[Mới] TikTok quay cuồng trong vòng xoáy chính trị

TikTok là một nền tảng giải trí nổi tiếng với phương châm mang lại niềm vui, nhưng cuối cùng lại vướng vào những tranh cãi chính trị.

Trong một thời gian dài, các video chính trị không được chào đón trên TikTok, ứng dụng thuộc sở hữu của công ty ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc, vì nhóm phát triển của công ty được cho là muốn tránh bất kỳ nội dung nào khiến người dùng cảm thấy khó chịu.

Do đó, những video có hình ảnh người khuyết tật, thậm chí khẩu hiệu “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” đã bị TikTok chặn hoặc cảnh báo. Khi các cuộc biểu tình sau cái chết của George Floyd, một người đàn ông da đen bị cảnh sát bóp cổ đến chết ở Mỹ, nổ ra, một số người dùng TikTok cho biết hashtag “Black life matter” đã bị xóa khỏi ứng dụng. sử dụng.

TikTok sau đó đã xin lỗi và giải thích rằng đây chỉ là một sự cố nhỏ, đồng thời cho phép người dùng đăng video về làn sóng biểu tình trong những tuần gần đây, trong đó có hình ảnh cảnh sát xịt hơi cay vào đám đông, cướp bóc. hàng hóa trong các cửa hàng, hoặc cảnh những người biểu tình giúp đỡ một người đàn ông bị trúng đạn. Theo các cựu điều hành TikTok, nếu trước đây được đăng tải, những video này chắc chắn sẽ bị chặn.

Logo TikTok tại một cuộc triển lãm ở Hàng Châu, Trung Quốc, vào tháng 10 năm 2019. Ảnh: Reuters.

Logo TikTok tại một cuộc triển lãm ở Hàng Châu, Trung Quốc, vào tháng 10 năm 2019. Hình ảnh: Reuters.

Tình hình thậm chí còn đi xa hơn, khi một số người dùng TikTok đang thử nghiệm các cách để tổ chức hành động chính trị trên ứng dụng. Nhiều người dùng TikTok được cho là đã đóng vai trò lớn trong chiến dịch “triệt hạ” chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thành phố Tulsa hồi tháng trước. Họ cho biết đã cố tình đặt một loạt vé và không đến sự kiện, khiến cuộc biểu tình của Trump trở nên vắng vẻ.

Vào ngày 7 tháng 7, TikTok một lần nữa bị lôi kéo vào tranh cãi chính trị, khi một phát ngôn viên của công ty thông báo rằng họ sẽ rút khỏi Hồng Kông, ngay sau khi Trung Quốc áp đặt luật an ninh mới tại đặc khu.

Động thái này có thể nhằm mục đích tránh các yêu cầu kiểm duyệt nội dung hoặc chia sẻ dữ liệu người dùng, phù hợp với nguyên tắc của TikTok. Tuy nhiên, một số người nghi ngờ TikTok đang âm thầm hỗ trợ chính phủ Trung Quốc, bằng cách gỡ bỏ nền tảng mà những người biểu tình sử dụng để đăng video kêu gọi tự trị cho đặc khu.

TikTok cũng đang phải đối mặt với sức ép ngày càng lớn từ Mỹ, vì nước này lo ngại rằng công ty mẹ có thể chia sẻ dữ liệu người dùng với các cơ quan an ninh và tình báo Trung Quốc. Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cấm nhân viên tải TikTok trên các thiết bị của chính phủ. Trump cũng cho biết ông đang cân nhắc việc cấm TikTok, như một cách trừng phạt Trung Quốc vì Covid-19.

Người phát ngôn của TikTok xác nhận rằng chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ yêu cầu quyền truy cập vào bất kỳ dữ liệu người dùng nào, đồng thời nói thêm rằng họ sẽ không chia sẻ dữ liệu đó ngay cả khi được yêu cầu. Mặc dù thuộc sở hữu của một công ty Trung Quốc, TikTok được đăng ký tại Quần đảo Cayman và người điều hành ở Los Angeles, Hoa Kỳ.

Những rắc rối của TikTok xảy ra trong bối cảnh tranh luận sôi nổi về mức độ mà các công ty truyền thông xã hội kiểm soát nội dung. Các biện pháp kiểm soát chặt chẽ được cho là nguyên nhân dẫn đến thành công “bùng nổ” của TikTok, với 315 triệu lượt tải xuống trong quý đầu tiên của năm nay, nhiều hơn bất kỳ ứng dụng nào khác trong một khoảng thời gian tương đương, theo hãng phân tích. Tích hợp ứng dụng Sensor Tower.

Mặc dù ngày càng phổ biến ở phương Tây, TikTok vẫn được xây dựng dựa trên hệ thống luật pháp của Trung Quốc, có nguy cơ gây khó chịu cho người dùng quen với việc bày tỏ quan điểm của họ một cách tự do. Đó có thể là lý do tại sao TikTok gần đây không chỉ nới lỏng nội dung chính trị mà còn cả văn hóa nghiêm ngặt..

