[Mới] iOS 14 phát hiện TikTok đọc dữ liệu người dùng

Vào ngày 25/6, thành viên Jeremy Burge đã chia sẻ trên Twitter một đoạn video cho thấy cứ sau vài giây, iOS 14 lại hiển thị thông báo TikTok truy cập vào khay nhớ tạm. Đoạn video nhanh chóng thu hút gần 400.000 lượt xem cùng hàng nghìn lượt bình luận, trong đó có nhiều ý kiến ​​đánh giá cao tính năng bảo vệ quyền riêng tư của người dùng của Apple.

iOS 14 sẽ nhắc người dùng khi ứng dụng đọc khay nhớ tạm trên thiết bị.

iOS 14 sẽ nhắc người dùng khi ứng dụng đọc khay nhớ tạm trên thiết bị.

Dựa theo Telegraph, ngay sau khi bị phát hiện, TikTok đã gỡ bỏ tính năng này trong một bản cập nhật ứng dụng mới trên App Store. Công ty giải thích rằng ứng dụng truy cập bộ nhớ cache để xác định và ngăn chặn hành vi spam lặp đi lặp lại, không xâm phạm quyền riêng tư. Tuy nhiên, hãng chưa phản hồi về việc họ có gỡ bỏ tính năng này trên các thiết bị Android hay không.

Trên smartphone, khi người dùng thực hiện lệnh sao chép, dữ liệu sẽ được lưu vào bộ nhớ tạm và sẽ bị xóa khi người dùng dán dữ liệu vào nơi khác. Từ cuối tháng 3, các chuyên gia bảo mật đã phát hiện ra rằng trên cả iPhone và thiết bị Android, một số ứng dụng âm thầm đọc dữ liệu clipboard mà không có sự cho phép của người dùng. Các ứng dụng này bao gồm TikTok, Weibo, Accuweather, PUBG Mobile …

Các ứng dụng chỉ đọc nội dung chứ không phải dữ liệu, nhưng các nhà phát triển lo ngại rằng trong tương lai, hành vi này có thể bị lợi dụng để lấy cắp thông tin nhạy cảm, vì người dùng thường sao chép mật khẩu. , địa chỉ email … từ tài khoản này sang tài khoản khác.

TikTok, cũng như một số ứng dụng khác, khẳng định với Telegraph từ tháng 3, họ sẽ xóa tính năng này sau một vài tuần. Tuy nhiên, việc Apple bổ sung cảnh báo cho người dùng khi ứng dụng đọc clipboard trên iOS 14 cho thấy TikTok vẫn đang bật.

Apple cũng cho biết họ sẽ điều chỉnh thông báo chi tiết hơn trong lần điều chỉnh iOS 14 tiếp theo, chẳng hạn như làm rõ khi một ứng dụng đọc clipboard, hoặc sử dụng thông tin đó cho các mục đích khác.

Viết một bình luận