[Mới] TikTok ‘tham chiến’ thị trường quảng cáo Việt Nam

Gần một năm vào Việt Nam, TikTok đã khai thác mảng quảng cáo, trở thành đối thủ nặng ký mới trên thị trường tiếp thị trực tuyến.

Theo xác nhận của ông Lionel Sim – Giám đốc cấp cao Bộ phận Tiếp thị Toàn cầu và Giải pháp Kinh doanh TikTok Ads, TikTok Việt Nam đã triển khai các dự án quảng cáo cho khách hàng từ đầu năm 2019, tức là gần 1 năm sau khi ứng dụng. Sử dụng video ngắn này để thâm nhập và thu hút người dùng.

Trước đó, thông báo đến cuối tháng 3/2019 của TikTok cho biết nền tảng này có hơn 12 triệu người dùng hàng tháng tại Việt Nam và hơn 1.000 nhà sáng tạo nội dung. Trong dịp Tết vừa qua, ứng dụng chạy quảng cáo cho một nhãn hàng. “Chiến dịch đã đạt được kết quả nổi bật với khoảng 9 triệu lần hiển thị trong một tuần, gấp đôi mức trung bình của ngành,” Lionel Sim cho biết.

Logo TikTok xuất hiện trên màn hình iPhone.  Ảnh: AFP

Logo TikTok xuất hiện trên màn hình iPhone. Ảnh: AFP

Tương tự như các thị trường khác, TikTok có nhiều hình thức kiếm tiền từ quảng cáo tại Việt Nam. Một trong số đó là thử thách ở dạng thẻ bắt đầu bằng #, một là Quảng cáo trong nguồn cấp dữ liệu (hiển thị một lần mỗi ngày hoặc thường xuyên) hoặc Tiếp quản thương hiệu (Hiển thị khi mở ứng dụng). Một cách khác là trả tiền cho người sáng tạo nội dung để thực hiện các video quảng cáo.

Khi được hỏi đâu là điểm khác biệt giúp TikTok kinh doanh so với các nền tảng khác như Youtube hay Facebook, ông Lionel Sim cho biết không chỉ giới trẻ, xem các video ngắn là xu hướng chung của mọi lứa tuổi. “Theo tôi, điểm thu hút lớn nhất là nội dung do chính người dùng tạo ra”, anh nói.

Theo vị chuyên gia này, lĩnh vực quảng cáo video sẽ thay đổi với công nghệ 5G. Nếu như trước đây, người dùng cần tìm kiếm thông tin thì nay, thông tin sẽ tự đến tay người dùng.

“Giờ đây, con người chỉ cần vài giây để kết nối với nhau, dù cách xa vạn dặm. Đến con cháu chúng tôi, có lẽ tốc độ này sẽ rút ngắn chỉ còn 2 giây. Vì vậy, chúng tôi thấy điều quan trọng là tốc độ nhanh như thế nào”. , nội dung súc tích mà người dùng muốn thưởng thức,” ông nói.

Từ trước đến nay, TikTok tại Việt Nam chủ yếu phổ biến ở nhóm người dùng rất trẻ, chủ yếu là thế hệ Y (sinh năm 1981 – 1996) và Z (sinh năm 1996). Với những đối tượng này, cách tiếp thị cũng cần thay đổi để phù hợp.

Theo các nghiên cứu về nhân khẩu học, Gen Z thường chỉ thực sự tin vào giá trị mà thương hiệu mang lại dựa trên những hành động thiết thực. Trong khi đó, thế hệ thiên niên kỷ quan tâm nhiều hơn đến sự nghiệp, ‘điều này có giúp ích gì cho sự nghiệp của tôi không?’.

Giữa thế hệ Z và thế hệ Y, có sự thay đổi về hoàn cảnh trưởng thành và môi trường sống. Thế hệ Z lớn lên trong thời đại công nghệ thông tin, dễ dàng tìm kiếm thông tin trên Ipad hay smartphone. Công nghệ hiện đại đang giúp thông tin lan truyền với tốc độ chóng mặt.

“Đó là lý do tại sao, lời khuyên của tôi dành cho các nhà tiếp thị là hãy thực hiện nghiêm túc các chiến dịch để chiếm được lòng tin của người tiêu dùng thông qua những gì thương hiệu đang làm”, Lionel Sim khuyến nghị.

viễn thông


Viết một bình luận