Theo các nhà bình luận của WSJbằng cách thuê Kevin Mayer, cựu giám đốc điều hành người Mỹ của Walt Disney, làm Giám đốc điều hành mới, TikTok đang cố gắng tìm ra sự cân bằng phù hợp giữa việc cho phép người dùng tự do nói về các chủ đề nhạy cảm, nhưng vẫn duy trì nó. duy trì bầu không khí lạc quan đã tạo ra sự phổ biến của ứng dụng.

ByteDance đã phát triển TikTok vào năm 2017 từ một ứng dụng đang lên ở Trung Quốc có tên Musical.ly, được ByteDance mua lại. Ngay từ đầu, TikTok đã sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để phát hiện các video vi phạm các quy tắc liên quan đến nội dung được phép. Công ty cũng thuê người kiểm duyệt để xác định video nào vi phạm pháp luật.

Sau khi phong trào biểu tình nổ ra ở Hồng Kông vào năm ngoái, TikTok đã yêu cầu nhóm điều hành xóa các video về các cuộc biểu tình cho đến giữa năm 2019, một nguồn tin có hiểu biết về vấn đề này tiết lộ. Tuy nhiên, ByteDance cho biết TikTok không xóa các video phản đối Hồng Kông có động cơ chính trị, đồng thời giải thích rằng chúng có thể bị xóa do vi phạm các quy tắc nhằm tránh nội dung bạo lực, ghê rợn, gây sốc và nhạy cảm.

Văn phòng của ByteDance, công ty sở hữu ứng dụng TikTok, tại Bắc Kinh, Trung Quốc.  Ảnh: WSJ.

Văn phòng của ByteDance, công ty sở hữu ứng dụng TikTok, tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Hình ảnh: WSJ.

TikTok cho biết các quyết định của họ luôn bắt nguồn từ mong muốn giữ được màu sắc vui nhộn của ứng dụng. Công ty hiện không có giới hạn nào đối với các bài phát biểu chính trị, miễn là chúng không vi phạm các quy tắc khác, chẳng hạn như lời nói căm thù. Chính sách của TikTok tại Hoa Kỳ cũng được quyết định bởi ban quản lý của nó ở đó.

“Các chiến lược ban đầu của TikTok rất nghiêm ngặt, tất cả chỉ cố gắng duy trì bầu không khí tích cực nhất có thể trên nền tảng. Đó rõ ràng là cách tiếp cận sai lầm”, Eric Han, giám đốc công ty cho biết. Người đứng đầu bộ phận bảo mật của TikTok tại Mỹ, nhận xét và nói thêm rằng TikTok đang điều chỉnh mã để phù hợp với văn hóa mà nó hoạt động.

Tuy nhiên, Việc nới lỏng các hạn chế một lần nữa có nguy cơ khiến TikTok gặp rủi ro ở Trung Quốcnơi chính phủ từng gây áp lực buộc các doanh nghiệp không tuân thủ các chuẩn mực văn hóa của họ, mặc dù một người phát ngôn của TikTok khẳng định họ không tin rằng mình sẽ phải đối mặt với rủi ro như vậy.

Người phát ngôn cho biết: “Ứng dụng TikTok thậm chí không có sẵn ở Trung Quốc. Nội dung và chính sách kiểm duyệt của chúng tôi do nhóm của chúng tôi ở Mỹ đặt ra và không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ chính phủ nước ngoài nào”. Thay vì vận hành TikTok ở Trung Quốc, ByteDance đã tung ra một phiên bản tương tự có tên Douyin ở thị trường nội địa.

Trước những lo ngại của Washington về nguy cơ bảo mật, TikTok cho biết dữ liệu người dùng của họ được lưu trữ trong các máy chủ ở Mỹ và Singapore, đồng thời nhấn mạnh sẽ không chia sẻ chúng. Tuy nhiên, điều này vẫn không khiến giới chức Mỹ yên tâm.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley, người từng gọi TikTok là “cỗ máy giám sát trên mọi điện thoại tải ứng dụng”, đã đề xuất một dự luật cấm TikTok trên tất cả các thiết bị của chính phủ và kêu gọi Mayer, người giám sát. Giám đốc điều hành mới của công ty, đã làm chứng.

Cuối tháng trước, Ấn Độ đã quyết định cấm TikTok và hàng chục ứng dụng khác của Trung Quốc, sau khi một cuộc đụng độ biên giới giữa hai nước khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. New Delhi giải thích lệnh cấm xuất phát từ những lo ngại về an ninh mạng.

Trong khi đó, Mayer khẳng định rằng chính quyền Trung Quốc chưa bao giờ yêu cầu dữ liệu người dùng TikTok ở Ấn Độ, đồng thời nói thêm rằng họ sẽ không tuân thủ nếu chính phủ Trung Quốc yêu cầu.

Nước bóng (Dựa theo WSJ)

Viết một bình luận