[Mới] Công ty mẹ TikTok âm thầm rời Trung Quốc

ByteDance, công ty mẹ của TikTok đang dần rời xa quê hương Trung Quốc để hướng đến thị trường toàn cầu. Mỹ có thể là điểm đến của họ.

Việc TikTok bất ngờ mời Kevin Mayer từ Công ty Walt Disney về làm CEO cho thấy tham vọng rõ ràng của ByteDance trong việc dần dịch chuyển trung tâm quyền lực ra khỏi Trung Quốc. Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng toàn cầu gia tăng.

Chiến lược này không chỉ nhắm vào TikTok (không có mặt ở Trung Quốc) mà áp dụng cho tất cả các hoạt động kinh doanh khác của ByteDane, bao gồm cả các mạng xã hội ở Ấn Độ, chẳng hạn như Helo.

ByteDane, công ty mẹ của TikTok, đang lặng lẽ rời quê nhà Trung Quốc.  Ảnh: Alamy.

ByteDane, công ty mẹ của TikTok, đang lặng lẽ rời quê nhà Trung Quốc. Hình ảnh: đáng sợ.

ByteDance đã mở rộng hoạt động R&D và kỹ thuật của TikTok tại Mountain View, California. Nguồn gốc của Reuters Công ty đã thuê hơn 150 kỹ sư tại đây. Họ cũng thuê một nhà quản lý quan hệ có trụ sở tại New York để giữ liên lạc với các nhà đầu tư lớn, như General Atlantic và KKR. Trước đây, các mối quan hệ này được quản lý bởi trụ sở chính ở Bắc Kinh.

Công ty liên tục tuyển dụng các kỹ sư trên khắp thế giới, bao gồm cả ở Singapore, Jakarta và Warsaw… Những người đứng sau hoạt động của ByteDance đang tiếp cận công việc một cách thận trọng. Họ sợ rằng khi công ty bước vào giai đoạn mở rộng tiếp theo, họ có thể trở nên ít quan trọng hơn.

Để chứng minh công ty không liên quan đến chính quyền Bắc Kinh như cáo buộc của Mỹ, TikTok đã dần chuyển nguồn lực kỹ thuật ra khỏi Trung Quốc, sang Mỹ. Tuy nhiên, mối liên hệ chặt chẽ của công ty với đội ngũ kỹ sư tại Trung Quốc sẽ là trở ngại không nhỏ. Ngoài TikTok, ByteDance còn có phiên bản dành riêng cho thị trường Trung Quốc là Douyin. Không dễ để tách biệt hoàn toàn hai ứng dụng này. Cả hai đều dùng chung một số cơ sở hạ tầng, về mặt kỹ thuật, giao diện của hai ứng dụng này tương tự nhau, không có nhiều khác biệt.

Paul Marquard, luật sư cho CFIUS (Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ) cho biết: Nỗ lực tái cấu trúc của ByteDance là vấn đề đáng tin cậy. CFIUS sẽ đánh giá xem họ có thực sự độc lập và cách ly hoàn toàn khỏi các mối nguy tiềm ẩn hay không.

Dù vấp phải nhiều đơn đặt hàng từ Mỹ nhưng TikTok vẫn đạt được nhiều kết quả ấn tượng. Thống kê mới nhất từ tháp cảm biến Vào tháng 4 năm 2020, nó cho thấy rằng TikTok đã vượt qua YouTube để trở thành ứng dụng kiếm được nhiều tiền nhất thế giới với 78 triệu đô la trong một tháng. Đầu năm nay, TikTok cũng lật đổ WhatsApp để trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất thế giới.

khương nha (dựa theo Reuters)


Viết một bình luận