảng 1,8 triệu lượt tải xuống tại Hong Kong, thành phố có 7,4 triệu dân.

Sức lan truyền mạnh mẽ của TikTok đã làm dấy lên mối lo ngại toàn cầu về việc kiểm soát dữ liệu cá nhân có giá trị, đặc biệt là của những người trẻ tuổi và chính sách kiểm duyệt của nó được cho là thân Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm qua cho biết họ “chắc chắn đang xem xét” việc cấm các ứng dụng truyền thông xã hội của Trung Quốc, bao gồm cả TikTok. Ứng dụng này cũng nằm trong danh sách 59 dịch vụ của Trung Quốc bị cấm ở Ấn Độ, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước gia tăng sau vụ đụng độ biên giới ngày 15/6 khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Nước bóng (Dựa theo Bloomberg)


Viết một bình luận