[Mới] Dùng TikTok dụ người xem vào web khiêu dâm

Kẻ xấu đăng một video dài 15 giây với hình ảnh gợi cảm và mời người xem TikTok kết nối với hắn, từ đó dụ họ vào dark web.

Gần đây, công ty an ninh mạng Tenable đã phát hành một báo cáo dài hơn 50 trang về các loại lừa đảo đang xuất hiện trên nền tảng TikTok. Theo đó, có 3 hình thức lừa đảo chính: Sử dụng video ngắn để dụ người dùng đến các trang web khiêu dâm, mạo danh người nổi tiếng và mua bán lượt thích để kiếm lời từ quảng cáo. Trong số này, kiểu lừa đảo dụ người xem vào trang web khiêu dâm được coi là phương thức thực hiện đơn giản nhất nhưng lại dễ gây hậu quả nghiêm trọng.

Kẻ xấu sẽ sử dụng các đoạn video ngắn lấy từ các nền tảng khác như Instagram hay Snapchat, với hình ảnh các cô gái mặc đồ bơi hoặc đồ thể thao bó sát. Nhờ tính năng đề xuất video theo sở thích của người dùng, những video này dễ dàng tiếp cận với người xem tiềm năng. Trong phần mô tả video, chủ tài khoản sẽ sử dụng lời mời để lôi kéo người xem kết nối với họ, có thể thông qua ứng dụng của bên thứ ba, như Snapchat.

Theo nhà nghiên cứu từ Tenable, sau khi kết nối, kẻ xấu sẽ tiếp tục dụ người xem chi tiền cho tính năng Snapchat Premium hoặc truy cập các trang web thu phí để xem video khiêu dâm. Với mỗi người xem như vậy, kẻ xấu có thể nhận được khoản hoa hồng lên tới 50 USD.

Mặc dù TikTok không trực tiếp quảng bá nội dung nhạy cảm, nhưng do những sai sót về quy định, kết hợp với khả năng hiểu người dùng, nó đã bị lợi dụng để kiếm tiền cho các trang web khiêu dâm, cũng như có thể gây hại cho khán giả của bạn, đặc biệt khi người xem trên TikTok chủ yếu là giới trẻ. .

Video ngực trần và yêu cầu kết bạn xuất hiện trên TikTok.  Ảnh: Tenable

Video tiết lộ và yêu cầu kết bạn xuất hiện trên TikTok. Hình ảnh: Có thể sử dụng được.

Thế Nam, một thanh niên tự nhận mình “nghiện TikTok”, cho biết có thể dành 1 tiếng mỗi ngày để sử dụng ứng dụng này. Dù chưa gặp phải các hình thức lừa đảo trên nhưng anh cho rằng rủi ro hoàn toàn có thể xảy ra bởi số lượng người dùng và người tạo nội dung trên TikTok tại Việt Nam ngày càng tăng. Trong ứng dụng, người xem chỉ có thể thích hoặc bình luận trên video nhưng TikTok cũng cho phép người dùng kết nối với nhau thông qua một ứng dụng khác như Instagram, YouTube hay Twitter.

Anh Vũ Minh (Hà Nội) là kỹ sư CNTT, có con trai học lớp 6. Anh cho biết từng cho con trai mượn điện thoại để xem TikTok vì trên đó có nhiều video ngắn, hài hước, tuy nhiên, anh vừa phải xóa ứng dụng vì tình cờ phát hiện video có hình ảnh hở hang xuất hiện.

Theo Minh, TikTok cũng như nhiều nền tảng khác, luôn có lượng nội dung đa dạng, thuộc đủ các thể loại khác nhau. Tuy nhiên, với giao diện đơn giản và dễ tiếp cận, người dùng chỉ cần nhấp vào thẻ bắt đầu bằng # hoặc nhập vào thanh tìm kiếm để được chuyển hướng đến bất kỳ loại nội dung nào họ muốn. Ngoài ra, với các video chỉ dài 15 giây, được truyền tải liên tục, trong đó có nhiều đoạn được lồng tiếng kèm theo nhạc thịnh hành, cha mẹ rất khó kiểm soát con mình xem gì. “Khi bạn đã xem một cái gì đó, TikTok sẽ liên tục tạo ra các video tương tự. Nếu đó là nội dung nhạy cảm sẽ rất nguy hiểm”, anh Minh nhận xét.

Trong phần điều khoản sử dụng, TikTok nhấn mạnh đây là ứng dụng dành cho người từ 13 tuổi trở lên chứ không có phân loại nội dung theo độ tuổi. Thay vào đó, TikTok giới hạn người dùng bằng cách chỉ cho phép tài khoản từ 12 tuổi trở lên tải ứng dụng trên App Store hoặc CH Play.

Sau báo cáo của Tenable, TikTok cũng đã gỡ bỏ các tài khoản lừa đảo và rà soát để xử lý các tài khoản khả nghi. Vị đại diện cũng chia sẻ về chính sách bảo vệ người dùng, ngăn chặn nội dung xấu trước khi đến được với người xem nhưng không tiết lộ số lượng tài khoản vi phạm.

Là ứng dụng phổ biến tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam (với 12 triệu người dùng hàng tháng – số liệu tháng 3/2019), TikTok từng bị cấm tại nhiều quốc gia như Ấn Độ, Bangladesh, Indonesia vì thu thập dữ liệu trẻ em, chứa nội dung khiêu dâm và gây ra nhiều vụ tai nạn chết người.

Lưu Quý


Viết một bình luận