[Mới] TikTok: Từ ‘ngôi sao’ công nghệ tới mối lo an ninh toàn cầu

Từ chỗ là mạng xã hội phát triển nhanh nhất thế giới, giờ đây TikTok đứng trước nguy cơ bị cấm ở nhiều nơi.

Kể từ lần đầu tiên ra mắt quốc tế vào năm 2017, TikTok đã trở thành ứng dụng Trung Quốc đầu tiên rời khỏi thị trường quê nhà trong khi vẫn thành công và được tải xuống hàng đầu trên thế giới.

Một số chính phủ đã quyết định cấm TikTok vì lý do an ninh quốc gia.  Ảnh: ĐPA.

Một số chính phủ đã quyết định cấm TikTok vì lý do an ninh quốc gia. Hình ảnh: DPA.

Tháng 4 vừa qua, nền tảng chia sẻ video ngắn này đã thu hút hơn hai tỷ lượt tải xuống trên toàn thế giới trên App Store và Google Play, theo thống kê của Sensor Tower. Dữ liệu này cũng cho thấy rằng loại trừ số lượng người dùng ở Trung Quốc, TikTok thừa khả năng trở thành ứng dụng không phải trò chơi được cài đặt nhiều nhất trên thế giới.

Giờ đây, trước hàng loạt trở ngại từ lệnh cấm của Mỹ, căng thẳng biên giới Đông Dương đến lo ngại về dữ liệu người dùng, cơ hội vươn ra thị trường toàn cầu của TikTok đang khó khăn hơn bao giờ hết.

Ấn Độ, thị trường lớn thứ ba của TikTok sau Trung Quốc và Mỹ, mới đây đã ban hành lệnh cấm mạng xã hội này cùng 58 ứng dụng gốc Trung Quốc khác sau căng thẳng biên giới giữa hai nước. Theo báo cáo từ hãng truyền thông Caixin Media của Trung Quốc, lệnh cấm ở Ấn Độ đã khiến ByteDance, công ty mẹ của TikTok, thiệt hại hơn 6 tỷ USD. Nếu Mỹ có bước đi tương tự, một số nhà đầu tư dự đoán giá trị thị trường của ByteDance có thể giảm 30%.

Bốn tháng trước, Zhang Yiming, Giám đốc điều hành của ByteDance, vẫn lạc quan về kế hoạch mở rộng quốc tế của công ty, với mục tiêu có thể tăng số lượng nhân viên bán hàng quốc tế lên 100.000 vào cuối năm nay. . Ngày 12 tháng 3 – Lễ kỷ niệm 8 năm thành lập Bytedance, ông Zhang thông báo trong một bức thư nội bộ gửi nhân viên rằng ông sẽ trực tiếp phụ trách hoạt động kinh doanh ở nước ngoài của công ty và tập trung vào việc thống trị công ty. Thị trường toàn cầu.

TikTok thuộc sở hữu của ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh.  Ảnh: AFP.

TikTok thuộc sở hữu của ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh. Hình ảnh: AFP.

Tại thị trường Mỹ, riêng trong quý 2, nền tảng này đã chi 500.000 USD vận động hành lang nhằm xoa dịu và thuyết phục chính phủ Mỹ. Vài tháng trước, TikTok thậm chí còn bổ nhiệm các giám đốc điều hành công nghệ nổi tiếng của Hoa Kỳ vào ban quản lý cấp cao của mình, bao gồm cả cựu giám đốc điều hành Disney Kevin Mayer và Michael Beckerman, chủ sở hữu trước đây. Chủ tịch Hiệp hội Internet.

Nhưng một lần nữa, ứng dụng chia sẻ ngắn này lại gặp khó khăn khi không thuyết phục được nhà chức trách Mỹ về vấn đề kiểm duyệt và bảo vệ dữ liệu người dùng của TikTok. Ngày 27/8, Kevin Mayer bất ngờ tuyên bố từ chức CEO TikTok Global sau 3 tháng nhậm chức. Điều này khiến tham vọng mở rộng hoạt động kinh doanh trên sân chơi toàn cầu của ứng dụng ngày càng khó khăn hơn.

Một nội dung được chính phủ Mỹ đề cập khi xem xét lệnh cấm đối với ứng dụng này là nguy cơ dữ liệu người dùng Mỹ bị chia sẻ với chính quyền Trung Quốc, dù TikTok đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Theo chính sách quyền riêng tư của TikTok tại Hoa Kỳ, ứng dụng được phép tự động thu thập thông tin, chẳng hạn như địa chỉ IP, dữ liệu liên quan đến vị trí địa lý cũng như lịch sử duyệt và tìm kiếm. Nó cũng quét và phân tích các tin nhắn mà người dùng soạn, gửi và nhận trong ứng dụng. Dữ liệu này được sử dụng để giúp nền tảng phát hiện gian lận và các hoạt động bất hợp pháp khác, đồng thời hiển thị quảng cáo được nhắm mục tiêu một cách chính xác.

