[Mới] Rộ tin giả ‘mất sạch tiền vì nghe cuộc gọi AI’

Nhiều người dùng Facebook và TikTok đã lan truyền thông tin rằng họ đã mất hết tiền sau khi nhận được cuộc gọi từ “FlashAI”, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng đây chỉ là tin giả.

Các cổ phiếu đã tăng lên kể từ cuối tuần, thu hút hàng trăm nghìn lượt xem trên mạng xã hội. Theo người đăng tải, khi có cuộc gọi từ số có tên “FlashAI”, người dùng chỉ cần bấm nhận cuộc gọi và mất hết tiền trong tài khoản.

“Đó là một trí tuệ nhân tạo có thể tìm kiếm tất cả các bí mật trong điện thoại. Nó tập trung vào việc tìm kiếm trong ứng dụng ngân hàng, lấy mật khẩu, chuyển tất cả tiền từ tài khoản ngân hàng sang tài khoản của hacker”, tài khoản Facebook cho biết. của một diễn viên nổi tiếng, với gần một triệu người theo dõi, mô tả.

Một người dùng Facebook đã đăng ảnh chụp màn hình cuộc trò chuyện với nội dung “mất 73 triệu trong tài khoản vì gọi lại FlashAI”.

Một TikToker đã chia sẻ thông tin tương tự và đề nghị người xem gửi lời cảnh báo đến những người thân yêu. Video này đã thu hút hơn một triệu lượt xem và gần 15.000 lượt chia sẻ sau ba ngày, thậm chí còn được đưa vào danh sách “Giáo dục tài chính” trên nền tảng.

Bài đăng về việc mất tiền trong tài khoản ngân hàng sau khi nhận được cuộc gọi đã thu hút hơn 1 triệu lượt xem trên TikTok.  Ảnh: Lưu Quý

Bài đăng về việc mất tiền trong tài khoản ngân hàng sau khi nhận được cuộc gọi với hơn một triệu lượt xem trên TikTok. Hình ảnh: Lưu Quý

Theo các chuyên gia bảo mật, cảnh giác với các cuộc gọi từ số lạ là điều cần làm. Tuy nhiên, không thể để mất tiền trong tài khoản ngân hàng ngay sau khi nhận cuộc gọi.

Anh Ngô Minh Hiếu, người sáng lập dự án Anti-Scam cho biết, anh nhận được rất nhiều khiếu nại về thông tin mất tiền khi nghe cuộc gọi từ “FlashAI”, nhưng hầu hết đều ở dạng tin đồn, không có cơ sở.

“Nhiều người lầm tưởng khi nhấc máy sẽ bị trừ tiền và mất thông tin. Điều này hoàn toàn sai sự thật”, anh Hiếu nói.

Theo các chuyên gia, người dùng chỉ có khả năng mất tiền nếu sau lời kêu gọi đó, họ bị dụ click vào đường link lừa đảo, tải file ăn cắp thông tin hoặc bị lừa đầu tư tài chính, chuyển tiền. làm theo hướng dẫn từ cuộc gọi. Khi gọi lại, người dùng mất cước viễn thông, nhưng không thể mất tiền trong tài khoản ngân hàng chỉ sau một cuộc điện thoại.

Ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc công nghệ Công ty NCS Cybersecurity cũng cho biết, chưa từng ghi nhận một giải pháp công nghệ cao nào có khả năng xâm nhập vào điện thoại di động của người dùng qua cuộc gọi tại Việt Nam.

“Thực tế vẫn có hình thức tấn công qua số điện thoại, lợi dụng lỗ hổng hệ thống hoặc bảo mật chip để cài đặt phần mềm gián điệp. Tuy nhiên, giải pháp đó khó thực hiện qua cuộc gọi mạng di động, đồng thời yêu cầu kỹ thuật cao, phức tạp để có thể triển khai thành công”, ông Sơn nói.

Về số FlashAI, ông cho biết đây là loại tên thương hiệu (brand name) đã đăng ký với nhà mạng. Ngoài ra, kẻ gian còn có thể sử dụng trạm BTS giả mạo đầu số doanh nghiệp. “Tuy nhiên, các máy BTS bị phát hiện tại Việt Nam chỉ để nhắn tin chứ không giả gọi”, ông Sơn nói. “Cũng không loại trừ cuộc gọi FlashAI giả mạo, lập ra chỉ để tung tin giả, câu view.”

Tin tức giả mạo về việc mất tiền khi gọi điện đã xuất hiện từ vài năm nay. Cuối năm 2021, Cục Viễn thông – Bộ TT&TT từng khuyến cáo người dùng không nên hoang mang trước thông tin này.

“Ở Việt Nam không có dịch vụ điện thoại mà người nghe phải trả tiền. Việc gọi lại hay bấm số rồi bị đánh cắp thông tin liên lạc, ngân hàng, thẻ tín dụng, tài khoản là không có cơ sở. Không thể xâm nhập vào sim điện thoại của người dùng kể cả khi thực hiện thao tác trên”, Cục Viễn thông khi đó thông báo.

Theo chuyên gia Ngô Minh Hiếu, người dùng không nên click vào bất kỳ đường link lạ nào qua tin nhắn, cuộc gọi, không cung cấp mật khẩu, mã OTP và luôn phải “chậm lại, kiểm chứng, xác thực mọi thông tin”. .

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã nhiều lần cảnh báo về tình trạng tin giả xuất hiện trên mạng xã hội. Đây cũng là một trong những vi phạm của TikTok, Facebook, YouTube được chỉ ra tại cuộc họp của Bộ ngày 6/4. Ngoài xử lý về nền tảng, người đăng tải, phát tán tin giả cũng sẽ bị xử lý.

Lưu Quý


Viết một bình luận