[Mới] Tiktok thay đổi để tránh nguồn gốc Trung Quốc

Ban quản lý ByteDance đang xem xét thành lập Hội đồng quản trị mới cho TikTok và xây dựng trụ sở mới cho ứng dụng bên ngoài Trung Quốc.

TikTok, đã trở nên nổi tiếng toàn cầu trong hai năm qua nhờ các video khiêu vũ và hát nhép. Ứng dụng này thuộc sở hữu của ByteDance, một trong những công ty khởi nghiệp công nghệ có giá trị nhất thế giới. Tổng giá trị cổ phiếu của Bytedance trên thị trường thứ cấp hiện vào khoảng 150 tỷ USD. Công ty cũng nhận được tài trợ từ nhiều nhà đầu tư lớn của Mỹ, chẳng hạn như Coatue Management và Sequoia Capital.

Bytedance có trụ sở chính tại Bắc Kinh với hàng nghìn nhân viên.  Ảnh: AP.

ByteDance có trụ sở chính tại Bắc Kinh với hàng nghìn nhân viên. Hình ảnh: ÁP.

Ứng dụng này đã có số lượt tải xuống tăng đột biến khi virus corona khiến hàng triệu người phải ở nhà. Khoảng 315 triệu người đã tải xuống TikTok trong quý đầu tiên của năm 2020. Đây là lượt tải xuống nhiều nhất của một ứng dụng trong quý, nâng tổng số lượt tải xuống của TikTok lên hơn 2,2 tỷ trên toàn thế giới, theo công ty. Công ty nghiên cứu Tháp cảm biến.

Nhưng khi Tiktok ngày càng phổ biến, cùng với sự gia tăng các cuộc tấn công của chính phủ Trung Quốc nhằm vào các quốc gia khác, áp lực kiểm soát ứng dụng này ngày càng tăng.

Một số quốc gia đã bày tỏ lo ngại về khả năng ByteDance chia sẻ dữ liệu người dùng được thu thập từ TikTok với chính phủ Trung Quốc. TikTok đã nhiều lần phủ nhận điều này. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã cấm nhân viên tải xuống TikTok trên các thiết bị của chính phủ. Tuần trước, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã bóng gió về lệnh cấm TikTok và các ứng dụng khác của Trung Quốc trong một cuộc phỏng vấn với Tin tức Fox.

Tại Úc, Chủ tịch Ủy ban Lập pháp đang xem xét sự can thiệp của nước ngoài thông qua TikTok và các nền tảng khác. Mục tiêu của cuộc điều tra là làm rõ cách các nền tảng truyền thông xã hội tiếp cận quyền riêng tư của người dùng và cách kiểm duyệt nội dung của họ.

Chính phủ Ấn Độ, một trong những thị trường lớn nhất của TikTok, đã cấm ứng dụng này do lo ngại về an ninh mạng sau các cuộc đụng độ bạo lực dọc biên giới Ấn Độ-Trung Quốc.

Mới đây, TikTok khiến giới quan sát ngạc nhiên khi phản ứng mạnh mẽ hơn cả các công ty công nghệ phương Tây trước việc Trung Quốc áp đặt kiểm soát Internet tại Hong Kong. Trong khi Twitter, Facebook và Google từ chối yêu cầu cung cấp dữ liệu từ cảnh sát Hồng Kông, thì TikTok đã rút hoàn toàn khỏi khu vực này. Động thái đó là một phần trong nỗ lực chứng tỏ rằng ứng dụng này không chịu sự kiểm soát giống như các ứng dụng khác từ Trung Quốc.

“ByteDance là gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đầu tiên thành công bên ngoài Trung Quốc và khiến ngành công nghệ của nước này phải ghen tị. Nhưng công ty đang nhận thấy cái giá phải trả của thành công có lẽ cao hơn cái giá của sự thất bại.” , Peter Fuhrman, chủ tịch công ty tư vấn đầu tư China First Capital, cho biết. ByteDance đã vượt trội so với các công ty công nghệ Trung Quốc khác, chẳng hạn như Alibaba và Tencent, khi vươn ra toàn cầu, mặc dù họ sử dụng ít vốn hơn.

Các cuộc thảo luận của ByteDance về việc thay đổi cách thức hoạt động của TikTok vẫn đang ở giai đoạn đầu. Việc thành lập một ban điều hành độc lập sẽ cho phép ứng dụng có một mức độ tự chủ từ công ty mẹ. TikTok đang xem xét mở trụ sở toàn cầu vào đầu tháng 12 tại một trong ba địa điểm: Singapore, London hoặc Dublin. Hiện tại, danh sách các văn phòng đại diện của Tiktok tại 11 thành phố trên thế giới đều nằm ngoài Trung Quốc.

Mới đây, TitTok cũng vừa bổ nhiệm Kevin Mayter, CEO lâu năm của Walt Disney, làm CEO và làm việc từ văn phòng đặt tại Los Angeles. Công ty cho biết họ không cho phép người điều hành Trung Quốc xử lý nội dung của TikTok.

ByteDance còn một chặng đường dài phía trước để thuyết phục các nhà phê bình. Liệu cấu trúc công ty mới có thể loại bỏ sự can thiệp của Bắc Kinh hay không là điều khó tưởng tượng.

Nghĩa Lê (WSJ)


Viết một bình luận