[Mới] TikTok – thế lực mới trên Internet

TikTok đang thay đổi hành vi của người dùng Internet, cạnh tranh khách hàng với các công ty truyền thống và buộc các mạng xã hội phải chạy theo.

Dựa theo WSJ, tại thời điểm này, nếu bạn không có tài khoản TikTok, bạn có thể sẽ sớm lạc hậu. Chỉ trong vòng 5 năm, từ một mạng xã hội với những video bị coi là ngớ ngẩn, TikTok đã nổi lên như một trong những ứng dụng nổi bật nhất thế giới. Nó xuất hiện trong các cuộc thảo luận từ hành lang trường học đến các cuộc họp của chính phủ. Một số nói về xu hướng mới, một số nói về thuật toán gây nghiện, những người khác hoài nghi và không tin tưởng vào nguồn gốc của nó.

Thống kê từ Cloudflare, Data.ai và Sensor Tower đều cho thấy năm ngoái, trang web của TikTok được truy cập nhiều hơn cả Google. Không có ứng dụng nào phát triển nhanh hơn mạng xã hội video ngắn này khi tiếp cận một tỷ người dùng với hơn 100 triệu người dùng từ Hoa Kỳ. Người Mỹ trung bình xem TikTok 80 phút mỗi ngày, lâu hơn trên Facebook và Instagram.

TikTok đang lan rộng khắp thế giới Internet.  Ảnh: Jenice Kim

Hình ảnh: jenice kim

Một cuộc khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew vào tháng 8 cho thấy 2/3 thanh thiếu niên Mỹ đang sử dụng TikTok. Theo Qustodio, nền tảng của Bytedance là ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến nhất đối với thanh thiếu niên nhưng cũng thu hút cả người lớn. Gần một nửa số người dùng TikTok ở Mỹ dưới 25 tuổi, nhưng công ty phân tích eMarketer dự báo số thành viên trên 65 tuổi của TikTok sẽ tăng khoảng 15% trong năm nay.

TikTok đã khơi dậy một mô hình giải trí mới. Trong khi Thung lũng Silicon cung cấp cho thế giới các kết nối trực tuyến dựa trên sở thích và tình bạn, thì TikTok không quan tâm đến điều đó. Ứng dụng này cung cấp các video được chọn lọc theo thuật toán sau khi phân tích nhu cầu của người dùng. Người dùng không nói với TikTok những gì họ muốn xem, nền tảng này “nói” cho họ biết những gì họ thực sự muốn xem.

Abbie Richards, chuyên gia về thông tin sai lệch, cho biết: “Đã đến lúc ngừng nói về TikTok như một hiện tượng mới. Chúng ta nên xem nó như một nền tảng đang định hình nhận thức của cả một thế hệ người dùng toàn cầu”.

Ảnh hưởng của TikTok vượt xa lĩnh vực giải trí và cũng đã tác động đến các ngành truyền thống như xuất bản. Năm 2021, hashtag BookTok có 78 tỷ lượt xem, giúp ngành xuất bản đạt doanh thu kỷ lục. Ngay cả các mạng xã hội trụ cột của Mỹ cũng không thể chống lại TikTok. Họ phải thích nghi với sự cạnh tranh bằng cách sao chép mô hình video ngắn. Meta ra mắt Câu chuyện, trong khi YouTube có Quần short. Tuy nhiên, dù bắt chước thế nào thì những mẫu xe này cũng không theo kịp. Theo các chuyên gia, mạng xã hội có nguồn gốc từ Trung Quốc này có thể sớm định hình lại toàn bộ Internet hiện đại.

TikTok thậm chí còn trở thành nỗi ám ảnh của các ông chủ Nhà Trắng. Trong nhiệm kỳ của mình, cựu Tổng thống Donald Trump từng định cấm TikTok nhưng bất thành. Quân đội Hoa Kỳ cấm ứng dụng này trên điện thoại quân sự. Các thành viên của Quốc hội cho rằng nó có thể là một con ngựa thành Troy. Dù những người đứng đầu TikTok liên tục khẳng định họ không liên quan đến chính phủ nhưng giới phân tích vẫn lo ngại bởi những rủi ro tiềm ẩn trong tương lai.

