[Mới] Mỹ tuyên bố sẽ cứng rắn với TikTok

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định nước này sẽ tiếp tục có lập trường cứng rắn trước các thực thể Trung Quốc đe dọa an ninh, trong đó có TikTok.

“Đối với những thực thể này, cho dù là Huawei hay TikTok, đe dọa đến quyền riêng tư và an ninh quốc gia, chúng tôi sẽ tiếp tục có lập trường cứng rắn”, Pence nói với Fox News hôm thứ Ba. 7.

Đề cập đến lập trường cứng rắn của Washington đối với tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei, ông Pence cho biết Tổng thống Donald Trump đã nói rõ rằng chính quyền của ông sẽ bảo vệ các lợi ích của đất nước trước sự “gây hấn” của Trung Quốc. Quốc gia.

Tuyên bố của phó tổng thống Mỹ được đưa ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng Washington đang xem xét cấm các ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc, bao gồm cả TikTok. Pompeo cáo buộc TikTok chia sẻ thông tin người dùng với chính phủ Trung Quốc, một cáo buộc mà ứng dụng này đã nhiều lần phủ nhận.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại Minnesota ngày 5 tháng 3. Ảnh: Reuters.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence tại Minnesota vào ngày 5 tháng 3. Hình ảnh: Reuters.

Nhiều dân biểu Hoa Kỳ luôn bày tỏ lo ngại về an ninh quốc gia về TikTok, một ứng dụng thuộc sở hữu của ByteDance, một công ty có trụ sở tại Trung Quốc. Họ lo sợ luật pháp Trung Quốc yêu cầu các công ty trong nước phải “hỗ trợ và hợp tác” với các cơ quan an ninh và tình báo của nước này khi được yêu cầu.

Tuy nhiên, một đại diện của TikTok đã nhiều lần khẳng định rằng chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ yêu cầu quyền truy cập vào dữ liệu của bất kỳ người dùng nào và thậm chí khi được hỏi, công ty cũng không chia sẻ dữ liệu.

TikTok, một ứng dụng phổ biến trên thế giới, gần đây cũng đã bị cấm ở Ấn Độ cùng với 58 ứng dụng khác của Trung Quốc sau khi một cuộc đụng độ ở biên giới khiến hàng chục binh sĩ chết và bị thương.

TikTok là một ứng dụng mạng xã hội được ra mắt vào năm 2016 và đã được tải xuống hơn hai tỷ lần trên toàn thế giới. Ứng dụng này cho phép người dùng tạo các clip ngắn, thường có hiệu ứng và nhạc nền hấp dẫn, mang tính giải trí cao. Hiện tại, TikTok có khoảng 110 triệu người dùng ở Mỹ.

Ngọc Anh (Dựa theo Reuters)

Viết một bình luận