[Mới] TikTok quay cuồng trong vòng xoáy chính trị

TikTok là nền tảng giải trí nổi tiếng với phương châm mang lại niềm vui nhưng cuối cùng lại vướng vào tranh cãi chính trị.

Trong một thời gian dài, các video chính trị không được chào đón trên TikTok, ứng dụng thuộc sở hữu của công ty ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc, vì nhóm phát triển của công ty được cho là muốn tránh bất kỳ nội dung nào khiến người dùng cảm thấy khó chịu.

Do đó, những video chứa hình ảnh người khuyết tật, thậm chí có khẩu hiệu “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” đã bị TikTok chặn hoặc cảnh báo. Khi các cuộc biểu tình sau cái chết của George Floyd, một người đàn ông da đen bị cảnh sát bóp cổ đến chết ở Mỹ, nổ ra, một số người dùng TikTok cho biết hashtag “Black Lives Matter” đã bị xóa khỏi ứng dụng. sử dụng.

TikTok sau đó đã xin lỗi và giải thích đây chỉ là sự cố nhỏ, đồng thời cho phép người dùng đăng video về làn sóng biểu tình vài tuần gần đây, trong đó có hình ảnh cảnh sát xịt hơi cay vào đám đông, cướp bóc. hàng hóa trong cửa hàng, hoặc cảnh những người biểu tình giúp đỡ một người đàn ông bị trúng đạn. Theo các cựu giám đốc của TikTok, nếu được đăng trong quá khứ, những video này chắc chắn sẽ bị chặn.

Logo TikTok tại triển lãm ở Hàng Châu, Trung Quốc, tháng 10/2019. Ảnh: Reuters.

Logo TikTok tại một cuộc triển lãm ở Hàng Châu, Trung Quốc, vào tháng 10 năm 2019. Hình ảnh: Reuters.

Tình hình thậm chí còn đi xa hơn khi một số người dùng TikTok đang thử nghiệm các cách tổ chức hành động chính trị trên ứng dụng. Nhiều người dùng TikTok được cho là đã đóng vai trò lớn trong chiến dịch “phá hoại” chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thành phố Tulsa vào tháng trước. Họ cho biết đã cố tình đặt một loạt vé và không đến sự kiện, khiến buổi vận động tranh cử của Trump trở nên vắng vẻ.

Ngày 7/7, TikTok một lần nữa vướng vào tranh cãi chính trị, khi phát ngôn viên của công ty tuyên bố sẽ rút khỏi Hong Kong, ngay sau khi Trung Quốc áp đặt luật an ninh mới tại đặc khu.

Động thái này có thể nhằm tránh các yêu cầu kiểm duyệt nội dung hoặc chia sẻ dữ liệu người dùng, theo nguyên tắc của TikTok. Tuy nhiên, một số người nghi ngờ TikTok đang âm thầm hỗ trợ chính phủ Trung Quốc, bằng cách gỡ bỏ nền tảng mà những người biểu tình sử dụng để đăng video kêu gọi quyền tự trị cho đặc khu.

TikTok cũng đang phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn từ Mỹ, do nước này lo ngại công ty mẹ có thể chia sẻ dữ liệu người dùng với các cơ quan an ninh và tình báo Trung Quốc. Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cấm nhân viên tải xuống TikTok trên các thiết bị của chính phủ. Trump cũng cho biết ông đang cân nhắc cấm TikTok, như một cách để trừng phạt Trung Quốc vì Covid-19.

Người phát ngôn của TikTok xác nhận rằng chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ yêu cầu quyền truy cập vào bất kỳ dữ liệu người dùng nào, đồng thời nói thêm rằng họ sẽ không chia sẻ dữ liệu đó ngay cả khi được yêu cầu. Mặc dù thuộc sở hữu của một công ty Trung Quốc, nhưng TikTok được đăng ký tại Quần đảo Cayman và người điều hành ở Los Angeles, Hoa Kỳ.

Rắc rối của TikTok xảy ra trong bối cảnh cuộc tranh luận sôi nổi về mức độ kiểm soát nội dung của các công ty truyền thông xã hội. Theo công ty phân tích, việc kiểm soát chặt chẽ được cho là nguyên nhân dẫn đến thành công “bùng nổ” của TikTok, với 315 triệu lượt tải xuống trong quý đầu tiên của năm nay, nhiều hơn bất kỳ ứng dụng nào khác trong cùng khoảng thời gian. Tích hợp ứng dụng Sensor Tower.

Mặc dù ngày càng phổ biến ở phương Tây, TikTok vẫn được xây dựng dựa trên hệ thống pháp luật của Trung Quốc, có nguy cơ khiến những người dùng quen với việc tự do bày tỏ quan điểm của mình khó chịu. Đó có thể là lý do khiến TikTok gần đây nới lỏng không chỉ nội dung chính trị mà cả văn hóa khắt khe..

