[Mới nhất] Ám ảnh ‘nhà tôi 3 đời chữa xương khớp’ trên Youtube

“Bà con ai đang gặp các vấn đề về xương khớp gọi cho tôi. Tôi cam kết chữa khỏi 100%”.

Có lẽ đây là những quảng cáo ám ảnh với người dùng trên Youtube ở Việt Nam trong thời gian gần đây. Tôi không gặp vấn đề về xương khớp, không tìm kiếm các bài thuốc chữa bệnh, nhưng mỗi khi xem video thì cứ cách vài phút lại có một quảng cáo của các “thần y”.

Hết quảng cáo “ba đời nhà tôi chữa sỏi thận” lại đến “chữa xương khớp”, với những lời tuyên bố chắc nịch: “Bản thân cô đã chữa hơn 40 năm, chưa có bệnh nhân nào bảo là không khỏi, từ nam ra bắc. Chỉ sợ những người không uống thuốc của nhà cô thôi. Uống là khỏi 100%”.

Những người bị bệnh về thận, xương khớp thường là những người trung niên, người già, thêm vào đó những bệnh này thường phải chạy chữa nhiều nhưng rất khó khỏi. Bởi thế khi những quảng cáo này lặp đi, lặp lại một cách dai dẳng thì sẽ có nhiều người bị lừa bởi suy nghĩ mua về uống, không khỏi thì cũng bớt bệnh, “phước chủ may thầy”.

Nguy cơ mất tiền bạc, thời gian, công sức, thậm chí là sức khỏe, tính mạng nếu uống những loại thuốc vô kiểm định này là hiện hữu. Vậy lúc hậu quả xảy ra thì sẽ kêu ai, có phải tiền mất tật mang không?

Có thói quen xem phim và nghe nhạc trên Youtube và để tiết kiệm tôi không mua bản Premium (có tắt quảng cáo) mà chấp nhận xem quảng cáo, như một mối quan hệ win-win với Youtube. Nhưng khi làn sóng video bẩn của các Youtuber tạm lắng thì nay nổi lên những quảng cáo phản cảm, có ảnh hưởng đến sức khỏe con người là điều không thể chấp nhận.

Việt Nam nằm ngoài danh sách quốc gia được Google cho phép quảng cáo thuốc, nhưng quảng cáo “thuốc trị xương khớp” của các “thần y” vẫn xuất hiện nhan nhản trên Youtube thông qua các thiết bị smartphone, máy tính, smart TV… là một điều cho thấy Youtube chưa thực sự nghiêm túc trong việc lọc và thẩm định nội dung trên nền tảng của mình.

Thiện Đăng

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.


Viết một bình luận