[Mới] Mỹ tuyên bố sẽ cứng rắn với TikTok

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định nước này sẽ tiếp tục có lập trường cứng rắn trước các thực thể Trung Quốc đe dọa an ninh, trong đó có TikTok.

“Đối với những thực thể này, dù là Huawei hay TikTok, đe dọa quyền riêng tư và an ninh quốc gia của chúng tôi, chúng tôi sẽ tiếp tục có lập trường cứng rắn,” Pence nói với Fox News hôm thứ Ba. 7.

Đề cập đến lập trường cứng rắn của Washington đối với gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei, ông Pence cho biết Tổng thống Donald Trump đã nói rõ rằng chính quyền của ông sẽ bảo vệ lợi ích của đất nước trước “sự hung hăng” của Trung Quốc. Quốc gia.

Tuyên bố của phó tổng thống Mỹ được đưa ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng Washington đang xem xét cấm các ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc, bao gồm cả TikTok. Ông Pompeo cáo buộc TikTok chia sẻ thông tin người dùng với chính phủ Trung Quốc, một cáo buộc mà ứng dụng này đã nhiều lần bác bỏ.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại Minnesota ngày 5/3. Ảnh: Reuters.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại Minnesota ngày 5/3. Ảnh: Reuters.

Nhiều dân biểu Mỹ luôn bày tỏ lo ngại về TikTok, ứng dụng thuộc sở hữu của ByteDance, công ty có trụ sở tại Trung Quốc, vì an ninh quốc gia. Họ lo sợ luật pháp Trung Quốc yêu cầu các công ty trong nước phải “hỗ trợ và hợp tác” với các cơ quan an ninh và tình báo nước này khi được yêu cầu.

Tuy nhiên, đại diện của TikTok đã nhiều lần khẳng định rằng chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ yêu cầu quyền truy cập vào bất kỳ dữ liệu nào của người dùng và ngay cả khi được yêu cầu, công ty cũng không chia sẻ dữ liệu.

TikTok, một ứng dụng phổ biến trên toàn thế giới, gần đây cũng bị cấm ở Ấn Độ cùng với 58 ứng dụng khác của Trung Quốc sau một cuộc đụng độ biên giới khiến hàng chục binh sĩ thiệt mạng và bị thương.

TikTok là một ứng dụng mạng xã hội được ra mắt vào năm 2016 và đã được tải xuống hơn hai tỷ lần trên toàn thế giới. Ứng dụng này cho phép người dùng tạo các clip ngắn, thường có hiệu ứng và nhạc nền hấp dẫn, mang tính giải trí cao. TikTok hiện có khoảng 110 triệu người dùng tại Mỹ.

Ngọc Anh (Dựa theo Reuters)


Viết một bình luận