Theo các nhà bình luận của WSJbằng cách thuê Kevin Mayer, cựu giám đốc người Mỹ của Walt Disney, làm CEO mới, TikTok đang cố gắng tìm sự cân bằng phù hợp giữa việc cho phép người dùng tự do nói về các chủ đề nhạy cảm, nhưng vẫn duy trì bầu không khí lạc quan đã tạo nên sự phổ biến của ứng dụng này. ứng dụng.

ByteDance đã phát triển TikTok vào năm 2017 từ một ứng dụng đang nổi ở Trung Quốc có tên là Musical.ly, được ByteDance mua lại. Ngay từ đầu, TikTok đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các video vi phạm các quy tắc về nội dung được phép. Công ty cũng thuê người kiểm duyệt để xác định video nào vi phạm luật.

Sau khi phong trào biểu tình nổ ra ở Hồng Kông vào năm ngoái, TikTok đã yêu cầu nhóm điều hành xóa các video về các cuộc biểu tình cho đến giữa năm 2019, một nguồn thạo tin tiết lộ. Tuy nhiên, ByteDance cho biết TikTok không xóa các video phản đối ở Hồng Kông có động cơ chính trị, giải thích rằng chúng có thể bị xóa vì vi phạm các quy tắc tránh nội dung bạo lực, khủng khiếp, gây sốc và nhạy cảm.

Văn phòng của ByteDance, công ty sở hữu ứng dụng TikTok, tại Bắc Kinh, Trung Quốc.  Ảnh: WSJ.

Văn phòng của ByteDance, công ty sở hữu ứng dụng TikTok, tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Hình ảnh: WSJ.

TikTok cho biết các quyết định của họ luôn bắt nguồn từ mong muốn giữ lại màu sắc vui nhộn của ứng dụng. Công ty hiện không hạn chế các bài phát biểu chính trị, miễn là chúng không vi phạm các quy tắc khác, chẳng hạn như lời nói căm thù. Chính sách của TikTok tại Hoa Kỳ cũng được xác định bởi ban quản lý của nó ở đó.

Giám đốc Eric Han cho biết: “Các chiến lược ban đầu của TikTok cực kỳ nghiêm ngặt, tất cả chỉ để cố gắng duy trì bầu không khí tích cực nhất có thể trên nền tảng. Đó rõ ràng là một cách tiếp cận sai lầm”. Người đứng đầu bộ phận bảo mật của TikTok tại Hoa Kỳ, nhận xét và nói thêm rằng TikTok đang điều chỉnh mã cho phù hợp với văn hóa mà nó hoạt động.

Tuy nhiên, Việc nới lỏng các hạn chế một lần nữa có nguy cơ khiến TikTok gặp rủi ro ở Trung Quốcnơi chính phủ từng gây áp lực buộc các doanh nghiệp không tuân theo các chuẩn mực văn hóa của họ, mặc dù người phát ngôn của TikTok khẳng định họ không tin rằng mình sẽ gặp rủi ro như vậy.

Người phát ngôn cho biết: “Ứng dụng TikTok thậm chí không có sẵn ở Trung Quốc. Chính sách kiểm duyệt và nội dung của chúng tôi do nhóm của chúng tôi ở Mỹ đặt ra và không chịu ảnh hưởng của bất kỳ chính phủ nước ngoài nào”. Thay vì vận hành TikTok ở Trung Quốc, ByteDance triển khai một phiên bản tương tự có tên Douyin ở thị trường nội địa.

Trước những lo ngại của Washington về rủi ro bảo mật, TikTok cho biết dữ liệu người dùng của họ được lưu trữ trong các máy chủ ở Mỹ và Singapore, đồng thời nhấn mạnh sẽ không chia sẻ chúng. Tuy nhiên, điều này vẫn không làm giới chức Mỹ yên tâm.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley, người từng gọi TikTok là “máy giám sát trên mọi điện thoại tải xuống ứng dụng”, đã đề xuất một dự luật cấm TikTok trên tất cả các thiết bị của chính phủ và kêu gọi Mayer, người giám sát. Giám đốc điều hành mới của công ty, làm chứng.

Cuối tháng trước, Ấn Độ đã quyết định cấm TikTok và hàng chục ứng dụng khác của Trung Quốc, sau cuộc đụng độ biên giới giữa hai nước khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. New Delhi giải thích lệnh cấm bắt nguồn từ những lo ngại về an ninh mạng.

Trong khi đó, Mayer khẳng định chính quyền Trung Quốc chưa bao giờ yêu cầu dữ liệu người dùng TikTok ở Ấn Độ, đồng thời nói thêm rằng họ cũng sẽ không tuân thủ nếu chính phủ Trung Quốc yêu cầu.

Nước bóng (Dựa theo WSJ)


Viết một bình luận