[Mới] Dùng TikTok dụ người xem vào web khiêu dâm

Kẻ xấu đăng một đoạn video dài 15 giây với những hình ảnh gợi cảm và mời người xem TikTok kết nối với hắn, từ đó dụ họ vào dark web.

Mới đây, công ty an ninh mạng Tenable đã công bố một báo cáo dài hơn 50 trang về các loại hình lừa đảo đang xuất hiện trên nền tảng TikTok. Theo đó, có 3 hình thức lừa đảo chính: Sử dụng các đoạn video ngắn để dụ người dùng vào các trang web khiêu dâm, mạo danh người nổi tiếng và mua bán câu like để trục lợi từ quảng cáo. Trong số này, kiểu lừa đảo dụ dỗ người xem vào trang web khiêu dâm được cho là có cách thực hiện đơn giản nhất nhưng lại dễ gây hậu quả nghiêm trọng.

Kẻ xấu sẽ sử dụng các đoạn video ngắn được quay từ các nền tảng khác như Instagram hoặc Snapchat, với hình ảnh các cô gái mặc đồ bơi hoặc bộ đồ bó sát. Nhờ tính năng giới thiệu video theo sở thích của người dùng, những video này dễ dàng tiếp cận với những người xem tiềm năng. Trong phần mô tả video, chủ tài khoản sẽ sử dụng lời mời để lôi kéo người xem kết nối với họ, có thể thông qua ứng dụng của bên thứ ba, như Snapchat.

Theo một nhà nghiên cứu của Tenable, sau khi kết nối, kẻ xấu sẽ tiếp tục dụ người xem bỏ tiền mua tính năng Snapchat Premium hoặc truy cập các trang web thu phí để xem video khiêu dâm. Với mỗi người xem như vậy, kẻ xấu có thể nhận được khoản hoa hồng lên tới 50 USD.

Mặc dù TikTok không trực tiếp quảng bá nội dung nhạy cảm, nhưng do những sai sót trong quy định, kết hợp với khả năng thấu hiểu người dùng, nó đã được sử dụng để kiếm tiền cho các trang web khiêu dâm, cũng như có thể gây hại cho khán giả của bạn, đặc biệt là khi người xem trên TikTok chủ yếu là trẻ tuổi. .

Video ngực trần và yêu cầu kết bạn xuất hiện trên TikTok.  Ảnh: Tenable

Video tiết lộ và yêu cầu kết bạn xuất hiện trên TikTok. Hình ảnh: Có thể cảm nhận được.

Nam, một thanh niên tự nhận là “nghiện TikTok”, cho biết anh có thể dành một giờ mỗi ngày để sử dụng ứng dụng này. Dù chưa gặp phải bất kỳ vụ lừa đảo nào kể trên nhưng anh cho rằng rủi ro là hoàn toàn có thể xảy ra bởi số lượng người dùng và người sáng tạo nội dung trên TikTok tại Việt Nam ngày càng nhiều. Trong ứng dụng, người xem chỉ có thể thích hoặc bình luận về video, nhưng TikTok cũng cho phép người dùng kết nối với nhau thông qua một ứng dụng khác như Instagram, YouTube hay Twitter.

Anh Vũ Minh (Hà Nội) là kỹ sư CNTT, có con trai đang học lớp 6. Anh cho biết, anh từng cho con trai mượn điện thoại để xem TikTok vì trên đó có nhiều video ngắn, hài hước, tuy nhiên anh đành phải xóa ứng dụng vì tình cờ phát hiện có những video có hình ảnh hở hang xuất hiện.

Theo Minh, TikTok cũng như nhiều nền tảng khác, luôn có lượng nội dung đa dạng, đủ thể loại. Tuy nhiên, với giao diện đơn giản và dễ tiếp cận, người dùng chỉ cần nhấp vào hashtag hoặc gõ vào thanh tìm kiếm để được chuyển hướng đến bất kỳ loại nội dung nào họ muốn. Ngoài ra, với những đoạn video chỉ dài 15 giây, được chuyển tải liên tục, nhiều đoạn được lồng tiếng với những bản nhạc nổi tiếng, phụ huynh khó có thể kiểm soát được con mình xem gì. “Khi bạn đã xem một video nào đó, TikTok sẽ liên tục làm video giống nhau. Nếu là nội dung nhạy cảm thì sẽ rất nguy hiểm”, anh Minh bình luận.

Về mặt sử dụng, TikTok nhấn mạnh rằng đây là ứng dụng dành cho những người từ 13 tuổi trở lên, nhưng không có phân loại độ tuổi của nội dung. Thay vào đó, TikTok giới hạn người dùng bằng cách chỉ cho phép các tài khoản từ 12 tuổi trở lên tải ứng dụng trên App Store hoặc CH Play.

Sau báo cáo của Tenable, TikTok cũng đã gỡ bỏ các tài khoản gian lận và xem xét chúng để xử lý các tài khoản đáng ngờ. Vị đại diện này cũng chia sẻ về chính sách bảo vệ người dùng và ngăn chặn nội dung xấu trước khi đến tay người xem, nhưng không tiết lộ số lượng tài khoản vi phạm.

Là ứng dụng phổ biến ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam (với 12 triệu người dùng hàng tháng – số liệu tháng 3/2019), TikTok từng bị cấm ở nhiều quốc gia như Ấn Độ, Bangladesh, Indonesia vì thu thập dữ liệu trẻ em, chứa nội dung khiêu dâm và gây ra nhiều vụ tai nạn chết người.

Lưu Quý

Viết một bình luận