[Mới] TikTok ‘tham chiến’ thị trường quảng cáo Việt Nam

Gần một năm vào Việt Nam, TikTok đã khai thác mảng quảng cáo, trở thành một đối thủ nặng ký mới trên thị trường tiếp thị trực tuyến.

Theo xác nhận của ông Lionel Sim – Giám đốc cấp cao Giải pháp Kinh doanh và Tiếp thị Toàn cầu TikTok Ads, TikTok Việt Nam đã triển khai các dự án quảng cáo cho khách hàng từ đầu năm 2019, tức là gần một năm sau khi áp dụng. Sử dụng video ngắn này để thâm nhập và thu hút người dùng.

Trước đó, thông báo đến cuối tháng 3/2019 của TikTok cho biết, nền tảng này có hơn 12 triệu người dùng hàng tháng tại Việt Nam và hơn 1.000 người sáng tạo nội dung. Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, ứng dụng đã chạy quảng cáo cho một thương hiệu. “Chiến dịch đã đạt được kết quả nổi bật với Lionel Sim cho biết khoảng 9 triệu lượt hiển thị trong một tuần, gấp đôi mức trung bình của ngành.

Logo TikTok xuất hiện trên màn hình iPhone.  Ảnh: AFP

Logo TikTok xuất hiện trên màn hình iPhone. Ảnh: AFP

Tương tự như các thị trường khác, TikTok có nhiều hình thức kiếm tiền từ quảng cáo tại Việt Nam. Một trong số đó là thử thách dưới dạng thẻ bắt đầu bằng #, một thử thách khác là Quảng cáo trong nguồn cấp dữ liệu (hiển thị mỗi ngày một lần hoặc thường xuyên) hoặc Tiếp quản thương hiệu (Hiển thị khi mở ứng dụng). Một cách khác là trả tiền cho người sáng tạo nội dung để làm video quảng cáo.

Khi được hỏi đâu là điểm khác biệt giúp TikTok kinh doanh được so với các nền tảng khác như Youtube hay Facebook, ông Lionel Sim cho biết không chỉ giới trẻ, xem video ngắn đang là xu hướng chung của mọi lứa tuổi. Ông nói: “Theo tôi, điểm thu hút lớn nhất chính là nội dung do chính người dùng tạo ra.

Theo chuyên gia này, lĩnh vực quảng cáo video sẽ thay đổi với công nghệ 5G. Ở thế hệ trước, người dùng cần tìm kiếm thông tin thì bây giờ, thông tin tự nó sẽ đến tay người dùng.

“Giờ đây, mọi người chỉ cần vài giây là có thể kết nối với nhau dù ở cách xa hàng nghìn cây số. Với con cháu chúng tôi, tốc độ này có thể rút ngắn chỉ còn 2 giây. Vì vậy, chúng tôi thấy điều quan trọng là người dùng nhanh như thế nào. muốn thưởng thức nội dung, “ông nói.

Cho đến thời điểm hiện tại, TikTok tại Việt Nam chủ yếu phổ biến ở những người dùng rất trẻ, chủ yếu là thế hệ Y (sinh năm 1981 – 1996) và Z (sinh năm 1996). Với những đối tượng này, cách tiếp thị cũng cần thay đổi để phù hợp.

Theo các nghiên cứu về nhân khẩu học, Gen Z thường chỉ thực sự tin tưởng vào giá trị mà thương hiệu mang lại dựa trên những hành động thiết thực. Trong khi đó, thế hệ millennials quan tâm nhiều hơn đến sự nghiệp, ‘điều này sẽ giúp ích gì cho sự nghiệp của tôi?’.

Giữa Thế hệ Z và Thế hệ Y có sự thay đổi về hoàn cảnh trưởng thành và môi trường sống của họ. Thế hệ Z lớn lên trong thời đại công nghệ thông tin, dễ dàng tìm kiếm thông tin trên Ipad hay smartphone. Công nghệ hiện đại đang giúp thông tin lan truyền với tốc độ chóng mặt.

“Đó là lý do tại sao lời khuyên của tôi dành cho các nhà tiếp thị là hãy nghiêm túc thực hiện các chiến dịch để chiếm được lòng tin của người tiêu dùng thông qua những gì thương hiệu đang làm”, Lionel Sim khuyến cáo.

Viễn thông

Viết một bình luận