Bất chấp nỗi sợ hãi lan rộng về TikTok, bản thân người dùng đã bắt đầu thay đổi hành vi của họ trên Internet. Drew Maxey, giáo viên dạy văn tại trường trung học St. Louis, cho biết anh đã quen với sự xuất hiện của TikTok trong lớp hay bản nhạc quen thuộc trong hành lang trường học. TikTok đã trở thành kênh giao tiếp xã hội chính của hầu hết sinh viên. Bản thân Maxey cũng là một TikToker với hơn 50.000 người theo dõi, nội dung chủ yếu là các bài giảng truyện tranh. Tuy nhiên, anh lo ngại về cách thức hoạt động bí ẩn của TikTok.

Nhiều người dùng TikTok cho biết họ vừa ngạc nhiên vừa cảm thấy khó chịu khi một thuật toán lại có thể “hiểu” họ một cách kỳ lạ như vậy. Nó hiển thị những video mà họ chưa bao giờ tìm kiếm hoặc có ý định xem trước đây. Đây là điều đặc biệt về TikTok. Ít có dịch vụ nào trên Internet có thể liên tục mang lại “niềm vui bất ngờ” như mạng video ngắn này. Mỗi khi bạn vuốt màn hình, một thứ gì đó mới có thể xuất hiện trong ứng dụng và người xem không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Vì vậy, họ tiếp tục vuốt và đoán xem điều gì đang chờ đợi họ. Thuật toán thỏa mãn sự tò mò của người dùng đến mức họ không muốn dừng lại.

TikTok nói với các nhà quảng cáo rằng “chu kỳ tương tác liên tục” này làm cho ứng dụng trở nên khác biệt, đáng nhớ, giàu cảm xúc và phong phú hơn TV. Một nghiên cứu do chính TikTok thực hiện cho thấy người dùng tương tác với ứng dụng này khoảng 10 lần một phút, gấp đôi so với các mạng xã hội khác. Một tài liệu tiếp thị tốt WJS cách tiếp cận mô tả rằng: “Sau khi mở, người dùng gần như hoàn toàn tập trung vào TikTok”.

Nền tảng có thể biến những người bình thường thành những ngôi sao. Không giống như YouTube và Instagram, nơi những người sáng tạo phải cạnh tranh với những người nổi tiếng khác, bất kỳ TikToker nào cũng có thể trở thành hiện tượng chỉ sau một đêm với những video ngẫu hứng thậm chí ngớ ngẩn. Khaby Lame, 22 tuổi và là cựu công nhân nhà máy ở Ý, có 150 triệu người theo dõi, nhiều hơn số người theo dõi trên Twitter của Donald Trump (60 triệu). Kênh video của Charli D’Amelio, vũ công 18 tuổi ở Connecticut, có tổng cộng 11 tỷ lượt thích.

TikTok thậm chí đang trở thành kênh tìm kiếm thông tin thay thế của giới trẻ. Trong một cuộc khảo sát của Google vào đầu năm nay, 40% Gen Z cho biết họ đã mở TikTok hoặc Instagram chứ không phải Google khi tìm kiếm các điểm ăn trưa gần đó. Vào tháng 9, Trung tâm nghiên cứu Pew cho biết 1/3 người xem TikTok ở Mỹ thường sử dụng ứng dụng này để tìm kiếm thông tin về các sự kiện. Tại Vương quốc Anh, TikTok cũng đã trở thành nguồn thông tin phát triển nhanh nhất dành cho người lớn tuổi.

TikTok cũng đang muốn lấn sân sang các lĩnh vực khác như thương mại điện tử, game, thực tế ảo… Theo các chuyên gia, không thể phủ nhận nền tảng này đã trở thành một thế lực đang định hình thế giới của TikTok. chỉ có tôi.

An Thư (dựa theo WSJ)


Viết một bình luận