[Mới] iOS 14 phát hiện TikTok đọc dữ liệu người dùng

Vào ngày 25 tháng 6, thành viên Jeremy Burge đã chia sẻ trên Twitter một video cho thấy cứ sau vài giây, iOS 14 lại hiển thị thông báo rằng TikTok truy cập khay nhớ tạm. Đoạn video nhanh chóng thu hút gần 400.000 lượt xem với hàng nghìn bình luận, trong đó nhiều ý kiến ​​đánh giá cao Apple đã cung cấp tính năng bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

iOS 14 nhắc người dùng khi ứng dụng đọc khay nhớ tạm trên thiết bị.

iOS 14 sẽ nhắc người dùng khi ứng dụng đọc khay nhớ tạm trên thiết bị.

Dựa theo điện báo, ngay sau khi bị phát hiện, TikTok đã loại bỏ tính năng này trong một bản cập nhật ứng dụng mới trên App Store. Công ty giải thích rằng ứng dụng truy cập bộ đệm để xác định và ngăn chặn hành vi spam lặp đi lặp lại, không xâm phạm quyền riêng tư. Tuy nhiên hãng chưa phản hồi về việc có loại bỏ tính năng này trên thiết bị Android hay không.

Trên smartphone, khi người dùng thực hiện lệnh sao chép, dữ liệu sẽ được lưu vào khay nhớ tạm và sẽ bị xóa khi người dùng dán dữ liệu vào nơi khác. Từ cuối tháng 3, các chuyên gia bảo mật phát hiện ra rằng trên cả iPhone và thiết bị Android, một số ứng dụng đã âm thầm đọc dữ liệu clipboard mà không cần sự cho phép của người dùng. Các ứng dụng này bao gồm TikTok, Weibo, Accuweather, PUBG Mobile…

Các ứng dụng chỉ đọc nội dung chứ không đọc dữ liệu, nhưng các nhà phát triển lo ngại rằng trong tương lai, hành vi này có thể bị lợi dụng để đánh cắp thông tin nhạy cảm do người dùng thường xuyên sao chép mật khẩu. , địa chỉ email… từ tài khoản này sang tài khoản khác.

TikTok cũng như một số ứng dụng khác khẳng định với điện báo từ tháng 3 rằng họ sẽ xóa tính năng này sau vài tuần nữa. Tuy nhiên, việc Apple bổ sung cảnh báo cho người dùng khi ứng dụng đọc clipboard trên iOS 14 cho thấy TikTok vẫn đang hoạt động.

Apple cũng cho biết sẽ điều chỉnh thông báo chi tiết hơn trong tinh chỉnh iOS 14 tiếp theo, chẳng hạn như làm rõ thời điểm ứng dụng đọc clipboard hoặc sử dụng thông tin đó cho mục đích khác.

Viết một bình luận