Patrick Jackson, cựu nhà nghiên cứu của Cơ quan An ninh Quốc gia và hiện là giám đốc công nghệ của công ty phần mềm bảo mật Disconnect, cho biết TikTok thu thập “một lượng thông tin lớn bất thường”.

“Trong vòng 9 giây đầu tiên mở ứng dụng, TikTok gửi 210 yêu cầu từ thiết bị của tôi đến máy chủ”, Jackson nói. “Mỗi yêu cầu gửi đi là một cơ hội để ứng dụng này thu thập thêm dữ liệu từ người dùng và lưu trữ trên máy chủ của họ.”

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là TikTok đang thu thập nhiều dữ liệu người dùng hơn những gã khổng lồ phương Tây khác. “Việc thu thập dữ liệu của Facebook và Google diễn ra trong hàng nghìn ứng dụng mà họ thậm chí không sở hữu. Ngay cả khi người dùng không có tài khoản Facebook hoặc không sử dụng các dịch vụ của Google”, Jackson nói. công ty vẫn có thể thu thập hồ sơ người dùng và thiết bị.”

Một số chuyên gia cũng cho rằng ngay cả khi ByteDance không chủ động gửi dữ liệu người dùng cho chính phủ Trung Quốc, thì họ cũng không có lựa chọn nào khác. Luật An ninh Quốc gia năm 1993 của Trung Quốc quy định rằng các cơ quan an ninh nhà nước có thể kiểm tra các thiết bị liên lạc điện tử của các tổ chức và cá nhân “nếu cần thiết”. Luật Tình báo Quốc gia năm 2017 của nước này cũng yêu cầu các tổ chức và công dân “hỗ trợ và hợp tác với các cơ quan tình báo nhà nước”.

Mặc dù về lý thuyết, dựa trên các luật này, chính quyền Trung Quốc có thể yêu cầu các công ty như ByteDance cung cấp dữ liệu nếu cần, nhưng trên thực tế, quyền truy cập vào các tài sản tư nhân đẳng cấp thế giới là có thể. Samm Sacks từ Viện New America lập luận rằng điều này “thường đòi hỏi các cuộc đàm phán kéo dài và phức tạp giữa các công ty và quan chức địa phương”.

Justin Sherman, một thành viên của Hội đồng Đại Tây Dương, cho biết việc các công ty Trung Quốc tự động giao thông tin người dùng cho chính phủ là một “quan điểm sai lầm”. Ông nói: “Một số nhà hoạch định chính sách Hoa Kỳ dường như đang ảo tưởng về một đường truyền dữ liệu từ mọi nền tảng công nghệ của Trung Quốc đến chính phủ Trung Quốc. Điều này là không chính xác.

Hơn nữa, Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất trên thế giới yêu cầu các nền tảng mạng xã hội chuyển thông tin người dùng. Báo cáo của Facebook cho thấy chính phủ Mỹ yêu cầu mạng xã hội này thực hiện 51.121 lượt đệ trình trong nửa cuối năm 2019, cao nhất thế giới, tiếp theo là Ấn Độ.

Nathaniel Rushforth, luật sư và chuyên gia an ninh mạng tại công ty Luật DaWo có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết: “Việc một công ty tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu cung cấp thông tin từ cơ quan chính phủ là không đúng. Tuy nhiên, họ không thể từ chối hoàn toàn. Nếu các cơ quan này có trát hầu tòa, lệnh khám xét thì công ty phải chấp hành”.

Công bằng hay không, những rắc rối chính trị xung quanh TikTok đang làm cạn kiệt thời gian và nguồn lực quý báu của nền tảng này. Họ có thể mất đi lợi thế tiên phong khi ngày càng có nhiều đối thủ cạnh tranh trong thị trường nội dung video ngắn ngày nay.

Instagram của Facebook đang thử nghiệm tính năng chia sẻ video ngắn Reels ở một số quốc gia bao gồm Brazil và Ấn Độ. YouTube cũng được cho là đang lên kế hoạch tung ra tính năng chia sẻ video ngắn trong ứng dụng di động của mình vào cuối năm nay.

Liệu giải pháp đổi chủ TikTok tại Mỹ có cứu vãn được tình thế? Một số chuyên gia tỏ ra nghi ngờ về tính hiệu quả của thỏa thuận mua bán này. “Đối với những người đã có thành kiến ​​chính trị từ trước về TikTok, tôi không nghĩ việc bán ứng dụng cho một công ty Mỹ sẽ thay đổi tình hình,” Sherman nói.

Đặng Thiện (dựa theo SCMP)


Viết một bình luận